Phương pháp chụp MRI gây mê giúp bác sĩ có kết quả chuẩn đoán cao

Phương pháp chụp MRI gây mê là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh cung cấp nhiều thông tin chẩn đoán cho hầu hết các loại bệnh lý, giúp điều trị đạt hiệu quả cao.
Thế Huynh Thế Huynh

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) vừa tiếp nhận trường hợp bé L.N.H (SN 2018) nhập viện trong tình trạng dị dạng mạch máu môi dưới, miệng không khép kín, ăn uống khó khăn, chảy nhiều nước bọt.

Theo chuẩn đoán của các bác sĩ khoa Lồng ngực mạch máu, trường hợp này cần phải xác định tình trạng dị dạng mạch máu của bé H để có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, bé H còn quá nhỏ, không thể nằm yên trong dẫn đến quá trình chuẩn đón, sử dụng các biện pháp y học để điều trị tốt nhất.

Chụp cộng hưởng từ gây mê giúp bác sĩ gây mê, kỹ thuật viên theo dõi người bệnh một cách tốt nhất, có những quyết định với mức độ tin cậy cao.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ tại đây quyết định sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) gây mê giúp thở và Monitor để chuẩn đoán hình ảnh cung cấp thông tin về tình trạng dị dạng mạch máu của bé.

Theo TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ – Trưởng khoa Gây mê hồi sức BV ĐHYD: “Trước đây, khi chưa có phương tiện đầy đủ, việc chỉ định chụp MRI gây mê thường gặp khó khăn, nhiều người bệnh không có cơ hội chụp MRI kịp thời, dẫn đến việc cung cấp thông tin, hình ảnh cho bác sĩ điều trị không được đầy đủ, chính xác. Do vậy, khi có hệ thống gây mê giúp thở và Monitor Expression MR400 đã giúp bác sĩ gây mê, kỹ thuật viên theo dõi người bệnh một cách tốt nhất, có những quyết định với mức độ tin cậy cao.”

Tuy nhiên, khi chụp MRI, người bệnh cần phải nằm yên trong lồng chụp trong khoảng thời gian khá dài, có thể từ 20 đến 60 phút. Do đó, những trường hợp người bệnh mắc hội chứng sợ lồng kín, người bệnh không thể nằm yên, đa số bệnh nhi, điển hình là trường hợp của bé H không thể chụp MRI và cần có sự hỗ trợ của gây mê.

Được biết, BV ĐHYD là một trong những đơn vị đầu tiên ở phía Nam trang bị tại phòng chụp MRI hệ thống gây mê giúp thở và Monitor theo dõi mạch, huyết áp, nhịp thở, điện tim và tình trạng oxy máu,… của người bệnh khi gây mê, tương thích với môi trường MRI. Từ đó có thể gây mê cho những trường hợp nặng, cần giúp thở, đồng thời việc theo dõi người bệnh đang được gây mê trong lồng chụp MRI tốt hơn, bảo đảm sự an toàn cho người bệnh trong quá trình gây mê.

Thiên Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục