FDA cảnh báo: Phát hiện ‘hóa chất vĩnh cửu’ gây ung thư trong hải sản và thịt

Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ngày càng tăng khiến căn bệnh này trở thành nỗi sợ hãi chung của nhiều người.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Gần đây, một cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tìm thấy một hóa chất nhân tạo nguy hiểm, có liên quan đến ung thư, xuất hiện trong rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta hay dùng. Nhóm hóa chất này chính là PFAS.
 

Mối nguy hiểm từ PFAS

 

PFAS là gì?  

 
PFAS có tên đầy đủ là per- and polyfluoroalkyl, là loại hóa chất không thể phân hủy, gây nguy hiểm cho gan, thận và liên quan đến căn bệnh ung thư.
 
Trong những năm 1940, hóa chất này từng rất phổ biến ở Hoa Kỳ nhờ tính năng chống nước, chống dầu mỡ, vết bẩn và chịu nhiệt vô cùng tốt.
 
FDA cảnh báo: Phát hiện ‘hóa chất vĩnh cửu’ gây ung thư trong hải sản và thịt
 
Hóa chất PFAS liên quan đến các bệnh về gan, thận và ung thư. 
 
Thế nhưng không bao lâu sau, PFAS bị hạn chế sử dụng trong ngành sản xuất khi các nhà nghiên cứu phát hiện nó có nguy cơ gây tổn thương gan, thận và gây ra ung thư.
 

PFAS rất nguy hiểm

 
Loại hóa chất này vốn không thể phân hủy nên nó có thể tồn tại trong nước, không khí cả ngàn năm. Bởi thế, PFAS còn được gọi là ‘hóa chất vĩnh cửu’ hay ‘hóa chất bất tử’.
 
Nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết những người bị nhiễm hóa chất này qua đất đai bị ô nhiễm, nước, không khí và thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
 
Khi ‘lỡ’ ăn hay hít phải PFAS, nó sẽ ở trong cơ thể người đó suốt đời, thậm chí khi chết đi khi xác đã phân hủy, PFAS vẫn còn tồn tại.
 
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định, hóa chất này gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm ở người như ung thư, tăng cholesterol máu, bệnh lý tuyến giáp. Ngoài ra, nó còn tác dụng trên hệ miễn dịchTrẻ sơ sinh bị nhẹ cận.
 

Tại sao PFAS có thể nhiễm vào thực phẩm?

 
Tháng 12/ 2018, PFAS đã được phát hiện trong hộp đựng giấy và một sản phẩm gói bánh sandwich tại Whole Food Market. Ngay trong năm, bang Washington và San Francisco đã cấm PFAS khỏi các loại bao bì thực phẩm và những dụng cụ ăn uống sử dụng một lần.
 
FDA cảnh báo: Phát hiện ‘hóa chất vĩnh cửu’ gây ung thư trong hải sản và thịt
 
Thực phẩm nhiễm PFAS là nguyên nhân khiến con người bị ung thư. 
 
Bởi thực tế, khi bao bì phân hủy sinh học có chứa PFAS phân hủy, thực vật có thể sẽ hấp thụ hóa chất này, cuối cùng, con người sẽ cũng bị ‘lây nhiễm’ thông qua chuỗi thức ăn.
 
Kết quả cuối cùng là, hóa chất vĩnh cửu đi vào cơ thể con người thông qua thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để khẳng định điều này.
 
 
Thực phẩm bẩn là thủ phạm số một gây ung thư. Nguồn video: vtc14
 

FDA phát hiện nhiều loại thực phẩm chứa PFAS, trong đó có cả hải sản và thịt

 
Tháng 10/2017, FDA đã đặt mục tiêu cho cuộc điều tra, đó là tìm kiếm 16 loại hóa chất thuộc nhóm PFAS ở West Virginia, Virginia, Washington DC, Tennessee, North Carolina, Ohio, Maryland và Delwar thông qua hơn 90 mẫu lấy từ các cửa hàng tạp hóa.
 
Kết quả, họ phát hiện hóa chất này xuất hiện với nồng độ cao hơn ở trong hải sản, thịt, sữa và bánh sô cô la.
 
Lượng PFAS trong các mẫu thịt và hải sản như gà tây xay, bít tết, xúc xích, sườn cừu, đùi gà, cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, tôm và cá da trơn đều vượt quá mức cảnh báo do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ((EPA) quy định.
 
FDA cảnh báo: Phát hiện ‘hóa chất vĩnh cửu’ gây ung thư trong hải sản và thịt
 
Phát hiện hóa chất gây ung thư xuất hiện với nồng độ cao hơn ở trong hải sản, thịt, sữa và bánh sô cô la.
 
Thậm chí, năm 2018 các nhà nghiên cứu còn phát hiện mẫu từ một trang trại bò sữa gần gần căn cứ Không quân ở New Mexico có mức độ ‘hóa chất vĩnh cửu’ đáng lo ngại. Nguyên nhân được xác định do nước ngầm và thức ăn ủ chua của nông trại dành cho bò sữa đã bị nhiễm PFAS.
 
EPA cũng phát hiện các chất PFAS trong bao bì đựng thực phẩm, vải chống thấm, đồ bếp chống dính, các chất chùi bóng, sơn, chùi rửa và thuốc xịt chống cháy.
 
Trước đó, (EPA) đã thiết lập ngưỡng yêu cầu không bắt buộc là 70 phần trên một nghìn tỉ cho hai mức ô nhiễm nguồn nước.  Tuy nhiên, họ đang xem xét lại giới hạn bắt buộc sau khi phát hiện ô nhiễm PFAS trong hệ thống nước ngày càng gia tăng.
 
 
Thùy Nguyễn (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục