Phẫu thuật nạo hạch chậu bên - Sự phát triển vượt bậc trong điều trị ung thư đại trực tràng

Bên cạnh phẫu thuật cắt trực tràng, phẫu thuật nạo hạch chậu bên là một bước tiến mới trong điều trị các trường hợp ung thư trực tràng tiến triển, giúp người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt căn đáng kể.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao, tại Việt Nam, căn bệnh này đứng trong top 5 bệnh ung thư thường gặp.
 
Độ tuổi mắc bệnh thường ở tuổi trung niên và tuổi già, cao nhất ở độ tuổi 60 -70 tuổi. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng vẫn gặp ở người trẻ với tỉ lệ 2-10% và thường có độ ác tính cao, tiên lượng xấu hơn so với người lớn tuổi. Tại Bệnh viện ĐH Y dược, mỗi năm có khoảng 300 trường hợp ung thư trực tràng được phẫu thuật, trong đó bệnh nhân dưới 40 tuổi chiếm khoảng 8%.
 
Hầu hết các trường hợp ung thư trực tràng khi được phát hiện đều ở giai đoạn 2, 3. Các tình huống phát hiện muộn trong ung thư trực tràng thường gặp như u ăn lan và xâm lấn các tạng trong vùng chậu, di căn gan, phổi, di căn lan tràn trong ổ bụng.
 
Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.
 
Bên cạnh phẫu thuật cắt trực tràng truyền thống, phẫu thuật nạo hạch chậu bên là một bước tiến mới trong điều trị các trường hợp ung thư trực tràng tiến triển, giúp người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt căn giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ, giảm biến chứng liên quan đến tái phát, cải thiện đáng kể chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh thay vì chỉ được chăm sóc giảm nhẹ hoặc hóa trị làm chậm tiến trình bệnh như trước đây.
 
BS Nguyễn Hữu Thịnh, Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cho biết, kỹ thuật này giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ vì theo kết quả nghiên cứu, 70% trường hợp ung thư trực tràng có di căn tế bào ung thư ra vùng hạch chậu. Từ khi áp dụng kỹ thuật này từ tháng 3/2017 đến nay, đã có 7 bệnh nhân ung thư trực tràng có di căn hạch vùng chậu được nạo hạch.
 
Người bệnh ung thư trực tràng, sau khi nhập viện sẽ được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.
 
Khi các bệnh nhân được thăm khám điều trị ung thư đại trực tràng, các chuyên gia về ung thư học sẽ cùng hội chẩn để đưa ra kế hoạch điều trị ngay tức thì và lâu dài. Bên cạnh đó, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phối hợp phẫu thuật viên đánh giá tình trạng di căn hạch chậu, từ đó chỉ định phẫu thuật.
 
Ung thư trực tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm bằng nội soi. Các đối tượng nguy cơ như lớn tuổi, đi cầu ra máu, gia đình có người thân ung thư đại trực tràng hay u nhú lành tính của đại trực tràng nên cần đi tầm soát, việc phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để.
 

Video phương pháp nạo hạch chậu trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng

Xem thêm: Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam cho bệnh nhân suy thận mạn tính

Hồng Nhung (t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục