P. Dịch Vọng: Chính quyền “ngó lơ” để kho xưởng Công ty TNHH TMXNK APC Việt NAM hoạt động?

Không đảm bảo an toàn PCCC, nằm trong khu dân cư nên doanh nghiệp từng bị cơ quan chức năng xử phạt về công tác phòng cháy. Thế nhưng kho xưởng Công ty TNHH TMXNK APC Việt Nam vẫn hoạt động, thách thức pháp luật.
Mấy năm qua, vấn đề PCCC ngày càng trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận, đặc biệt là vấn đề an toàn cháy nổ tại các nhà xường làm kho hàng. Thế nhưng, trên thực tế vẫn có nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang coi thường tính mạng của nhân viên cũng như những người dân xung quanh khi kho xưởng này là nơi để các vật dụng và hàng hóa dễ cháy nổ, trong khi công tác PCCC chưa đảm bảo.
 
Liên quan đến nội dung công tác đảm bảo an toàn PCCC. Mới đây, Báo Sức Khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của bạn đọc về việc kho xưởng Công ty TNHH TMXNK APC Việt NAM (có địa chỉ tại số nhà 03, lô N08A khu đô thị mới Dịch Vọng, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) hoạt động trong khu đô thị Dịch Vọng không đảm bảo an toàn PCCC.
 

Công ty TNHH TMXNK APC Việt NAM có địa chỉ tại số nhà 03, lô N08A khu đô thị mới Dịch Vọng

Qua tìm hiểu được biết Công ty TNHH TMXNK APC Việt NAM được dựng trên địa bàn hành chính phường Dịch Vọng với diện tích khoảng 290m2. Kho xưởng được xây dựng chủ yêu bằng  khung thép, vi kèo và mái lợp tôn. Đây là nơi lưu trữ các mặt hàng đồ gia dụng  nên nguy cơ cháy nổ rất cao.

Lô đất cấp giấy phép xây dựng là khu biệt thự nhưng được làm kho xưởng

Trao đổi với ông Trần Quang Tùng – Giám Đốc Công ty TNHH TMXNK APC Việt NAM, được biết: “Đây là đất của cá nhân họ xây dựng lên cho công ty tôi thuê lại từ năm 2017, hiện tại họ đi vắng rồi. Trong hợp đồng họ cho thuê yêu cầu giữ kín mọi thông tin nên về giấy tờ cho thuê không cung cấp được. Nếu có cơ quan chức năng đủ thẩm quyền đến kiểm tra thì chúng tôi sẽ đưa ra thôi.”

"Giấy tờ liên quan đến lô đất tôi không thể cung cấp được, chủ nhà này cũng là cán bộ, anh đi công tác. Nên mọi cái anh tự thỏa thuận, không có ghi chép và giấy tờ gì cả và cố gắng giữ kín, không cho thông tin ra ngoài. Tôi thực hiện đúng cam kết, đúng lời dặn của họ thôi, chứ không thể làm trái ý họ được."

Chưa cấp được giấy nghiệm thu PCCC vì lý do lô đất chỉ đươc làm nhà để ở?

Khi P.V hỏi giấy tờ liên quan đến PCCC thì ông Tùng có trao đổi với P.V là không thể cung cấp được vì đây là nội bộ của công ty nên cá nhân không thể cung cấp.

Theo ông Tùng, thời gian đầu thành lập công ty đã bị kiểm tra vài lần và chưa thực hiện nên đã bị xử phạt, sau đó bên công ty đã hoàn thiện hồ sơ.

“Về nghiệm thu PCCC thì cơ quan  chức năng đã đến làm việc rồi, còn hồ sơ bên tôi đã làm lâu rồi, mới chuyển cho cơ quan phòng cháy và đang chờ ý kiến trả lời.

Còn giấy tờ nghiệm thu thì phía Phòng cảnh sát PC&CC số 3 báo với tôi là được rồi, về các văn bản đó do công việc tôi bận quá nên cũng chưa qua Phòng cảnh sát PC&CC số 3 kiểm tra được.”

Mặc dù doanh nghiệp đã bị Phòng cảnh sát PC&CC số 3 kiểm tra và xử phạt trước đó, nhưng cho đến thời điểm hiện tại cơ sở vẫn chưa hoàn tất thủ tục PCCC theo đúng quy định. Đề nghị UBND phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy và cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm minh, dứt điểm thực trạng trên.

Biên bản kiểm tra về Phòng cháy và chữa cháy vào ngày 22/01/2018
 
Được biết, ngày 22/01/2018 Phòng cảnh sát PC&CC số 3 đã có Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy. Trong mục II: Phần kiểm tra hồ sơ va thực tế; Tại thời điểm  kiểm tra phía doanh nghiệp còn tồn tại. Về phương án chữa cháy của cơ sở chưa đảm bảo nội dung theo thông tư 66/2014/TT-BCA. Phía Phòng cảnh sát Phòng cháy đã yêu cầu cơ sở doanh nghiệp phối hợp với chủ nhà lập hồ sơ thiết kế trình cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC theo quy định taị điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Hiếu Đoàn

Tin nổi bật cùng chuyên mục