Sau 20 ngày khói bụi ô nhiễm mịt mù, TP.HCM đã tìm ra nguyên nhân

Theo ông Cao Tung Sơn - Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (thuộc Sở TN&MT TPHCM), hiện tượng mù quang hóa xảy ra trên địa bàn thành phố năm nay xảy ra sớm, nằm ngoài dự đoán của cơ quan chuyên môn.
Hà Ly Hà Ly
Chiều 9/10, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM (TN&MT) tổ chức họp báo về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TPHCM.
 
Thực tế, hiện tượng sương mù quang hóa xuất hiện tại TP.HCM trong những ngày 18-25/9 vừa qua. Thế nhưng phải 20 ngày sau, cơ quan chức năng mới có thông tin chính thức tới báo chí về tình hình chất lượng môi trường tại TP.HCM.
 
Ô nhiễm không khí đã qua 20 ngày, TP.HCM mới tìm ra nguyên nhân
Ông Cao Tung Sơn - Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở TN&MT TP.HCM)
 
Ông Cao Tung Sơn - Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường lý giải, mọi năm hiện tượng mù quang hóa thường xảy ra trong khoảng từ tháng 10 tới tháng 1 năm sau. Năm nay, hiện tượng này xảy ra sớm (từ tháng 9) khiến Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường "trở tay không kịp".
 
Tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường lý giải, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TP.HCM trong thời gian vừa qua chủ yếu do bụi lơ lửng và tiếng ồn từ các hoạt động giao thông.

Cụ thể, theo kết quả quan trắc tại 19 vị trí giao thông trong 9 tháng đầu năm, số liệu bụi lơ lửng vượt 50,8% và số liệu tiếng ồn vượt 93,9% quy chuẩn cho phép. Trong số này, vị trí quan trắc tại Cát Lái (tại vòng xoay Mỹ Thủy) có nồng độ các chất ô nhiễm cao nhất với 99% số liệu bụi lơ lửng và 100% số liệu ồn vượt quy chuẩn cho phép. Kết quả này dựa trên quan trắc chất lượng không khí hàng tháng tại 30 vị trí với tần suất 10 ngày trong tháng vào 2 thời điểm (7h30-8h30 và 15h-16h). Như vậy, có thể khẳng định, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TP.HCM chủ yếu do hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và hoạt động xây dựng.
 
Ô nhiễm không khí đã qua 20 ngày, TP.HCM mới tìm ra nguyên nhân
Ảnh: Trung tâm Quan trắc, Sở TNMT TP HCM
 
Theo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 18-25/9, trên địa bàn thành phố xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến Sức Khỏe của người dân.
 
Hiện tượng mù quang hóa diễn ra theo chu kỳ vào khoảng tháng 9, 10 hoặc tháng 1 hàng năm, mỗi lần kéo dài trong khoảng 6 – 7 ngày. Trong 5 năm gần đây (2015 – 2019), hiện tượng mù quang hóa đã xảy ra vào các thời điểm như sau: Từ ngày 01/10/2015 – 7/10/2015; từ ngày 12/10/2016 – 15/10/2016; từ ngày 16 – 18/01/2018 và từ ngày 18/9/2019 đến 25/9/2019... Thời gian tới, người dân chủ động theo dõi thông tin cảnh báo của cơ quan chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phương án sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe.

Trung tâm khuyến cáo người dân (đặc biệt là Trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai) trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa nên hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu buộc phải ra ngoài, người dân cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm; Khi tham gia giao thông đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người dân nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù… để đảm bảo an toàn giao thông…
 
TP. HCM công bố kết quả sương mù quang hóa. Video: ANTV
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục