Penicillin V Kali 1.000.000IU: Tác dụng, Liều dùng, Giá bán và Tác dụng phụ

Penicillin V Kali 1.000.000IU điều trị viêm amidan, viêm họng, viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi; nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da và mô mềm; nhiễm phế cầu; Nhiễm trùng do vết cắn; viêm đa khớp;...
Tên thương hiệu: Penicillin V Kali 1.000.000IU
 
Phân nhóm: Penicillin
 
Tên hoạt chất: Penicillin V Kali 1.000.000IU


Tác dụng của thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU là gì?


Thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU được dùng để điều trị các tình trạng sau:
 
Viêm amidan, viêm họng, viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, chốc, nhọt, áp xe, viêm tấy.

Nhiễm khuẩn do tụ cầu gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, sốt ban đỏ, viêm quầng, nhiễm trùng da và mô mềm; nhiễm trùng nhẹ đến vừa phải đường hô hấp do phế cầu khuẩn; bệnh thoi - xoắn khuẩn (fusospirochetosis) (viêm lợi Vincent và viêm họng) nhẹ và vừa. Nhiễm phế cầu. Nhiễm trùng do vết cắn.

Phòng ngừa sốt thấp khớp, co giật, viêm đa khớp, viêm vi cầu thận, viêm nội tâm mạc ở bệnh tim bẩm sinh hay thấp khớp trước và sau phẫu thuật cắt amidan, nhổ răng.

tac-dung-cua-thuoc-penicilin-v-kali-1000000-iu-hop-thuoc
 

Liều dùng Penicillin V Kali 1.000.000UI


Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.
 

Liều dùng thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU cho người lớn như thế nào?


Bạn dùng từ 300.000 – 450.000IU/ngày.
 

Liều dùng thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU cho trẻ em như thế nào?


Bạn cho trẻ dùng từ 50.000 – 100.000IU/ngày.
 

Cách dùng Penicillin V Kali 1.000.000UI


Bạn nên dùng Penicillin V Kali 1.000.000UI như thế nào?


Bạn nên sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Tốt hơn hết, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kì thắc mắc nào trong quá trình sử dụng.
 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?


Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
 
Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.
 
Đối với dung dịch tiêm, vì bác sĩ sẽ sẽ tiêm thuốc này cho bạn nên trường hợp quá liều là rất hiếm khi xảy ra.
 

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?


Đối với dung dịch uống, nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của Penicillin V Kali 1.000.000UI


Thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU có thể gây ra những tác dụng phụ nào?


Các tác dụng phụ thường gặp của Penicillin V Kali 1.000.000IU gồm:
 
Phản ứng quá mẫn cảm.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy bụng, viêm dạ dày, viêm lưỡi (ít gặp).

Thay đổi huyết học.


Thận trọng khi dùng Penicillin V Kali 1.000.000IU


Trước khi dùng Penicillin V Kali 1.000.000IU, bạn cần lưu ý gì?


Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc ở người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu điều trị lâu ngày với penicillin liều cao, bạn phải kiểm tra chức năng thận, gan và hệ tạo máu. Bạn nên lưu ý bác sĩ khi chẩn đoán viêm ruột giả mạc nếu bạn bị tiêu chảy.
 
Trước khi dùng Penicilin V Potassium, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Penicillin V Potassium, tartrazine (một chất nhuộm màu vàng trong một số loại thuốc) hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang sử dụng. Nói cho bác sĩ biết nếu bạn có hoặc đã từng có suy thận hoặc bệnh gan, dị ứng, hen suyễn, bệnh về máu, viêm đại tràng, đau bụng hay sốt cỏ khô. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng Penicilin V Potassium. Sử dụng thận trọng ở người có tiền sử dị ứng và / hoặc hen suyễn.
 
tac-dung-cua-thuoc-penicilin-v-kali-1000000-iu-vien-thuoc
 
 
Không dùng Penicillin V Potassium đường uống cho bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa.Trong trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn, điều trị phải đủ để loại bỏ các sinh vật (tối thiểu 10 ngày); nếu không có thể gây ra các di chứng. Cần phết tế bào tìm vi khuẩn sau khi hoàn thành điều trị để xác định liên cầu khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn chưa. Sử dụng kéo dài các thuốc kháng sinh có thể thúc đẩy sự phát triển quá mức của các vi khuẩn không nhạy cảm, kể cả nấm. Nên bội nhiễm xảy ra, các biện pháp điều trị thích hợp cần được thực hiện.

Bạn hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú trước khi dùng thuốc này.
 

Tương tác thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU


Penicillin V Kali 1.000.000IU có thể tương tác với những thuốc nào?


Thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn hãy cung cấp cho bác sĩ hoặc dược sĩ danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng). Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.
 

Thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?


Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.
 

Tình trạng Sức khỏe nào ảnh hưởng đến Penicillin V Kali 1.000.000IU?


Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
 

Bạn nên bảo quản thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU như thế nào?


Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 
Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.
 

Penicillin V Kali 1.000.000IU có những dạng bào chế và hàm lượng nào?


Penicillin V Kali 1.000.000IU có dạng viên nén và hàm lượng 1.000.000IU.
 

Mua Penicillin V Kali 1.000.000IU ở đâu? Giá thành bao nhiêu?

 
Thuốc Penicillin V Kali 1.000.000IU có bán tại các điểm bán được cấp phép và theo giá thành được quy định bởi Bộ Y tế.
 
Kiến thức dược lý về thuốc kháng sinh
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục