Ô nhiễm không khí gây hại cho phổi tương đương hút 20 điếu thuốc mỗi ngày

Một nghiên cứu mới đây khẳng định: Ô nhiễm không khí xảy ra tại những con đường đông đúc gây hại cho phổi tương đương với việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các thành phố đông đúc dân cư. Ô nhiễm không khí gây hại trực tiếp đến Sức Khỏe con người khi ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc trực tiếp như thế.
 
Nhiều nghiên cứu trước đây đã đã chỉ ra mối lên hệ rõ ràng giữa ô nhiễm không khí và các bệnh về tim, phổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất từ Đại học Washington, Hoa Kỳ là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa khí phế thũng (một bệnh ở phổi gây ra khó thở) và ô nhiễm không khí, đặc biệt khi khí ozone ngày càng tăng do lượng khí thải xe cộ, nhà máy ngày càng nhiều và tác động từ biến đổi khí hậu.
 
Nghiên cứu mới: Ô nhiễm không khí gây hại cho phổi tương đương với việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày
Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng tại các thành phố lớn. 
 
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi hơn 7.000 người trong vòng 18 năm, từ năm 2000 đến 2018 tại sáu khu vực đô thị của Hoa Kỳ.
 
Kết quả cho thấy, ô nhiễm không khí gần một con đường đông đúc gây hại cho phổi tương đương với việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày. Nó gây ra căn bệnh khí phế thũng chết người - một bệnh tắc nghẽn gây khó thở.
 
Chia sẻ về kết quả nghiên cứu, giáo sư Joel Kaufman tại Đại học Washington cho biết: “Tỷ lệ bệnh phổi mãn tính ở Hoa Kỳ đang tăng lên. Thực tế ngày càng chứng minh, căn bệnh này thậm chí xảy ra rất nhiều ở những người không hút thuốc lá.
 
Nghiên cứu mới: Ô nhiễm không khí gây hại cho phổi tương đương với việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày
Nghiên cứu mới khẳng định, ô nhiễm không khí gần một con đường đông đúc gây hại cho phổi tương đương với việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.
 
Do đó, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện mức độ ô nhiễm không khí tác động mạnh mẽ (một cách tiêu cực) đến phổi, gây ra tình trạng khí phế thũng. Chúng tôi cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh phổi mãn tính, và có vẻ như phơi nhiễm ô nhiễm không khí là nguyên nhân phổ biến, cũng là đóng góp chính gây ra vấn đề này”.
 
Với những nỗ lực hiệu tại, hầu hết các chất gây ô nhiễm trong không khí đang suy giảm, nhưng khí ozone nguy hiểm đang gia tăng.
 
Đầu năm nay, cũng có nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết của gần chín triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.
 
Điểm mặt những thủ phạm gây ô nhiễm không khí. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Thesun)

Tin nổi bật cùng chuyên mục