Phương Thanh cáo bệnh sau khi phía nắm bản quyền `Độ ta không độ nàng` lên tiếng

Sau khi phía nắm bản quyền "Độ ta không độ nàng" lên tiếng về vụ việc và các ca sĩ khác trả tiền khai thác bản quyền, ca sĩ Phương Thanh đã cáo bệnh từ chối trả lời báo chí.
SKCĐ SKCĐ
"Độ ta không độ nàng" là ca khúc có nguồn gốc từ Trung Quốc, do tác giả có nghệ danh Cô Độc Thi Nhân sáng tác và được phát hành vào tháng 1 năm nay. Bài hát nổi tiếng ở Việt Nam thời gian qua, được nhiều giọng ca Việt hóa và thể hiện. Sau gần một tháng gây sốt, Độ ta không độ nàng đã được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền.
 
Đơn vị này yêu cầu các ca sĩ cover phải trả phí bản quyền. Cụ thể, các ca sĩ đóng phí 5 triệu đồng cho một lần sao chép hay sử dụng và 33% doanh thu từ sản phẩm. Nếu không chấp nhận trả phí, ca sĩ phải gỡ bỏ sản phẩm. Đó là lý do bản cover của Anh Duy, Trấn Thành, Phương Thanh… dù đạt lượt xem lớn vẫn biến mất.
 
Phuong-Thanh-phan-bac-don-vi-ban-quyen-do-ta-khong-do-nang-lieu-co-thuc-su-vi-Phat-Phap
Phương Thanh không chấp nhận việc nộp phí khai thác bản quyền
 
Là một trong những ca sĩ cover Độ ta không độ nàng, thậm chí cải biên lời, Phương Thanh ám chỉ việc mua bản quyền của đơn vị nói trên là "trò chơi dơ đánh sập bài hát của người Việt". Dù không chỉ đích danh nhưng cách viết của Phương Thanh khiến công chúng đồn đoán cô đang chỉ trích đơn vị mua bản quyền.
 
Thời điểm nữ ca sĩ đăng trạng thái cũng là lúc video Độ ta không độ nàng của cô biến mất. Ngoài ra, Phương Thanh còn đăng hình chụp đơn thông báo vi phạm bản quyền từ đơn vị mua ca khúc. “Tất cả mọi thứ một khi đã đi vào cảm xúc, trí nhớ thì con số không còn giá trị, không cân đo được cao thấp nữa”, cô viết thêm.
 
Chưa dừng lại ở đó, Phương Thanh còn bất chấp việc chưa có kết luận mang tính pháp lý của cơ quan chức năng, thì đã "hùng hổ" kêu gọi cộng đồng người hâm mộ của mình "tấn công" lại đơn vị sở hữu bản quyền. Cụ thể, cô ca sĩ còn liên tiếp tường thuật diễn biến của cái mà cô gọi là "cuộc chiến đấu" với đơn vị "dám đụng vào Chanh".
 
bai-dang-cua-ca-si-Phuong-Thanh
 
Bài đăng "hiệu triệu" người hâm mộ tấn công đơn vị nắm bản quyền bất chấp đúng sai
 
Phản hồi phát ngôn của Phương Thanh, đại diện đơn vị nắm giữ bản quyền của ca khúc cho biết: “Với trường hợp thiếu hiểu biết về luật bản quyền, thậm chí có các phát ngôn đi ngược quy định hay cổ xúy tình trạng vi phạm bản quyền, chúng tôi thực sự thấy đó là điều đáng buồn”.
 
“Càng đáng buồn hơn nếu đó là những ca sĩ đã có tên tuổi và hoạt động nghệ thuật lâu năm. Pháp luật về sở hữu trí tuệ có quy định và chế tài rất rõ ràng cho các trường hợp vi phạm bản quyền”, đại diện này nhấn mạnh.
 
Trước phản ứng này, Zing.vn tiếp tục liên hệ ca sĩ Phương Thanh nhưng cô cáo bệnh từ chối trả lời.
 
phuong-thanh-cao-benh-sau-khi-phia-nam-ban-quyen-len-tieng-phuong-thanh-cao-benh-khong-tra-loi-bao-chi
Nữ ca sĩ đã cáo bệnh từ chối trả lời báo chí sau đó
 
Phía nắm giữ bản quyền "Độ ta không độ nàng" cũng cho biết hầu hết ca sĩ đều phối hợp giải quyết vấn đề để giữ lại ca khúc, trong đó có Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, Thiên An… "Một số ca sĩ cùng đơn vị đang khai thác, sử dụng trái phép ca khúc đã chủ động liên hệ với chúng tôi để xin cấp phép", đại diện đơn vị nói.
 
Đại diện cho biết đơn vị này hiện có toàn quyền thực hiện các hành động cần thiết (bao gồm biện pháp pháp lý) để chống lại hoạt động khai thác trái phép tác phẩm. Thay mặt chủ sở hữu bản quyền, họ có quyền quyết định cấp phép hoặc không cho bên thứ 3 sử dụng và yêu cầu các bên vi phạm thanh toán khoản phí bản quyền cho chủ sở hữu.
 
phuong-thanh-cao-benh-sau-khi-phia-nam-ban-quyen-len-tieng-khanh-phuong-da-nop-phi-khai-thac-ban-quyen
Khánh Phương đồng ý trả phí khai thác bản quyền tác phẩm "Độ ta không độ nàng"
 
Phía giữ bản quyền ca khúc "Độ ta không độ nàng" mong muốn xử lý trường hợp vi phạm theo hướng thiện chí thay vì xúc tiến biện pháp pháp lý, thậm chí khởi kiện. Do đó, họ yêu cầu các cá nhân hay đơn vị “tôn trọng và có động thái hợp tác giải quyết”.
 
Hầu hết bản cover "Độ ta không độ nàng" bằng tiếng Việt đều đạt hàng triệu lượt xem. Khi ca khúc được mua bản quyền, người cover đầu tiên là Anh Duy quyết định gỡ bỏ với lý do bài hát cũng qua thời gian được chú ý. Trong khi đó, Khánh Phương quyết định trả phí. Nam ca sĩ cho rằng việc trả tiền bản quyền là đúng đắn.
 
Ca khúc Độ ta không độ nàng
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục