Ô nhiễm không khí gây hại cho thai nhi là thảm họa sức khỏe toàn cầu, cảnh báo các bác sĩ

Ô nhiễm không khí đóng góp tới 4.2 triệu ca tử vong mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới, với 91% dân số thế giới sống ở những khu vực lớn hơn giới hạn do các hướng dẫn của tổ chức đặt ra.
Anh Cúc Anh Cúc
Việt Nam là đất nước mà chất lượng không khí luôn rất kém. Các nghiên cứu đã liên kết việc hít phải các chất ô nhiễm với các tình trạng Sức Khỏe như hen suyễn, đây là căn bệnh mãn tính hàng đầu ở trẻ em.

Hãy tìm hiểu làm thế nào không khí ô nhiễm có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và em bé của họ

Dưới đây là một số hậu quả nghiêm trọng mà bạn có thể cần phải đề phòng:

• Cân nặng khi sinh thấp - Mang thai lý tưởng mang thai 2,5-4 kg sau 38 tuần 40 tuần. Trung bình, trẻ dưới 2,5kg được coi là trẻ nhẹ cân. Trung bình, cứ 12 em bé ở Việt Nam thì có một trẻ bị thiếu cân vì nhiều lý do khác nhau nhưng tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong khi mang thai được cho là gây ra biến chứng này.
 
Một nghiên cứu thú vị ở Bắc Kinh, một trong những thành phố tồi tệ nhất thế giới về ô nhiễm không khí, đã có những bước tiến trong việc kết nối ô nhiễm không khí với trọng lượng sơ sinh thấp. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những phụ nữ mang thai trong Thế vận hội 2008 ở Bắc Kinh, khoảng thời gian hai tháng khi thành phố được ủy nhiệm để giảm lượng khí thải và cải thiện chất lượng không khí. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đang mang thai tháng thứ tám trong Thế vận hội (so với những phụ nữ sinh trong cùng một tháng theo lịch trước đó) đã sinh những đứa trẻ nặng hơn 0,8 ounce.

• Sinh non - Theo nghiên cứu của Viện Môi trường Stockholm (SEI) tại Đại học York, gần ba triệu trẻ sơ sinh được sinh non mỗi năm vì ô nhiễm không khí. Điều đó có nghĩa là 18 phần trăm của tất cả các ca sinh non hàng năm có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm hạt. Trẻ em sinh ra trước hạn có nguy cơ rối loạn thần kinh và khuyết tật thể chất vĩnh viễn. Mặc dù sinh non có thể xảy ra với bất kỳ ai vì nhiều lý do, ô nhiễm không khí là một trong những điều bạn nên cố gắng tránh.

• Bệnh tự kỷ - Một nghiên cứu đáng báo động của Harvard đã tiết lộ rằng phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm hạt cao trong tháng thứ ba có khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ cao gấp đôi, đặc biệt nếu họ sống gần đường cao tốc nơi có vật chất hạt cao nhất.

• Hen suyễn - Ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Ở phụ nữ mang thai, điều này có thể nguy hiểm vì hen suyễn có thể gây ra tiền sản giật, một tình trạng gây tăng huyết áp và giảm chức năng của gan và thận. Khi bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt, bạn và em bé sẽ ổn. Tuy nhiên, hen suyễn không được điều trị có thể khiến em bé của bạn bị thiếu oxy, dẫn đến tăng trưởng kém, sinh non và nhẹ cân. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng khả năng mắc bệnh hen suyễn của con bạn sau này trong cuộc sống vì ô nhiễm vật chất vi phạm nhau thai.

• Các vấn đề về khả năng sinh sản - Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu hoặc mở rộng một gia đình, bạn có thể cần phải cẩn thận với không khí bạn hít thở. Nhiều nghiên cứu đã xác định ô nhiễm không khí góp phần làm giảm tỷ lệ sinh ở nam và nữ. Một số nghiên cứu nói rằng ô nhiễm không khí dẫn đến sảy thai.
 
Ô nhiễm không khí góp phần làm giảm tỷ lệ sinh ở nam giới và sảy thai thường xuyên hơn ở phụ nữ.

Ô nhiễm không khí cũng tệ như hút thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai

Theo một nghiên cứu khoa học, ô nhiễm không khí có hại cho phụ nữ mang thai như hút thuốc trong việc tăng nguy cơ sảy thai. Họ nói rằng phát hiện này đã gây khó chịu và không khí độc hại phải được cắt giảm để bảo vệ sức khỏe của thế hệ tiếp theo.

Ô nhiễm không khí đã được biết là gây hại cho thai nhi bằng cách tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân. Nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy các hạt ô nhiễm trong nhau thai.

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc lâu dài với không khí bẩn đối với nguy cơ sảy thai đã được phân tích trước đây. Các nghiên cứu từ Brazil đến Việt Nam đến Mông Cổ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự xuất hiện của các bệnh lý thai kỳ và ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của việc tiếp xúc ngắn hạn với ô nhiễm không khí. Nó phát hiện ra rằng mức độ ô nhiễm nitơ dioxide (NO2) tăng phổ biến trên toàn thế giới làm tăng nguy cơ mang thai lên 16%.
 
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mất thai lên 16%.

Tiến sĩ Sarah Stock, tại Đại học Edinburgh cho biết: Ô nhiễm không khí rõ ràng gây bất lợi cho sức khỏe của hàng triệu bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới. Các biện pháp giảm tác động của ô nhiễm không khí là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của các thế hệ tương lai.
 
Cách bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí khi mang thai

Nó không thể tránh mọi mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn và của em bé, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

• Đọc Chỉ số chất lượng không khí (AQI) - Tổ chức Y tế Thế giới xác định rằng 92% dân số thế giới sống ở những khu vực có chất lượng không khí không an toàn. Ngay cả khi không khí trông rõ ràng, nó có thể bị ô nhiễm. Tạo thói quen tra cứu báo cáo chỉ số chất lượng không khí mỗi ngày. Nó sẽ cho bạn biết mức độ ô nhiễm hạt và liệu bạn có nên quan tâm.
 
• Giải độc định kỳ - rất cần thiết để làm sạch cơ thể các chất có hại trước khi mang thai, để không truyền chúng cho thai nhi qua nhau thai. Một khóa học giải độc cơ thể phức tạp 1-2 tháng sẽ giúp bạn loại bỏ 100% các chất ô nhiễm nguy hiểm có thể gây ra mối đe dọa cho em bé tương lai của bạn. Các bác sĩ khuyên chỉ nên chọn những sản phẩm tốt nhất để giải độc cơ thể.
 
 
 
Một sản phẩm như vậy ở Việt Nam là một chất bổ sung sức khỏe giải độc được nhập khẩu từ Ukraine - PECTIN COMPLEX. Sản phẩm này đã được sử dụng thành công ở Ukraine và các nước CIS trong hơn 25 và đã giúp cải thiện sức khỏe của hàng triệu người. PECTIN COMPLEX chính thức được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa các biến chứng sản khoa.

PECTIN COMPLEX là chìa khóa để mang thai an toàn và em bé khỏe mạnh.

• Bảo vệ không khí của bạn - Bất cứ khi nào bạn nấu ăn, sử dụng keo xịt tóc, sơn hoặc có lửa, bạn đều giới thiệu các chất gây ô nhiễm cho không khí gia đình. Tạo một môi trường lành mạnh bằng cách sử dụng chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên, sử dụng máy hút mùi của bạn khi nấu ăn, thực hiện kiểm tra định kỳ cho nấm mốc và sử dụng máy dò carbon monoxide.

• Từ bên trong - Da của bạn là cơ quan lớn nhất của bạn, hấp thụ 60, 100 phần trăm của bất cứ thứ gì nó tiếp xúc. Phụ nữ mang thai chia sẻ mọi thứ với em bé của họ; những gì bạn ăn, uống, thở và tiếp xúc với các tác động đến thai nhi của bạn. Ngay cả khi bạn đeo mặt nạ phòng độc, làn da của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí ngoài trời như vật chất hạt. Ví dụ: Nếu dự báo đang bảo bạn theo dõi ô nhiễm không khí ngoài trời, hãy ở trong nhà với máy lọc không khí.
 
• Sử dụng cây làm sạch không khí - Cây có thể tự nhiên lọc không khí của bạn và giúp bạn và em bé đang lớn của bạn hít thở không khí trong lành hơn. Một số giống cây nhện và rắn loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí và thay thế carbon dioxide bằng oxy tươi / sạch. Nhận một nhà máy cho mỗi 100 feet vuông để duy trì không khí sạch hơn.

Mang thai là một sự cân bằng tinh tế. Trong khi nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé, thì ô nhiễm không khí là thứ bạn có thể học cách phòng ngừa. Sử dụng những lời khuyên này để giữ cho trẻ sơ sinh và người thân của bạn an toàn.
 
Cao Thuyên

Tin nổi bật cùng chuyên mục