Phá vỡ quy hoạch tổng thể, KĐT Splendora vẫn được nhận giải Quy hoạch Đô thị Quốc gia!

Mặc dù vướng vào tai tiếng khi nhiều căn hộ bị cải tạo sai so với thiết kế cơ sở ban đầu, phá vỡ quy hoạch tổng thể được phê duyệt, nhưng KĐT Splendora vẫn được trao giải Quy hoạch Đô thị Quốc gia 2018.
Lĩnh Xuân Lĩnh Xuân

Dự án Khu đô thị mới Splendora Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) hiện do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh JVC (liên doanh giữa Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Công ty Địa ốc Phú Long (thuộc Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo), theo tỷ lệ góp vốn pháp định là 50/50). Dự án có diện tích là 264,13ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 2,57 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện (được khởi công từ năm 2009), dự án này mới chỉ triển khai được một phần nhỏ (khoảng 50ha), số diện tích đất được Nhà nước thu hồi giao cho chủ đầu tư đến nay vẫn là những bãi cỏ hoang, gây lãng phí. Đầu năm 2018, tưởng chừng khi Công ty Địa ốc Phú Long (thuộc Tập đoàn Sovico) mua lại cổ phần của Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, thì dự án sẽ có diện mạo mới nhưng đến nay “vẫn án binh bất động”.

Một khu biệt thự trong khu đô thị Splendora

Trong khi đó, từ khi triển khai dự án, Splendora đã dính nhiều tai tiếng về việc phá vỡ quy hoạch tại khu đô thị được quảng cáo “rất đáng sống” này. Được biệt, nhiều hộ dân đã từng tỏ ra rất bức xúc trước việc chủ đầu tư đã cố ý làm sai cốt nền đối với 236 căn liền kề và 160 căn biệt thự, dẫn đến ngập lụt đường và vườn nghiêm trọng. Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với An Khánh JVC.

Cụ thể ,khu biệt thự bị thụt cốt khoảng một nửa là 150 căn (sai số -450), khu liền kề bị thụt toàn bộ 236 căn (sai số -150). Bởi theo thiết kế cơ sở, cốt sân, vườn là cao độ +7,3m, cốt đường là +7,5m, cốt sảnh là +7,75m, chiều cao cuả bậc tam cấp là 150 mm. Nhưng hiện trạng thực tế đo được là: cao độ cốt sân, vườn là 7,45m, cốt đường là 7,45m, cốt sảnh nhà là 7,78m, chiều cao của bậc tam cấp là 110 mmm. Như vậy, hiện trạng thực tế của công trình đã sai so với thiết kế cơ sở ban đầu, chiều cao của bậc tam cấp thấp hơn 40 mm.

Ngoài ra, trong quy hoạch tổng thể được phê duyệt hay trong hợp đồng mua bán những căn biệt thự cực sang trọng tại khu đô thị này đã nghiêm cấm việc “cải tạo, sửa chữa ảnh hưởng đến mặt ngoài căn nhà” và không được gây thiệt hại, hư hỏng làm ảnh hưởng đến các căn nhà khác và cảnh quan chung nhưng tình trạng cơi nới, sửa chữa làm biến dạng quy hoạch ở bên trong khu đô thị này đã không được ngăn chặn, xử lý triệt để.

Dính nhiều tai tiếng về phá vỡ quy hoạch, nhưng KĐT Splendora lại được nhận giải Quy hoạch Đô thị Quốc gia 2018 (ảnh chụp từ trang thông tin nội bộ của Anh Khánh JVC)

Quy định là vậy, nhưng việc xây dựng, sửa chữa tại KĐT Splendora của chủ đầu tư đã phớt lờ quy hoạch và cũng chẳng cần cơ quan chức năng phê duyệt. Liệu rằng, việc băm nát quy hoạch tổng thể của chủ đầu tư Anh Khánh JVC sẽ không tiếp diễn trong thời gian tới?

Mặc dù làm trái quy hoạch tổng thể được phê duyệt, nhưng không hiểu vì sao Khu đô thị Splendora lại được trao giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA) năm 2018 (!?). Cụ thể, tối ngày 25/4/2019, Khu Biệt thự BT5 – Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh – Splendora đã được trao Giải Bạc cho hạng mục “Các Khu vực đã được xây dựng” tại lễ trao giải Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA).

Không hiểu đơn vị tổ chức giải thưởng Quy hoạch Quốc gia có biết KĐT Splendora đã bị chủ đầu tư “băm nát” quy hoạch hay không mà lại trao giải thưởng cho doanh nghiệp này? Chẳng lẽ chủ sở hữu giải Quy hoạch Đô thị Quốc gia lại dùng dao tự cắt vào tay mình khi trao phần thưởng danh giá về quy hoạch đô thị cho một đơn vị có nhiều tai tiếng về việc phá vỡ quy hoạch?

Phần lớn dự án Khu đô thị mới Splendora Bắc An Khánh đang bị bỏ hoang

Được biết, Giải thưởng VUPA là Giải thưởng Quy hoạch Quốc gia đầu tiên tại Việt Nam do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Hội đồng Giám khảo Giải thưởng VUPA 2018 là các chuyên gia quy hoạch hàng đầu đến từ Hội đồng Quy hoạch Châu Âu, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam… Các dự án được giải phải thể hiện được sự đột phá trong ý tưởng sáng tạo, có tính khoa học và thực tiễn, khai thác tốt địa hình cảnh quan, kiến trúc, đặc điểm lịch sử, văn hóa, xã hội tại khu vực của dự án; có giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, phát triển hệ thống hạ tầng hợp lý, bảo đảm tốt môi trường sống của con người, bảo đảm phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn theo hướng bền vững, xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

T.Xuân

Tin nổi bật cùng chuyên mục