Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu?

Tỉ lệ người mắc ung thư trên toàn thế giới tăng dần từ năm 1975 trong tất cả các báo cáo dịch tễ học trên toàn thế giới. Liệu có phải phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu?
PGS.TS. Vũ Hồng Thăng
Năm 2018 có khoảng 18 triệu người mới mắc ung thư trên thế giớii, dự kiến tỉ lệ này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040. Theo công bố của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), năm 2018 Việt Nam có 164.671 ca mắc ung thư, 114.871 người tử vong và hiện đang có trên 300.000 người mắc, cho thấy xu hướng gia tăng người bệnh ung thư ở Việt Nam.
 
PGS.TS. Vũ Hồng Thăng - Phó Trưởng Bộ môn Ung thư Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng khoa điều trị nội - Bệnh viện K cho rằng số lượng tỉ lệ ung thư mới mắc ở Việt Nam cũng như trên thế giới có tăng. Hiện các nhà nghiên cứu xác định một số nguyên nhân của sự tăng nhanh người mắc ung thư.
 
Bác sĩ nêu nguyên do vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư
PGS.TS Vũ Hồng Thăng. Ảnh: SKĐS
 
Thứ nhất là do gia tăng dân số, nhất là tại các nước phát triển. Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, công nghiệp hóa, nếp sống, thực phẩm,... khiến tỉ lệ ung thư tăng dần theo thời gian.
 
Thứ hai, do các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm nên có nhiều người được phát hiện mắc ung thư. Tuy tỉ lệ mắc bệnh tăng, nhưng phát hiện ở giai đoạn sớm giúp điều trị bệnh dễ hơn, tức là số người chữa trị thành công cao lên, người bệnh có điều kiện tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chữa trị. Hiện nay, việc phát hiện và điều trị sớm ung thư là điều khả quan trong y học hiện đại.
 
Bác sĩ nêu nguyên do vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư
9 dấu hiệu nghi do ung thư cần cực kỳ cảnh giác. Ảnh: Soha/ Trí thức trẻ
 
PGS.TS Vũ Hồng Thăng cho rằng người bệnh thường mong có một phương pháp chữa trị hữu hiệu mà không độc hại. Đối với những thông tin về các loại thuốc chữa bách bệnh, người bệnh cần tỉnh táo, không từ bỏ các biện pháp điều trị ung thư chính thống.
 
Đối với vấn đề nano vàng có thể điều trị khỏi ung thư, PGS cho biết công nghệ nano sử dụng điều trị ung thư đang được nghiên cứu, thí nghiệm ở một số nước trên thế giới. Trên lý thuyết, các hạt nano sẽ được gắn lên tế bào ung thư, sau đó sẽ chiếu tia đặc biệt tạo bức xạ tia tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới thí nghiệm trên động vật, chưa có bằng chứng thực nghiệm cho thấy có thể chữa được bệnh trên người.
 
Bác sĩ nêu nguyên do vì sao ngày càng nhiều người mắc ung thư
Bệnh ung thư gia tăng, việc phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi căn bệnh này.
Ảnh minh họa.
 
Phương pháp này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác do độc tính, hơn nữa các loại thuốc mới cần phải được thử nghiệm khắt khe và chứng minh mới được cho phép sử dụng điều trị lên người bệnh. Người bệnh không nên quá hi vọng và tin tưởng vào các loại thuốc quảng cáo chữa bách bệnh ung thư, vừa gây lãng phí tiền bạc, vừa gây hại đến Sức Khỏe bản thân, đồng thời lỡ mất cơ hội chữa trị bệnh theo phác đồ được khoa học chứng minh hiệu quả.

Cách phát hiện sớm ung thư phổi. Clip: Thanh Niên
 
Về ý kiến cho rằng, phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong, PGS.TS Vũ Hồng Thăng khẳng định: Cho đến thời điểm này có thể thấy hoá trị là biện pháp cơ bản để chữa trị ung thư, được áp dụng cả các nước phát triển. Vì thế, nhận định đưa ra là thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến những người bệnh, gia đình người bệnh đang chữa trị bệnh ung thư.
 
Hóa trị là phương pháp chữa ung thư cơ bản, đã được khoa học chứng minh và áp dụng cả 1 thế kỷ nay. Vì thế, không thể vì 1 thông tin nào đó chưa được kiểm chứng mà chúng ta xoá bỏ đi những thành tựu khoa học này. Người bệnh cứ yên tâm về phác đồ điều trị trong các cơ sở y tế được các bác sĩ chuyên khoa nghiên cứu, tìm tòi và yên tâm đây là phương pháp điều trị chính để chữa ung thư.

 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục