Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo vụ Asanzo

Trước vấn đề gian lận xuất xứ hàng hóa đang nổi lên với điển hình là vụ Asanzo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo “cần sớm xử lý sai phạm, sớm đưa ra kết luận đúng sai rõ ràng”.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 31/7, tại Hà Nội tổ chức cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại với sự tham của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Tại đây, Phó Thủ tướng phát biểu: “Vấn đề gian lận thương mại, lẩn tránh xuất xứ hàng hóa cần xử lý quyết liệt và có thái độ không khoan nhượng. Gian lận xuất xứ hàng giả đang nổi lên, dù vừa rồi Tổng cục Hải quan rất quyết liệt chống gian lận thương mại.”.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói thêm, mới đây trong cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng nhắc lại vấn đề gian lận thương mại, lẩn tránh xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam.
 
Trong tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục triển khai quản lý chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu theo tinh thần vừa tạo thuận lợi thương mại vừa chống lẩn tránh thương mại, gian lận xuất xứ.
 
Bởi nền kinh tế đang có độ mở cửa lớn, dựa nhiều vào xuất nhập khẩu để tạo công ăn việc làm, nên vấn đề chống gian lận xuất xứ hàng hóa để bảo vệ sản xuất trong nước là rất quan trọng.
 
 
Phó thủ tướng yêu cầu sớm có kết luận vụ Asanzo
 
Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng cũng đề cập đến vụ Asanzo. Phó thủ tướng yêu cầu “xử lý sớm sai phạm, sớm kết luận đúng sai cho rõ ràng. Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ rồi, phải xử lý nghiêm một số trường hợp gian lận xuất xứ hàng hóa".
 
“Phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ để làm gương, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp theo đúng quy định của Pháp luật, các đồng chí đã phát ngôn rồi thì phải bám sát và làm cho chắc. Tổng Cục trưởng đã nói sẽ sớm có kết luận về vấn đề này, cần phối hợp với các Bộ Công thương, Bộ Công an và các bộ khác, có kết luận, đừng để kéo dài”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
 
Trước đó tại Họp báo chuyên đề “Thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019; giải pháp trọng tâm trong thời gian tới” ngày 30/7, cơ quan báo chí tập trung hỏi các vấn đề liên quan đến Công ty Asanzo và kết quả điều tra của cơ quan chức năng về doanh nghiệp này.
 
Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) khẳng định Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã giao việc này cho Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung phối hợp để xác định, làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này. Nếu có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam và lợi ích người tiêu dùng. Không phải không thấy thông tin là vụ việc lắng xuống.
 
 
Vụ việc của Asanzo từng khiến người tiêu dùng Việt rất hoang mang
 
Cũng liên quan tới vụ việc Asanzo, trước đó tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sáng 25/7, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan, cho biết cố gắng trong 2 tuần (kể từ ngày 25/7) sẽ đưa ra kết luận về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh.
 
Đối với nhãn hiệu Asanzo, theo Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan, cơ quan này đã khởi tố vụ án và chuyển tài liệu cho cơ quan công an về các hành vi thuộc công ty con nhập khẩu, giả mạo xuất xứ Việt Nam để đưa hàng vào tiêu thụ, giả mạo nhãn mác.
 
Vụ việc đang được Tổng cục Hải quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiếp tục đang xác minh, điều tra sâu.
 
 
Ông chủ Asanzo nói gì về nghi vấn hàng xuất xứ Trung Quốc đội lốt hàng Việt
 
xem thêm: Asanzo khởi kiện Báo Tuổi Trẻ, yêu cầu xin lỗi, bồi thường
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục