Phú Quốc-Kiên Giang: Đi tìm sự thật mảnh đất vào tay doanh nghiệp thiếu rõ ràng

Người dân xã Cửa Cạn, H.Phú Quốc, T.Kiên Giang tỏ ra bức xúc cho rằng chính quyền địa phương đã để một công ty tư nhân lấy không đất của họ.
Phạm Trường Phạm Trường
Hộ ông Giang Văn Tuồng (sinh năm 1953), người đã cùng gia đình có công khai phá và sỡ hữu hợp pháp diện tích đất trên 32.700m2 đất từ năm 1945 đến nay (đã 74 năm) là một trong số đó.
 
Gửi đơn cho báo Sức khỏe Cộng đồng, ông Tuồng cho biết: Đất này do cha mẹ ông khai phá từ năm 1945 để có nguồn lương thực nuôi chứa cách mạng (xây dựng mồ mã ông bà và trồng cây canh tác để giữ đất). Gia đình chôn cất 4 người thân trên đất đai của gia đình và xây phần mộ (hiện đang còn trên phần đất này).
 
 
Sau 1975, gia đình ông nhiều lần làm thủ tục đề nghị chính quền địa phương cấp quyền sử dụng đất cho gia đình nhưng không được xem xét, giải quyết nhưng cũng không được giải thích vì sao. Do không hiểu nhiều về Pháp luật và cứ nghĩ rằng đất của ông đã khai phá từ năm 1945 và chính quyền sở tại nắm bắt rất rõ nên ông vẫn tiếp tục canh tác và chờ đợi việc cấp quyền sử dụng đất.
 
Việc gia đình ông Tuồng khai phá đất, nuôi chứa cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ và người dân địa phương đều nắm bắt rất tường tận. Gia đình vốn có truyền thống cách mạng và có công nuôi chứa cán bộ nên luôn chấp hành nghiêm chủ trương, pháp luật của nhà nước. Việc gia đình ông đề nghị chính quyền cấp quyền sử dụng đất (32.700 mét vuông) là nguyện vọng chính đáng, hợp pháp theo luật đất đai đã ban hành.
 

Gia đình ông Tuồng không xảy ra tranh chấp với bất kỳ một ai; không được địa phương thông báo về dự án qui hoạch, đầu tư.
 
Theo quan sát của chúng tôi, phần đất nầy đã được gia đình ông Tuồng qui hoạch, trồng trọt, sản xuất rất bài bản và nhiều năm nay, tốn kém không ít thời gian tiền bạc, công sức. Cạnh đó gia đình ông còn mong muốn giữ nguyên hiện trạng 4 phần mộ trên đất để thăm viếng, chăm sóc, giáo dục thế hệ cháu con về sự gian khổ khai khẩn đất của người đi trước. Đây là nguyện vọng rất chính đáng.
 
Tuy nhiên, theo ông Tuồng, điều rất khó hiểu là rất nhiều lần gia đình ông đến các cơ quan công quyền xin được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp diện tích mình đang canh tác, sử dụng nhưng bị chính quyền địa phương hứa hẹn nhiều lần rồi rơi vào im lặng. Gia đình ông đề nghị giải thích nguyên nhân chậm trễ và lại tiếp tục nhận được sự im lặng rất khó hiểu dù các cơ quan cấp cao như Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang đã có nhiều công văn đề nghị giải quyết. Thêm vào đó ngày 6 /6/2017, các cơ quan có chức năng của xã Cửa Cạn đến khảo sát thực tế, đo vẽ bản đồ địa chính thực tế và xác định phần đất này hoàn toàn hợp pháp (hiện ông Tuồng đang lưu giữ bản đồ đo đạc).
 
Điều đáng nói mọi thủ tục, văn bản pháp lý để trả lời cụ thể cho ông Tuồng về thửa đất này, chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm, và ông Tuồng vẫn đang gửi đơn thưa kiện…, nhưng thửa đất này đã được công ty thêu may Lan Anh quản lý và khai thác.
 
Ông Tuấn (Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn) cho biết: “Sau khi xác minh nguồn gốc đất, thì thửa đất mà ông Tuồng đang canh tác là đất rừng từ trước tới giờ, thuộc ban quản lý rừng và lực lượng biên phòng quản lý, diện tích đất của ông Tuồng chỉ được xung quanh 4 ngôi mộ (khoảng hơn 100m). Ông Tuấn còn cho biết thêm, toàn bộ diện tích đất 32.700m2 mà ông Tuồng khai, huyện đã bàn giao cho công ty thêu may Lan Anh”.
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...             
 
Nhóm PV Miền Tây

Tin nổi bật cùng chuyên mục