Phát hiện hố chôn chất thải bí mật ở gần núi Sóc Sơn

Nhiều hố chôn chất thải bí mật đã được người dân phát hiện ở Khu vực núi Sú nằm xa khu dân cư xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
SKCĐ Nguyễn Nam (T/H)
Nhiều hố chôn chất thải bí mật được phát hiện tại Sóc Sơn. (Ảnh: Vietnamnet).
Nhiều hố chôn chất thải bí mật được phát hiện tại Sóc Sơn. (Ảnh: Vietnamnet).

Mấy ngày nay, người dân sống trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) gần khu vực bãi rác Sóc Sơn đang xôn xao trước thông tin một số người dân trên địa bàn phát hiện nhiều hố chôn chất thải bí mật.Vị trí phát hiện các hố chôn là ở khu vực núi Sú nằm xa khu dân cư xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ít người qua lại. Nhiều năm nay, đây là khu vực trồng rừng, trồng cây lâu năm của người dân địa phương.

Theo phản ánh, khoảng tháng 7/2019, gia đình ông Đặng Văn Tư (SN 1966, trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) và hàng xóm phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu vực trồng cây lâu năm của gia đình.

Sau đó, ông Tư thuê máy xúc đào lên và phát hiện các bao tải chứa chất thải màu đen có mùi hôi thối được chôn lấp trong các hố sâu.

Các bao tải chứa chất màu đen, dạng bột, bốc mùi hôi thối đựng trong bao chuyên dụng loại lớn được vùi lấp sơ sài... Lập tức, ông Tư trình báo UBND xã, đồng thời viết đơn gửi đồn Công an Trung Giã (Công an huyện Sóc Sơn) phản ánh sự việc.

Đến 5/8, gia đình ông Tư và Đặng Văn Đại (cháu ông Tư) tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải có mùi hôi, thối, hắc nồng nặc tại khu đất trồng cây lâu năm. Ngay sáng hôm sau, người dân đã thuê máy xúc đến đào đất ở các vị trí chôn lấp thì phát hiện khối lượng lớn chất thải có mùi thối, hắc, rất khó ngửi.

Báo Tiền Phong cho hay: Cạnh hiện trường, nhà ông Quý nuôi 1.200 con vịt nhưng giờ chỉ còn có 50 con. Khi cả ngàn con vịt chết mà ông cho rằng là do tắm và uống nước rỉ ra từ các hố chất thải, nhà ông Quý phải di chuyển địa bàn nuôi để vớt vát số vịt còn lại.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, đến thời điểm này chưa xác định được chất thải này là loại gì.

Sáng nay 11/12, phòng Tài nguyên & Môi trường huyện đã xuống hiện trường lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan Công an. Đến ngày mai (12/12), cơ quan chức năng huyện sẽ có buổi làm việc với các đơn vị liên quan.

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục