Người phụ nữ qua 2 đời chồng chưa từng ham muốn 'chuyện ấy', bác sĩ tiết lộ nguyên nhân không ngờ

Người phụ nữ 44 tuổi đã qua hai đời chồng chưa từng biết ham muốn là gì hay cô gái chưa tới 30 bị ám ảnh mỗi lần chồng lại gần. Đây là hai trường hợp điển hình bị lãnh cảm tình dục xuất phát từ sang chấn tâm lý.
Hà Ly Hà Ly
Theo các bác sĩ, khi nói đến vấn đề giới tính, tình dục và sinh sản hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến vấn đề sinh học, thể chất mà lãng quên các yếu tố tâm thần, xã hội. Thực tế luôn có 10% phụ nữ bị lãnh cảm tình dục từ năm 20 tuổi xuất phát từ yếu tố tâm lý.
 

Sức khỏe bình thường nhưng tâm thần bất ổn

 
Nữ bệnh nhân 44 tuổi với gương mặt sầu thảm tìm tới Viện Sức Khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khi đang bên bờ vực đổ vỡ của cuộc hôn nhân thứ hai. Nữ bệnh nhân chia sẻ lý do khiến chị ly hôn người chồng đầu sau hơn 20 năm chung sống vì bản thân không hề có ham muốn tình dục.
 
Một năm sau đó, chị gặp và rung động trước người chồng hiện tại nên đã quyết định tái hôn. Dù tình cảm hai vợ chồng sâu đậm nhưng đời sống tình dục không được như ý. Người chồng dù rất mực yêu chiều nhưng bản thân chị không hề có hứng thú chuyện "chăn gối". Ban ngày chị hết sức yêu thương chăm sóc anh nhưng đêm đến luôn thường trực nỗi ám ảnh mỗi khi anh lại gần. Bản thân chị dù cố gắng "chiều chồng" nhưng thực tế chỉ là gượng ép.
 
Người phụ nữ 44 tuổi qua 2 đời chồng chưa từng biết ham muốn, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây sốc
 
 
Chị tìm gặp bác sĩ với mong muốn tìm lối thoát cho bản thân để giữ gìn cuộc hôn nhân thứ hai. Chia sẻ với báo chí tại hội thảo "Sức khoẻ tâm thần về giới tính, tình dục và sinh sản" chiều 8/10, PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nữ bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm di truyền gene, xét nghiệm nội tiết cho kết quả không có gì bất thường. Do đó, bác sĩ tiến hành đánh giá bệnh nhân bị lãnh cảm do sang chấn tâm lý khi còn nhỏ và được điều trị theo hướng này.
 
Một trường hợp khác của chị H.T.L., 28 tuổi ở Hà Nội đến khám vì lãnh cảm. Chị chia sẻ dù đã kết hôn được 2 năm, được chồng yêu chiều, nhà chồng thương quý, không gặp áp lực hay căng thẳng đáng kể nhưng không hiểu sao chị không tha thiết gần gũi với chồng. Thậm chí, chị còn rất sợ mỗi khi chồng... tắt đèn đi ngủ. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, khi nói đến vấn đề giới tính, tình dục và sinh sản hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến vấn đề sinh học, thể chất trong khi lãng quên các vấn đề về mặt tâm thần và xã hội.
 
 
Người phụ nữ 44 tuổi qua 2 đời chồng chưa từng biết ham muốn, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây sốc
PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai
 
Theo một số liệu ước tính chung trên thế giới khoảng 25-30% dân số có rối loạn tâm thần cần can thiệp. Thực tế tại Viện Sức khỏe Tâm thần, số đông bệnh nhân chỉ nghĩ rằng các rối loạn tình dục ở nữ giới là do các bệnh thực thể. Tuy nhiên thực tế có 10% bệnh nhân nữ bị rối loạn sức khỏe tình dục từ tuổi 20 bắt nguồn từ yếu tố tinh thần.
 
PGS Tuấn cho biết, mỗi ngày, Viện Sức khoẻ Tâm thần tiếp nhận tới 400 bệnh nhân. Con số này tăng gấp 4 lần so với cách đây 3 năm, đáng nói trong số đó có nhiều ca bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến sức khỏe tình dục. Không ít trường hợp nữ bệnh nhân tới khám vì lãnh cảm hoặc bị rối loạn tình dục không phát hiện sức khỏe sinh sản có gì bất thường. Chỉ khi khai thác bệnh sử bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân do sang chấn tâm lý từ việc bị lạm dụng tình dục thời ấu thơ. Thậm chí một số người dù đã lập gia đình vẫn bị ám ảnh dẫn tới mất ham muốn tình dục, lãnh cảm.
 

Lãnh cảm do yếu tố tâm lý

 
Các nhà tình dục học chia ra hai nguyên nhân dẫn tới mất ham muốn tình dục ở nữ giới hay lãnh cảm. Nguyên nhân thứ nhất xuất phát từ bệnh lý và nguyên nhân thứ hai do tâm lý. Trong số này, nguyên nhân tâm lý chiến đến 90% trường hợp phụ nữ lãnh cảm.
 
Người phụ nữ 44 tuổi qua 2 đời chồng chưa từng biết ham muốn, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây sốc
 
 
Các yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý phụ nữ cũng đa dạng và phức tạp. Đó có thể là các vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, cuộc sống gia đình như: áp lực sinh con, nuôi dạy con, thay đổi chỗ ở, gánh nặng kinh tế hay tranh chấp quyền hành - kinh tế. Áp lực đến từ chính bản thân người phụ nữ như tự ti, mặc cảm về khiếm khuyết của bản thân. Áp lực từ định kiến tình dục của gia đình, tôn giáo hay đơn giản là sự thiếu hiểu biết kiến thức cơ bản trong tình dục.
 
Trong số này, mọi người chưa thực sự quan tâm đến những sang chấn tâm lý mà phụ nữ phải chịu đựng điển hình do bạo lực gia đình hay tấn công tình dục. Theo nghiên cứu được công bố trên một tạp chí quốc tế, 88% trẻ gái thanh thiếu niên có nguy cơ trầm cảm sau khi bị tấn công tình dục. 71% trường hợp có nguy cơ lo âu; 91% có nguy cơ rối loạn stress sau sang chấn sau 4-5 tháng; 80% được chẩn đoán một loại rối loạn tâm thần.
 
Robot tình dục sẽ khiến chị em lãnh cảm. Video: VTC9
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục