Phụ nữ có thai mắc bệnh tuyến giáp sinh con ra bị đần độn?

Thực tế không ít bà mẹ mắc bệnh lý tuyến khi đang mang thai lo sợ con sinh ra bị đần độn, có người mắc bệnh không dám cho con bú... Bác sĩ tư vấn điều trị bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ mang thai.
Hà Ly Hà Ly

Không dám mang thai vì đang mắc bệnh lý tuyến giáp

 
Chị H.H. (40 tuổi, ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết đã có một con trai 10 tuổi, chị muốn sinh thêm bé nữa nhưng chị không dám vì đang phải uống thuốc điều trị bệnh cường giáp. Sau khi sinh bé đầu được 3 tháng, chị H. có biểu hiện mệt mỏi, mắt lồi bất thường, đi khám phát hiện mắc bệnh cường giáp. Chị nhận thuốc về uống điều trị tại nhà và chỉ định không được cho con bú. Từ đó đến nay dù rất muốn sinh con nhưng trước nhiều thông tin về việc phụ nữ mang thai mắc bệnh tuyến giáp dễ bị sảy thai, sinh non, con sinh ra bị thiểu năng hay cũng mắc bệnh giống mình... nên chị lại từ bỏ.
 
Phụ nữ có thai mắc bệnh lý tuyến giáp lo sợ sinh con ra bị đần độn

Một trường hợp khác cho thấy phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp vẫn có thể mang thai nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Tháng 10/2018, chị L.T.C (18 tuổi, Thanh Hóa) đang điều trị bệnh lý tuyến giáp thì phát hiện mang thai. Vì lo sợ việc dùng thuốc ảnh hưởng đến thai nhi, chị C. tự ý bỏ điều trị mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Đến khi thai nhi được 30 tuần, bệnh nhân thấy biểu hiện khó thở, phù hai chi dưới, ho khạc đờm đục... đi khám thì phát hiện cường giáp rất nặng, tổn thương thận, suy tim. Thai nhi trong bụng bị tràn dịch màng phổi 2 bên, thiếu ối, nguy cơ thai chết lưu. Tình trạng ca bệnh nghiêm trọng tới mức buộc bác sĩ và gia đình phải lựa chọn cứu thai phụ hoặc em bé trong bụng. Qua theo dõi đến tuần thai 32, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên chỉ định mổ lấy thai. Em bé nặng 1,6kg chào đời. Người mẹ cũng được cấp cứu qua cơn nguy kịch.

Có thể điều trị bệnh mà không ảnh hưởng tới thai nhi


Theo TS. BS Nguyễn Quang Bảy, Phụ trách Khoa Nội tiết - Đái tháo đường (BV Bạch Mai, Hà Nội) có khoảng 3 đến 4% phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp thường xuất hiện sau khi thụ thai. Nếu được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể không ảnh hưởng tới thai nhi.
 
Bà bầu mắc bệnh lý tuyến giáp lo sợ sinh con ra bị đần độn

BS Nguyễn Quang Bảy giải thích: "Trong vòng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi chưa có tuyến giáp nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormone tuyến giáp của người mẹ cung cấp qua rau thai. Đây là thời kỳ thai nhi hình thành và phân chia các cơ quan nên nếu bị thiếu hormone cung cấp từ người mẹ, trẻ sinh ra có thể bị đần độn, chậm phát triển trí tuệ. Nguy hiểm hơn cả là xuất hiện những cơn cường giáp cấp lúc chuyển dạ, tỷ lệ tử vong cả mẹ và con có thể tới 100%.

Dù là vậy nhưng các bà mẹ mắc bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ hai đang mắc bệnh mà muốn sinh con vẫn có thể hoàn toàn yên tâm vì bệnh này có thể điều trị mà không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Bác sĩ Lê Thị Việt Hà – Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) khẳng định: Khi bị cường giáp dù trong hay trước thời kỳ mang thai đều có thể điều trị và mang thai được. Thậm chí những trường hợp bị nặng, hiện nay vẫn có thuốc vừa điều trị và vừa cho con bú.
 
Phụ nữ có thai mắc bệnh lý tuyến giáp lo sợ sinh con ra bị đần độn
 
BS Hà lý giải, sở dĩ phụ nữ mang thai sẽ sản sinh ra 2 hormone chính: βhCG và estrogen. Việc tăng βhCG trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể làm giảm nhẹ hóc môn kích thích giáp trạng (TSH), hay còn gọi là cường giáp cận lâm sàng. Tuy nhiên, hóc môn estrogen (hóc môn sinh dục nữ) lại làm tăng hormone tuyến giáp gắn protein trong huyết thanh. Chỉ khi hormone tuyến giáp tự do (FT3, FT4) không tăng, thì không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Như vậy chức năng tuyến giáp vẫn bình thường nếu TSH, FT3 và FT4 bình thường. Ngoài ra, phụ nữ mang thai thường thay đổi kích thước tuyến giáp. Nếu kích thước lớn hơn khoảng 10%-15%, gọi là bướu cổ cần siêu âm, để phát hiện bất thường.

Phụ nữ mang thai nếu bị cường giáp nhẹ chỉ cần theo dõi định kỳ không cần can thiệp. Nếu buộc phải điều trị, hiện nay đã có những loại thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp cho phụ nữ mang thai như 2 nhóm chính là Methimazol và PTU. Bác sĩ Hà khẳng định, 2 nhóm thuốc này đều an toàn cho phụ nữ có thai và em bé nhưng phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Với bà bầu không thể điều trị bằng thuốc có thể xem xét phẫu thuật nhưng không loại trừ nguy cơ cao trong khi gây mê cho cả mẹ và thai nhi. Chống chỉ định điều trị I-ốt phóng xạ cho phụ nữ mắc bệnh lý tuyến giáp khi đang mang thai vì I-ốt phóng xạ qua nhau thai sẽ gây mất chức năng tuyến giáp của trẻ.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu phụ nữ phát hiện mắc bệnh tuyến giáp trước khi mang thai cần đi khám định kỳ mỗi tháng 1 lần để sớm phát hiện bất thường. Còn phụ nữ phát hiện mắc bệnh sau khi thụ thai cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý bỏ điều trị để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.
 
Thai phụ suýt mất mạng vì bệnh lý tuyến giáp. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục