Ô nhiễm không khí 'lấy cắp' của bạn 2 năm tuổi thọ

Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí có thể hủy hoại phổi, khiến bệnh hen suyễn tồi tệ thêm, là một trong những tác nhân gây ung thư vú và lấy đi của bạn 2 năm tuổi thọ
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Mới năm ngoái, trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà khoa học đã cảnh báo: Ô nhiễm không khí giảm mất 2 năm tuổi thọ của những người sống ở thành phố lớn.
 
Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí tăng lên không chỉ khiến phổi chúng ta gặp nguy hiểm. Những khói bụi ngoài đường còn chứa các hóa chất có thể gây ung thư, đặc biệt là các chất gây rối loạn nội tiết - các hóa chất can thiệp vào hormone, là yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú.
 
Khí thải giao thông cũng chứa các kim loại như thủy ngân và cadmium, có thể lắng đọng trong mô vú.
 
Không chỉ gây hại cho phổi, ô nhiễm không khí còn tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
 
Những khói bụi này còn chứa các hóa chất có thể gây ung thư - đặc biệt là các chất gây rối loạn nội tiết, làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.
 

Ô nhiễm không khí gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

 
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, ô nhiễm không khí có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ.
 
Một trong những chỉ số chính của nguy cơ ung thư vú là mức độ dày đặc của mô vú. Theo các nghiên cứu, những phụ nữ có mô vú dày có nguy cơ ung thư vú cao gấp sáu lần so với người khác, khiến đây trở thành một yếu tố nguy hiểm hơn cả uống rượu, béo phì hoặc liệu pháp thay thế hormone (HRT).
 
Vú được tạo thành từ các mô mỡ, xơ và tuyến. Càng nhiều mô xơ và tuyến trong vú, nó càng dày đặc. Ở những phụ nữ trải qua kiểm tra chụp quang tuyến vú định kỳ, khoảng 10% có bộ ngực gần như hoàn toàn phát phì, 40% có bộ ngực dày và 10% có bộ ngực cực kỳ dày đặc.
 
Ngực dày chứa nhiều mô tuyến, đó là nơi những thay đổi ung thư xảy ra, cũng như nồng độ yếu tố tăng trưởng cao hơn, khiến các tế bào sao chép nhanh hơn - khiến chúng có nhiều khả năng biến đổi thành tế bào ung thư.
 
Mặc dù bộ ngực 'dày' có thể do di truyền, ô nhiễm thực sự khiến mô ngực chằng chịt hơn. Một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu về Ung thư vú vào tháng 4/2017 đã chỉ ra phụ nữ sống ở thành thị có thể có mật độ vú cao hơn so với phụ nữ sống ở môi trường nông thôn - nơi mức độ ô nhiễm không khí thấp hơn.
 
Một giả thuyết cho rằng, các hạt ô nhiễm rất nhỏ gọi là PM 2.5 (nhỏ hơn 2,5 micromet) có thể đi qua màng phổi vào máu, tích tụ ở các vùng mỡ như vú.
 
Không chỉ gây hại cho phổi, ô nhiễm không khí còn tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
 
Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Thành phố London.
 
Nhóm nghiên cứu tại Viện ngực London (London Breast Institute) đã công bố một nghiên cứu vào năm 2007 trên tạp chí Quan điểm và Nghiên cứu Y học hiện tại (Current Medical Research and Opinion) cho thấy, phụ nữ sống ở Trung tâm thành phố London có mật độ vú cao hơn phụ nữ ở các khu vực xa xôi của Vương quốc Anh - và do đó, họ có nguy cơ phát triển vú cao hơn ung thư.
 
Không chỉ gây hại cho phổi, ô nhiễm không khí còn tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
 
Phân tích chưa được công bố gần đây của các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ, phụ nữ sống và làm việc ở London có rủi ro cao hơn so với những người làm việc trong thành phố nhưng sống bên ngoài.
 
Mô vú dày đặc khiến việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư trở nên khó khan, vì nó khó tạo ra khối u trong số tất cả các mô dày đặc trên nhũ ảnh. Vì vậy, phụ nữ có mô ngực dày nếu được chẩn đoán cũng là khi khi căn bệnh ung thư đã trở nên khó điều trị.
 
Để phát hiện ung thư vú sớm, các chị em phụ nữ chỉ còn cách chọn phương pháp siêu âm hiện đại, đắt tiền hơn. Một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Sàng lọc Y khoa cho thấy, siêu âm cũng như chụp quang tuyến vú thu nhận thêm bốn trường hợp ung thư vú trên 1.000 phụ nữ.
 
 
NASA sử dụng bản đồ vệ sinh để theo dõi tình trạng ô nhiễm môi trường. Nguồn: Dailymail. 
 

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú?

 
Nếu bạn thường xuyên đi bộ, đạp xe hay đi qua những con phố đông đúc, việc đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng có thể giảm đáng kể lượng hạt xâm nhập vào phổi. Do đó, bị kín mặt hết mức có thể, nhìn có vẻ ngớ ngẩn nhưng sẽ rất hiệu quả.
 
Ô nhiễm không khí trong nhà khó đánh giá hơn, nhưng trong nhà thường chứa hàm lượng độc tố cao từ các sản phẩm tẩy rửa, nhựa và thậm chí khói từ bếp lò, bếp củi. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ ung thư vú, hãy đảm bảo bếp lò đốt củi được niêm phong, chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch hữu cơ không có chứa phthalate gây rối loạn nội tiết tố.
 
Đảm bảo chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa từ trái cây, rau và trà xanh. Bổ sung vitamin D và omega-3 cũng có thể làm giảm mật độ vú và chống lại tác động của ô nhiễm môi trường đối lên ngực của bạn.
 
Ung thư vú là gì? 
 
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. 
 
Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. 
 
Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 (trên 100 000 dân) và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).
 

 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục