Phụ nữ mới sinh ở cữ thế nào trong dịp Tết?

Dịp Tết bận rộn với nhiều công việc dọp dẹp, chăm sóc gia đình cũng như đón tiếp khách tới thăm nhà. Vậy phụ nữ mới sinh ở cữ thế nào trong dịp Tết.
Hà Ly Hà Ly
Phụ nữ mới sinh cần chế độ ăn uống và chăm sóc đặc biệt, chưa thể tham gia vào những bữa tiệc tất niên đón năm mới cùng gia đình bạn bè.
 

Duy trì chế độ ăn riêng


Dịp nghỉ Tết kéo dài từ giữa tháng Chạp đến tận rằm tháng Giêng. Trong khi đó, các thành viên trong gia đình luôn phải quay cuồng với công việc từ dọn dẹp mua sắm vật dụng trang hoàng nhà cửa tới lễ lạt, thăm nom chúc tết nên thời gian dành chăm con, chăm cháu cũng bị hạn chế.
 
Đăc biệt, trong dịp Tết các gia đình đều sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ nếp, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn. Do đó, ngoài các thực phẩm truyền thống trong ngày Tết, gia đình vẫn cần chuẩn bị đồ ăn dành riêng cho bà bầu mới sinh.
 
Phụ nữ mới sinh ở cữ thế nào trong dịp Tết?
Ảnh minh họa

Các bác sĩ khuyến cáo dù là bữa ăn cho người ở cữ vẫn phải đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và thay đổi món liên tục. Các mẹ nên tăng cường ăn các món lợi sữa như đu đủ hầm, quả sung… và nên ăn lúc nóng.
 
Ngoài ra, sản phụ cũng cần chú ý ăn thêm rau quả (chuối, rau má, rong biển…), chất xơ, uống đủ nước hàng ngày (nên uống nước ấm) để đảm bảo chất lượng sữa cho bé bú.

Nhiều người có quan niệm ở cữ phải kiêng đồ tanh. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên không nhất thiết phải kiêng chất tanh nhưng cần chú ý tránh những thực phẩm dễ gây Dị ứng. Trong quá trình nấu nướng cần tránh các gia vị quá cay, nóng, tránh chất cồn và các chất kích thích khác.
 

Sinh hoạt trong dịp Tết


Trong dịp Tết, khó tránh việc bà con họ hàng tới thăm em bé. Do vậy, người mẹ càng cần chú ý giữ gìn vệ sinh cơ thể cho sạch sẽ, thoải mái. Người mẹ có thể tắm gội bằng nước đủ ấm, phòng tắm kín gió.
 
Phụ nữ mới sinh ở cữ thế nào trong dịp Tết?

Trong dịp Tết, công việc nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cỗ bàn nhiều hơn ngày thường gấp bội. Cần chú ý những việc này không phù hợp với người mẹ mới sinh.

Cần chú ý khách khứa ra vào thăm hỏi liên tục có thể làm giấc ngủ của mẹ và bé bị xáo trộn cộng với việc thức đêm chăm con khiến Sức Khỏe của mẹ suy yếu dẫn đến suy nhược cơ thể.
 

Giữ tinh thần thoải mái sau sinh


Phụ nữ mới sinh tâm lý thường nhạy cảm dễ bị tổn thương và khả năng chịu đựng kém. Ngày Tết mẹ phải kiêng khem đủ thứ trong khi gia đình lại tràn ngập bánh, thịt… cộng với những lời thăm hỏi thiếu tệ nhị... có thể khiến người mẹ nảy sinh tâm lý so sánh, áp lực.

Trong khi các thành viên trong gia đình bận rộn chúc tết, du xuân còn bản thân chỉ có thể xoay quanh 4 bức tường trong nhà, thiếu sự quan tâm của mọi người cũng là khi người mẹ dễ bị tủi thân... Đây hoàn toàn có thể trở thành những ức chế tâm lý ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa mẹ.
Do vậy lời khuyên của bác sĩ là các mẹ nên giao tiếp cởi mở hơn, tìm cách trò chuyện với mọi người.
 
Thay vì phụ thuộc vào ông bà thì các mẹ nên chủ động bữa ăn, tích cực nghỉ ngơi, ăn uống. Nếu cảm thấy chưa bắt kịp với nhịp sinh hoạt của gia đình, các mẹ có thể chủ động đề xuất tế nhị với ông bà hay với chồng để tránh cảm giác tủi thân, chạnh lòng trong những ngày đầu năm mới.
 
Những sai lầm phổ biến trong kiêng cữ sau sinh
 
Xem thêm: Vì sao phụ nữ mang thai hay bị trĩ? Mẹo hay giúp bà bầu đối phó căn bệnh thầm kín này
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục