Phát hiện nhiễm sán trong bữa ăn của công nhân ở Đà Nẵng

Trong bữa ăn, lúc dùng món bún cá, một số công nhân ở KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng đã phát hiện tô bún của mình nhiễm sán. Ngay sau đó cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc tìm hiểu.
SKCĐ SKCĐ
Chiều 17/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm của TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh thông tin nhiễm sán xuất hiện trong bữa ăn của công nhân tại KCN Hòa Khánh.
 
phat-hien-nhiem-san-trong-bua-an-cua-cong-nhan-o-Da-Nang-cong-ty-Viet-Hoa-noi-phat-hien-nhiem-san-trong-bun-ca
Công ty Điện Tử việt Hoa - nơi phát hiện nhiễm sán trong bún cá
 
Theo tin tức mới nhất, mạng xã hội xuất hiện thông tin của các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Điện Tử việt Hoa có trụ sở tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) phát hiện có nhiễm sán bên trong tô bún cá cam khi đang ăn. Thực phẩm này được xác nhận là do Công ty TNHH An Thạnh cung cấp.
 
Theo báo cáo từ phía Công ty An Thạnh, vụ việc xảy ra vào bữa ăn của ca 1 ngày 13/6. Qua kiểm tra tổng số 900 suất bún cá, công ty này phát hiện khoảng 10 lát cá có nhiễm sán. Đơn vị này sau đó đã tạm ngưng phục vụ món bún cá cam, thay thế bằng món cơm và bún chả cá.
 
Trong văn bản, Công ty An Thạnh khẳng định toàn bộ nguyên liệu đang kiểm soát theo quy trình ISO 9001:2015. Nguyên liệu cá được tồn kho trong vòng thời gian 1 tuần. Ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh, cho biết việc phát hiện thức ăn có nhiễm sán trong cá cam là điều chưa từng xảy ra sau 13 năm công ty hoạt động.
 
"Cá cam được nhập nguyên con từ Hàn Quốc về. Sau khi làm sạch, các nhân viên tiến hành chế biến phục vụ công nhân. Việc nhiễm sán được phát hiện có thể chỉ có trong một con cá cam sau khi được cắt ra để chế biến. Có khả năng cá cam nhập về bị nhiễm sán”, ông Anh thông tin.
 
Theo Giám đốc Công ty An Thạnh, sau khi xảy ra vụ việc công ty đã thông tin toàn bộ sự việc để tránh hiểu nhầm với thực phẩm bẩn hoặc bị ôi thiu.
 
phat-hien-nhiem-san-trong-bua-an-cua-cong-nhan-o-Da-Nang-cong-ty-Viet-Hoa-dia-chi-vi-tri
Vị trí KCN Hòa Khánh và công ty Việt Hoa
 
Hồi tháng trước, một vụ việc tương tự xảy ra khi phụ huynh có con học tại trường Quốc tế Việt Úc tại cơ sở Sunrise (quận 7, TP.HCM) phản ánh bữa trưa ngày 10/5 của học sinh có dòi bò ra từ cà chua sống. Theo phản ánh, học sinh đã chụp lại hình ảnh cơm có dòi gửi cho bố mẹ. Phụ huynh này sau đó đã chia sẻ lên mạng xã hội.
 
Trao đổi với báo chí, ban điều hành trường thừa nhận bữa trưa ngày 10/5 có dòi trong món cà chua cắt lát ở phần cơm của em Đoàn Thị K.V., học sinh tại cơ sở Sunrise, quận 7. Nhà trường thông tin ngay khi phát hiện vụ việc, nhân viên bếp ăn đã đổi suất ăn mới cho học sinh, sau đó lập biên bản ghi nhận sự việc với đại diện nhà cung cấp suất ăn là The Caterers, đồng thời xác minh nguồn gốc cà chua.
 
phat-hien-nhiem-san-trong-bua-an-cua-cong-nhan-o-Da-Nang-hinh-anh-doi-trong-com-do-hoc-sinh-Viet-uc-ghi-lai
Hình ảnh nhiễm dòi do học sinh trường quốc tế Việt Úc ghi lại
 
Theo kết quả kiểm tra bước đầu của nhà trường, cà chua tươi sống được cung cấp bởi đơn vị đã có chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một trong những nhà cung cấp thực phẩm cho The Caterers tại bếp ăn VAS - cơ sở Sunrise. Đơn vị cung cấp thực phẩm cho rằng dòi có trong cà chua tươi sống chỉ là "sự cố mang tính chất mùa vụ". Vào mùa mưa, cà chua dễ bị sâu bên trong nhưng bên ngoài vẫn hoàn toàn bình thường.
 
Nhà trường cho rằng có thể trong quá trình cắt thái, nhân viên bếp ăn đã không phát hiện dòi trong cà chua. Trường đã gửi mẫu cà chua lưu theo số lô nhập hàng cùng ngày đến kiểm nghiệm tại Viện Pasteur trong sáng 11/5. Đồng thời, nhà trường cho biết để khắc phục tình trạng dòi trong thức ăn, trường sẽ thay thế việc phục vụ thực phẩm tươi sống (cà chua) bằng các loại củ quả hấp để phục vụ cho học sinh ăn trưa trên toàn hệ thống của trường.
 
Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc được thành lập vào năm 2004, có 8 cơ sở ở TP.HCM với các bậc học từ mầm non đến THPT. Học phí các chương trình đào tạo đều từ 200 triệu đồng một năm trở lên. Hiện nay, chi phí ăn uống của học sinh Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc từ 26-38 triệu đồng/năm/học sinh, tùy bậc học.
 
Vụ việc bữa trưa có dòi của học sinh trường quốc tế Việt Úc
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục