Phân biệt các thể bệnh bạch hầu với viêm họng thông thường

Bạch hầu là một trong số các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và gây tử vong cao. Cần nhận biết dấu hiệu và các thể bệnh bạch hầu để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.
Hà Ly Hà Ly

Các thể bệnh bạch hầu 

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra tổn thương ở mũi, cổ họng, đôi khi ở da. Đây là một trong số những bệnh lây nhiễm nhanh, có khả năng gây tử vong cao.
 
Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu chung nhất là sốt nhẹ, đau đầu, viêm họng gần giống như Viêm Amidan. Bệnh diễn tiến nhanh khiến bệnh nhân khó thở, đau họng dẫn tới chán ăn, sổ mũi, hơi thở hôi, da sạm đen...

Sau khoảng 2-3 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, vùng niêm mạc họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Lớp màng màu trắng dai và dính, khi bóc màng ra gây chảy máu và chuyển sang màu xám hoặc đen.
 
Phân biệt các thể bệnh bạch hầu với viêm họng thông thường
Người bệnh bạch hầu xuất hiện màng giả màu trắng ở niêm mạc hầu họng, mũi.

Tuỳ vị trí vi khuẩn phát sinh mà bệnh bạch hầu có các thể khác nhau với những biểu hiện lâm sàng khác nhau:

Bạch hầu mũi: Bạch hầu ở mũi tương tự như viêm đường hô hấp với biểu hiện chảy nước mũi là chủ yếu, các triệu chứng toàn thân không rõ ràng. Dịch mũi ban đầu lỏng và trong sau đó nhầy quánh dần, có kèm máu. Hơi thở hôi, tổn thương bờ môi trên. Khi nội soi sẽ phát hiện lớp màng trắng bàm dầy quanh niêm mạc mũi. Bạch hầu mũi thường gặp ở trẻ đang bú mẹ.

Bạch hầu họng - amidan: Đây là thể bạch hầu thường gặp nhất, chiếm tổng số 1/2 đến 2/3 ca bệnh. Biểu hiện ban đầu là sốt nhẹ, viêm họng, sau bệnh nhân chán ăn, khó nuốt, tâm lý bất an. 1-2 ngày sau xuất hiện màng giả vùng hầu họng. Nặng hơn nữa hạch bạch huyết vùng cổ phù nề trầm trọng, thường được gọi là dấu cổ bò “Bull neck".

Khi đã có biểu hiện này có khi kèm xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa hoặc tiểu ra máu. Các biểu hiện chỉ cần để lâu vài ngày sẽ chuyển sang nhiễm độc nặng khiến người bệnh tử vong.

Bạch hầu thanh quản: Biểu hiện ban đầu là thở dữ dội, khàn giọng, khi thở nghe thấy tiếng rít thanh quản. Phản xạ co kéo trên xương ức, thượng đòn và khoảng gian sườn mạnh.

Phần màng giả xuất hiện, bọc quanh dây thanh quản gây bít đường thở nên có khi xuất hiện những cơn khó thở đột ngột. Bệnh nhân có thể bị tắc đường thở mà tử vong.
 
Bệnh bạch hầu có thẻ lây lan nhanh từ người sang người qua đường hô hấp hoặc qua các vật dụng sinh hoạt, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập qua da làm tổn thương da. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, thoái hóa thận, trụy tim mạch... có khả năng giết chết người bệnh chỉ trogn 6-10 ngày. 

Những điểm khác nhau giữa bạch hầu với viêm họng 

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) thời tiết đang giao mùa, đây cũng là thời điểm cả người lớn và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm họng, viêm họng cấp.

Viêm họng cấp chủ yếu do virus gây ra như virus cúm, sởi… hoặc vi khuẩn như phế cầu, liên cầu... hay một số nguyên nhân khác do ô nhiễm môi trường.
 
Phân biệt các thể bệnh bạch hầu với viêm họng thông thường
Người bị viêm họng niêm mạc họng chỉ sưng, đau, khó nuốt và sốt cao.

Nhìn chung, bạch hầu và viêm họng có một số triệu chứng ban đầu khá giống nhau, khiến người bệnh nhầm lẫn, chủ quan.

Một số biểu hiện viêm họng, viêm họng cấp như: sốt đột ngột 39-40 độ C, môi khô lưỡi bẩn, rát họng, khản tiếng, nuốt đau. Chảy nước mũi sụt sịt hay tắc mũi. Viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau…

Gần như các triệu chứng này đều có ở bệnh bạch hầu giai đoạn sớm và người bệnh rất khó phân biệt. Điểm khác biệt duy nhất để nhận biết bạch hầu là xuất hiện màng trắng ở vùng hầu họng, mũi hay thanh quản. Do đó, khi có các biểu hiện viêm họng, sốt người bệnh cần đi thăm khám, nội soi mũi họng để xác định chính xác bệnh.
 
Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu. Video: HanoiTV
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục