NXB Giáo dục thông báo tăng giá sách giáo khoa từ năm học 2019

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa thông báo sách giáo khoa (SGK) in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng giá.
Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục vừa ra thông báo giá SGK in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng giá nhưng vẫn giữ nguyên nội dung.
 
Cụ thể, giá bán sách giáo khoa lớp 1-12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng mỗi bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng. SGK in từ năm 2018 trở về trước vẫn phát hành theo giá cũ.
 
Lý giải cho nguyên nhân tăng giá SGK từ năm học 2019, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, SGK hiện nay đã được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi trong 8 năm qua. Trong khi đó, các chi phí đầu vào như nhân công, nguyên nhiên vật liệu, vận chuyển… đều tăng khiến hoạt động xuất bản và phát hành sách giáo khoa của nhà xuất bản bị lỗ những năm gần đây.
 
Ngoài ra, để tăng tỷ lệ sử dụng lại, NXB Giáo dục Việt Nam in dòng khuyến cáo trên trang số một của tất cả cuốn SGK: “Hãy giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng cho các em học sinh lớp sau”.
 
Sách Giáo Khoa in năm 2019 sẽ tăng giá
 
SGK là mặt hàng nhạy cảm nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần họp bàn về đề nghị điều chỉnh giá bán của NXB Giáo dục Việt Nam.
 
SGK năm học 2019 sẽ được phát hành từ tháng 4/2019 với số lượng 108 triệu bản. Bảng giá sách được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, công ty sách - thiết bị trường học cả nước và trên website của NXB Giáo dục Việt Nam.
 
Để tránh nhầm lẫn giữa SGK - là ấn phẩm mang tính bắt buộc và SGK, bổ trợ - là các ấn phẩm tùy chọn theo nhu cầu, từ nhiều năm nay NXB Giáo dục Việt Nam đã in lên bìa 4 của mỗi cuốn SGK danh mục SGK của lớp học đó để phụ huynh, học sinh nắm rõ SGK của từng lớp học bao gồm những tên sách nào.
 
NXBGiáo dục Việt Nam cũng mong rằng, phụ huynh và các em học sinh, các tổ chức xã hội, các cơ quan chức năng liên quan nắm rõ, để có chọn lựa phù hợp, tránh những nhầm lẫn gây lãng phí.
 
Được biết, hàng năm NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho con các gia đình thương binh liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Và dự kiến năm 2019, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tặng 25.000 bộ SGK cho học sinh và thư viện trường học trong cả nước.
 
Tấn Thành (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục