Phạm tội cướp giật tài sản, công tác trong ngành Công an suốt 10 năm mới phát hiện mình bị truy nã

Trịnh Hữu Vinh đã gia nhập, công tác trong lực lượng Công an suốt 10 năm kể từ khi bị Công an phát lệnh truy nã toàn quốc về tội Cướp giật tài sản.
Thu Nga Thu Nga
Thông tin từ TAND TP Hồ Chí Minh, sáng ngày 16/10, tòa mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên án bị cáo Trịnh Hữu Vinh (SN 1989, ngụ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) 2 năm tù về tội Cướp giật tài sản. Bản án được đưa ra sau 10 năm bị cáo Vinh trốn truy nã.
 
Theo cáo trạng của VKS, trưa ngày 6/7/2007, bị cáo Vinh cùng các đối tượng là Trần Thạch Kiên, Nguyễn Phan Trọng Nghĩa, Nguyễn Đức Thuận rủ nhau đi chơi. Khi đi tới gần số 137 đường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Kiên phát hiện một người đàn ông vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại.
 
Cả nhóm đã nảy sinh ý định Cướp giật tài sản của người đàn ông ngày. Ngay lập tức, cả nhóm tụ lại phân công nhau các vị trí để tiến hành cướp giật. Theo đó, cả nhóm phân công Vinh chở Kiên áp sát người đàn ông để giật điện thoại. Thuận và Nghĩa có nhiệm vụ cản đường nạn nhân để hỗ trợ đồng bọn tẩu thoát.
 
Tội phạm cướp giật tài sản ẩn náu siêu tài tình trong ngành Công an suốt thời gian bị truy nã
Bị cáo Vinh được tại ngoại trước phiên xét xử
 
Sau khi giật được điện thoại, các đối tượng sẽ tản nhau ra và bỏ trốn. Thực hiện đúng kế hoạch, cả nhóm cướp được điện thoại. Bị cướp bất ngờ, nạn nhân hoảng hồn tri hô mọi người giúp đỡ và đuổi theo thì Thuận và Nghĩa phóng xe từ ngõ ra cản đường, sau đó bỏ chạy theo Vinh và Kiên.
 
Tuy nhiên, chỉ chạy được một đoạn thì Thuận và Nghĩa bị Công an bắt; Vinh và Kiên thuận lợi tháo chạy. Biết Công an đang truy lùng nên Vinh và Kiên quay trả lại điện thoại cho nạn nhân rồi rủ nhau bỏ trốn.
 
Liên quan đến vụ án này, tháng 10/2007, Công an quận Tân Phú tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Vinh và đồng bọn. Các đối tượng bị bắt trong nhóm của Vinh sau đó bị tuyên án 1 năm 6 tháng án treo đến 4 năm tù giam về tội Cướp giật tài sản.
 
Về phần Vinh, thời điểm cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, đối tượng đã trốn khỏi địa phương. Đến năm 2008, Công an quyết định phát lệnh truy nã đối với Vinh và Kiên.
 
Trốn truy nã suốt 10 năm thì đến đầu tháng 12/2018, Vinh mới phát hiện mình bị truy nã về hành vi cướp giật năm xưa. Nghĩ đi nghĩ lại, Vinh quyết định đến Công an tự thú.
 
Điều đáng nói, sau khi gây án Vinh đã lẩn trốn trong ngành Công an mà không hề bị phát hiện suốt 10 năm. Cụ thể, Vinh phục vụ có thời hạn tại phòng Chiến sĩ bảo vệ (Công an TP Hồ Chí Minh) từ năm 2008 đến năm 2010. Sau đó, từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2018, Vinh công tác tại phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP Hồ Chí Minh).
 
Sau khi sự việc bị vỡ lở, ngày 24/8/2018, Trịnh Hữu Vinh bị tước danh hiệu Công an nhân dân và bị khai trừ khỏi Đảng. Tháng 7/2019, TAND quận Tân Phú xử sơ thẩm đã tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam với Vinh về tội cướp giật tài sản. Nhưng bị cáo xin kháng cáo bản án nên hôm nay tòa quyết định mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên án.
 
Trong năm 2018, Công an Đồng Tháp cũng bắt được đối tượng trốn truy nã về tội Giết người
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục