Bất ngờ gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại DMZ, ông Trump muốn `ghi điểm` trong chiến dịch tranh cử 2020?

Tại Bàn Môn Điếm (khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc), hai nhà đứng đầu Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp gỡ quan trọng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Khi bước qua đường ranh giới, chính thức đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên có mặt tại Triều Tiên. Cuộc gặp này có thể gặt hái nhiều lợi ích cho tiến trình hòa bình và chính trị nội bộ, tuy nhiên cũng đối mặt với nhiều rủi ro.
 
Theo giới quan sát, đây là tín hiệu cho thấy ông Trump muốn tiếp tục đối thoại với ông Kim Jong Un, "mở đường" mới cho vấn đề đàm phán hạt nhân vốn lâm vào bế tắc.
 
Từ ngày 29-30/6, tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae In. Hai nhà lãnh đạo muốn thảo luận về cách thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ giữa hai người đứng đầu Mỹ- Triều Tiên vẫn còn nhiều câu hỏi.
 

Quân bài cho chiến dịch tranh cử 2020?

 
Trong bối cảnh căng thẳng hiện tại, xung quanh các biện pháp trừng phạt và phi hạt nhân hóa, một số nhà quan sát cho rằng, đề xuất của ông Trump có vẻ không thông minh. Theo Zing, chia sẻ trên Yonhap, giáo sư Yang Moo Jin, Đại học Nghiên cứu Triều Tiên cho biết:
 
"Triều Tiên và Mỹ đang bị cuốn vào cuộc chiến căng thẳng về việc nối lại đàm phán hạt nhân, và nếu bạn suy xét những chỉ trích gần đây của Triều Tiên về vai trò trung gian của Tổng thống Moon, có vẻ như Chủ tịch Kim sẽ không đến DMZ chỉ vì đề xuất của ông Trump”.
 
Trump - Kim ‘bắt tay’: Lợi ích có nhưng cũng rủi ro nhiều?
 
Với phong cách lãnh đạo vốn "khác người", việc Tổng thống Mỹ đưa ra cuộc gặp ở DMZ có thể phá vỡ khuôn mẫu thông thường. Đặc biệt trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử, cuộc gặp "định mệnh" này biết đâu có thể giúp ông "ghi điểm" với cử tri trong nước.
 
Ông ông Park Won Gon, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Toàn cầu Handong cho hay: Ông Trump có thể tận dụng điều này để người Mỹ thấy, mình có vai trò quan trọng trong việc “quản lý tình hình an ninh của bán đảo Triều Tiên, đồng thời thể hiện khả năng đưa ông Kim đến khu DMZ chỉ bằng một bài viết trên Twitter”. Sau đó, ông Trump có thể tùy hứng khoe khoang lại điều này bất cứ lúc nào.
 
Trong khi đó, để nhấn mạnh rằng nỗ lực cho tiến trình hòa bình đã đạt được tiến bộ rõ rệt, thì DMZ, đặc biệt là Khu vực an ninh chung (JSA) chính là địa điểm số 1. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị quá vội vàng, Tổng thống Trump có thể nhận về cơn mưa chỉ trích sau hội nghị thượng đỉnh.
 

Đây là canh bạc cho Triều Tiên?

 
Có lẽ, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ phải cân nhắc cẩn thận về toàn bộ khả năng có thể xảy ra trong tính trình hòa bình trong cuộc gặp gỡ tại DMZ.
 
Trump - Kim ‘bắt tay’: Lợi ích có nhưng cũng rủi ro nhiều?
 
Đặc biệt, sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc hồi đầu tháng 6, ông Kim có thể "tận dụng" DMZ để thể hiện cho dân Triều Tiên thấy, các cường quốc đều muốn lấy lòng ông –thành tựu ngoại giao mà chưa người tiền nhiệm nào đạt được.
 
Nhưng nếu hội nghị thượng đỉnh không mang lại kết quả, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể lâm vào tình thế khó xử.
 
Điều quan trọng để hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Triều Tiên và Mỹ diễn ra chính là tìm cách thu hẹp sự khác biệt trong đàm phán phi hạt nhân hóa.
 
Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo chưa có được tiếng nói chung khi mà Kim đã đề nghị dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chính tại Yongbyon, trong khi Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu cao hơn.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h) 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục