Giải mã phương pháp hút chân không loại bỏ u vú không cần phẫu thuật

Các bác sĩ của Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa triển khai thành công kỹ thuật loại bỏ u vú nhưng không cần phẫu thuật.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Nỗi ám ảnh sau ca đại phẫu

 

Bệnh nhân Lê Thị Thanh Hà (50 tuổi, Việt Trì – Phú Thọ) đã rất lo lắng khi được phát hiện mắc u xơ tuyến vú. Bản thân là một người e ngại việc động chạm dao kéo trong các ca phẫu thuật, tuy nhiên bà Hà đã yên tâm hơn rất nhiều khi nghe lời động viên từ các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
 
Bệnh nhân Hà chia sẻ: “Tôi được tư vấn lựa chọn phương pháp hút chân không loại bỏ u vú để điều trị u xơ tuyến vú. Tôi an tâm hơn khi biết đây là phương pháp mới, có thể lấy sạch khối u ra ngoài mà không cần phải phẫu thuật. Đặc biệt, tôi không cảm thấy đau đớn hay phẫu thuật”.
 
Bệnh nhân Hà đang được bác sĩ điều trị
Bệnh nhân Hà đang được bác sĩ điều trị
 
Theo Ths.BS Nguyễn Văn Chiều, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, u xơ tuyến vú là một dạng khối u lành tính, thành phần gồm các tế bào, mô liên kết (trong đó chủ yếu là xơ). U xơ tuyến vú rất hay gặp ở nữ giới, độ tuổi từ 20-30 và có thể phát triển, thay đổi theo nội tiết tố của người bệnh.
 
Cũng theo Ths. BS Chiều, trước kia để loại bỏ u vú, người bệnh sẽ cần phải trải qua một cuộc đại phẫu, mổ mở với đường rạch da dài gây nhiều đau đớn. Thêm nữa thời gian bình phục của người bệnh khá lâu, có thể gây ảnh hưởng đến các mô vú lành tính, có thể di chứng đến tuyến sữa.
 

Hút chân không loại bỏ u vú, không cần phẫu thuật

 

Các bác sĩ tại Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai thành công kỹ thuật hút chân không loại bỏ u vú mà không cần phẫu thuật, đem đến những niềm hi vọng, an tâm lớn hơn cho các bệnh nhân mắc u vú. Đây được đánh giá là phương pháp giúp loại bỏ u tuyến vú lành tính nhanh chóng, hiệu quả, an toàn cho người bệnh.
 
Kỹ thuật hút chân không loại bỏ u vú hoàn toàn
Kỹ thuật hút chân không loại bỏ u vú hoàn toàn
 
Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm để lấy khối u tuyến vú. Khối u được tiếp cận bởi 1 cây kim duy nhất, được đưa từ ngoài da vào với đường kính chỉ khoảng 5mm. Điều này giúp hạn chế tối da những tổn thương phần mô vú lành xung quanh và hầu như không để lại sẹo. Hệ thống hút chân không được thiết kế để giữ chặt khối u trong lòng kim, sử dụng dao cắt quay để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ và đưa ra ngoài theo lõi kim.
 
Phương pháp hút chân không – một phương pháp có thể lấy được tổn thương trong nhu mô vú một cách đơn giản, thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể làm ngoại trú, tức là người bệnh sẽ không phải nằm viện mà có thể ra về ngay sau khi làm.  
 
Ung thư vú được xem là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu người mắc bệnh. Tại Việt Nam, số bệnh nhân tăng gấp đôi trong vòng 20 năm (từ 13,8/100.000 phụ nữ năm 2000 lên 29,9 năm 2010). Tỷ lệ mắc mới hàng năm trên cả nước hơn 12.000 ca, chiếm trên 20% số ca ung thư ở nữ giới.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, Trưởng nhóm chẩn đoán hình ảnh vú, Bệnh viện Bạch Mai: “Phương pháp hút chân không phù hợp khi kích thước khối u dưới 3 cm và có thể loại bỏ toàn bộ tổn thương trong một lần can thiệp. Bệnh nhân chụp X-quang phát hiện ung thư vú sớm và dùng phương pháp này sẽ có hữu ích". 
 
Bởi vậy, để tăng hiệu quả chữa trị, nữ giới cần đặc biệt lưu ý những dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh có sự xuất hiện của u vú. Ngoài những triệu chứng, chị em cần tầm soát ung thư vú định kỳ để chủ động phát hiện và điều trị.

 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục