Phẫu thuật cứu bệnh nhân bị xoắn tử cung, bác sĩ bất ngờ phát hiện sản phụ có 2 âm đạo, 2 tử cung

Sản phụ có căn bệnh hiếm gặp, 2 tử cung, 2 âm đạo nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Tại đây, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ca phẫu thuật thành công, cứu sống hai mẹ con.
Minh Tú Minh Tú
Ngày 12/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống thai phụ N.T.C.V. (21 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị xoắn tử cung khi đang mang thai con đầu lòng 24 tuần.

Trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Thăm khám cho thấy tử cung của bệnh nhân căng cứng như gỗ, có biểu hiện mất máu cấp, hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

Đặc biệt, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 cổ tử cung. Tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều. Ê-kíp bác sĩ đã hội chẩn khẩn trương và chỉ định mổ cấp cứu ngay cho sản phụ lúc 21h đêm 6/7.

TS.BS Châu Khắc Tú (phẫu thuật viên chính, trưởng kíp trực sản) phát hiện tử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 độ sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau. Toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề. Kíp mổ tiến hành tháo xoắn và mổ ngang đoạn dưới tử cung đưa thai lưu ra ngoài. Kíp mổ đã tiến hành cắt tử cung bán phần, phần phụ bên phải và đặt dẫn lưu bên hố chậu phải.
 
cứu sống sản phụ có căn bệnh hiếm gặp, 2 tử cung, 2 âm đạo
Sản phụ đã được hồi phục sau 3 ngày phẫu thuật

3 ngày sau mổ, sản phụ đã hồi phục sức khỏe và ổn định tâm lý. Theo TS.BS Châu Khắc Tú, xoắn tử cung trong mang thai là biến chứng hiếm gặp, rất nguy hiểm. Y văn thế giới gọi đây là một chẩn đoán "Once in a lifetime", bởi bác sĩ sản khoa thường chỉ gặp 1 lần trong đời.

Được biết, xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45º xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 º nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720º. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh...
 
Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock nên chẩn đoán khó, 11% các trường hợp xoắn tử cung không có triệu chứng. Xoắn tử cung có thể dẫn đến các biến chứng sau đó như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai chết và nặng hơn là tử vong mẹ. Tỷ lệ tử vong mẹ 13% và tử vong thai nhi 30%.

Trước đó, ngày 9/2, một sản phụ bị vỡ tử cung đã được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật thành công. Quá trình thực hiện ca mổ, các bác sĩ phát hiện thai phụ có tử cung đôi, thai nhi nằm ở tử cung bên phải, là nguyên nhân chính gây vỡ tử cung bên trái của bệnh nhân.

Một phần bánh nhau vỡ đã tràn qua vết vỡ nằm trong ổ bụng, nằm ngay sát đường rạch mổ lấy thai thông thường, máu chảy nhiều từ vị trí vỡ. Kíp mổ cấp tốc cầm máu, lấy nhau, co hồi tử cung, sinh mạng bệnh nhân được bảo vệ.
 
Cứu sống sản phụ có căn bệnh hiếm gặp
Sản phụ bị vỡ tử cung đã được cứu sống

Điều khiến bác sĩ đắn đo nhất là xử trí với tử cung bị vỡ. Vì sản phụ còn rất trẻ, chưa có con, lần sinh này bé không nuôi sống được nên kip phẫu thuật quyết định bằng mọi giá phải giữ lại tử cung cho sản phụ.
 
Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung. Video: Truyền hình Quốc hội


Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục