Phường Mễ Trì: Liệu chính quyền có “bật đèn xanh” cho các công trình sai phạm TTXD

Hàng loạt công trình trên địa bàn phường Mễ Trì sai phạm về trật tự xây dựng khiến người dân vô cùng bức xúc và đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền đang “bật đèn xanh” cho các công trình sai phạm.
Bảo Ngọc Bảo Ngọc

Tràn lan sai  phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Mễ Trì (Hà Nội) trên địa bàn xuất hiện công trình xây dựng vi phạm nhưng không bị xử lý, tiếp tục hoàn thành và đi vào sử dụng.

PV đã có buổi mục sở thị tại phường Mễ Trì và thấy được hàng loạt nhà khủng đang xây dựng và hoàn thiện, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD) đang phá nát quy hoạch đô thị.

Cách UBND phường Mễ Trì vài trăm mét, công trình số 16 ngõ 45 phố Đồng Me, có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng. Công trình này xây 1 tầng hầm+7 tầng+1 tum. Hiện tại đang hoàn thiện và đi vào sử dụng.

công trình sô 16 ngõ 45 phố Đồng Me

Tiếp đó phải kể tới công trình số 3 ngõ 2 đại lộ Thăng Long với quy mô 1 hầm + 7 tầng + 1 tum đang thi công rầm rộ và bước vào hoàn thiện.

Công trình trên được cấp phép với quy mô 6 tầng + 1 hầm +1 lửng + 1 tum, hiện tại, công trình này đang có dấu hiệu vượt tầng với giấy phép. Mật độ công trình này  sai khi xây dựng 100% mật độ thay vì 56,7% mật độ như được cấp phép trong giấy phép xây dựng số 575/GPXD-UBND do UBND quận Nam Từ Liêm cấp.

Công trình số 3 ngõ 2 đại lộ Thăng Long

Công trình số 100 phố Mễ Trì Thượng và công trình số 37 ngõ 50 Mễ Trì Thượng cũng có dấu hiệu xây dựng sai phép. Nhưng không được xử lý mà đã xây dựng xong và đi vào sử dụng.

Trước đó, nhiều người dân phản ánh đến UBND phường Mễ Trì về 2 công trình này xây dựng vượt chiều cao, xung quanh ban công lồi ra ngoài, lấn chiếm không gian chung.

Công trình số 100 Mễ Trì Thượng

Công trình số 37 ngõ 50 Mễ Trì Thượng

Đơn cử, công trình số 78 phố Miếu Đầm cũng bị người dân Mễ trì tố xây dựng sai phép, lấn chiếm khoảng không và có dấu hiệu của việc nâng thêm chiều cao. Hiện tại, công trình này đã hoàn thiện xong, suốt thời gian xây dựng được “vô hình” trước lực lượng chức năng về TTXD.

Công trình số 78 Miếu Đầm


PV đã liên hệ với UBND phường Mễ Trì để làm rõ vấn đề trên. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dương – Tổ trưởng tổ Quản lý TTXD phường Mễ Trì cho biết: “Các công trình mà bên báo chí phản ánh đã được TTXD kiểm tra và yêu cầu xử lý. Chúng tôi đã kiến nghị lên lãnh đạo và UBND quận để xử lý. Hiện tại đã yêu cầu các công trình này dừng thi công và lập biên bản vi phạm.”

Khi PV đề nghị cung cấp các biên bản xử lý vi phạm TTXD thì ông Dương khước từ với lý do phải có ý kiến của lãnh đạo mới có thể cung cấp!

Tại sao đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức các quy định về TTXD, thách thức chính quyền mà không hề bị xử lý? Liệu lực lượng chức năng phường Mễ Trì có đang “bật đèn xanh”  cho các công trình sai phạm này hoàn thiện?

Báo Sức Khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin tới quý bạn đọc.

Thanh Hoàng

Tin nổi bật cùng chuyên mục