Phương Thanh phản bác đơn vị nắm bản quyền có phải thật sự vì... Phật pháp?

Xung quanh lùm xùm về bài hát "Độ ta không độ nàng", nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Phương Thanh phản bác đơn vị nắm bản quyền có phải thật sự vì Phật pháp?
SKCĐ SKCĐ
Công ty CP dịch vụ bản quyền Việt Nam đã phát đi thông báo gửi “các network và chủ sở hữu các kênh Youtube” về việc đơn vị mình chính thức quản lý bản quyền tác phẩm “Độ ta không độ nàng” – sáng tác vừa gây sốt người nghe Việt Nam của một nhạc sĩ Trung Quốc. Bản quyền mà đơn vị này nhắc tới có phạm vi bao gồm quyền tác giả của tác phẩm và bản quyền đối với bản ghi âm gốc bài hát.
 
Đại diện Công ty Cổ phần dịch vụ bản quyền Việt Nam khẳng định, hiện nay tác phẩm “Độ ta không độ nàng” thuộc quyền quản lý hợp pháp của công ty. Do đó mọi hoạt động liên quan tới việc xin cấp phép, thu phí bản quyền của tác phẩm hoàn toàn do đơn vị mình quản lý.
 
Trên cơ sở đó, Công ty CP dịch vụ bản quyền Việt Nam đề nghị các đơn vị nhanh chóng rà soát, kiểm tra tình trạng khai thác, kinh doanh bản quyền tác phẩm “Độ ta không độ nàng” và chủ động liên hệ lại với phía công ty cung cấp đầy đủ thông tin nêu trên. Đặc biệt, thông báo cũng đề nghị “các Network và chủ sở hữu các kênh Youtube” thực hiện đối soát và thanh toán đầy đủ các khoản chi phí bản quyền liên quan tới việc sử dụng ca khúc này, bao gồm: phí cố định 5 triệu đồng/lần sao chép, sử dụng tác phẩm và 33% doanh thu từ sản phẩm được đăng tải.
 
Phuong-Thanh-phan-bac-don-vi-ban-quyen-do-ta-khong-do-nang-lieu-co-thuc-su-vi-Phat-Phap-van-ban-cua-don-vi-so-huu-ban-quyen
Thông báo của Công ty CP dịch vụ bản quyền Việt Nam
 
Cũng trong thông báo, Công ty CP dịch vụ bản quyền Việt Nam cho biết, hiện đơn vị này đã thu thập và lưu trữ đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan đến vi phạm bản quyền ca khúc “Độ ta không độ nàng”. Trong trường hợp không nhận được sự hợp tác từ các bên liên quan, đơn vị này sẽ xem xét áp dụng các biện pháp xử lý bản quyền theo Pháp luật.
 
Ngay khi thông báo này được phát đi, nhiều clip, MV “cover” lại bản gốc nhạc Hoa ca khúc “Độ ta không độ nàng” đã biến mất khỏi kênh mạng xã hội Youtube, trong đó có nhiều bản “cover” thu hút hàng chục triệu lượt xem và yêu thích như bản “cover” của Trấn Thành, Anh Duy, Hương Ly…Đặc biệt bản thu âm nhạc Hoa – lời Việt do ca sĩ Phương Thanh thể hiện cũng “bốc hơi”. Bản thu âm này của Phương Thanh khác hẳn với các bản “cover” khác bởi được sư thầy Thích Đồng Hoàng dịch lại lời và chắp bút dựa theo quan điểm và góc nhìn Phật giáo, lấy tên gọi mới là “Tự thân nàng hãy độ nàng”.
 
Phản ứng trước đề nghị thu tác quyền từ việc “cover” ca khúc “Độ ta không độ nàng”, trên trang mạng xã hội cá nhân, Phương Thanh bức xúc cho rằng phía công ty trên đã có động thái mua một bài hát khi nó đang “hot” để ăn chia lợi nhuận từ các bản “cover” đạt tới con số “triệu view”. Nữ ca sĩ cũng bày tỏ quan điểm, nếu như đây là một bài hát chưa ai biết đến và đơn vị này mua độc quyền về, sau đó làm cho nó trở nên “hot” thì cô mới nể. Tuy nhiên đây là hành động sau khi thấy ca khúc “hot” nhờ rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ trẻ thể hiện rồi mới mua độc quyền để kinh doanh.
 
Chưa dừng lại ở đó, Phương Thanh còn bất chấp việc chưa có kết luận mang tính pháp lý của cơ quan chức năng, thì đã "hùng hổ" kêu gọi cộng đồng người hâm mộ của mình "tấn công" lại đơn vị sở hữu bản quyền. Cụ thể, cô ca sĩ còn liên tiếp tường thuật diễn biến của cái mà cô gọi là "cuộc chiến đấu" với đơn vị "dám đụng vào Chanh".
 
bai-dang-cua-ca-si-Phuong-Thanh
Bài đăng công kích bất chấp đúng sai chưa phân định của ca sĩ Phương Thanh
 
Phản ứng này của nữ ca sĩ Phương Thanh cho thấy cô thiếu rất nhiều hiểu biết về quyền bản quyền. Việc một đơn vị sở hữu bản quyền độc quyền của các sản phầm nghe nhìn như trường hợp này không phải là lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đài truyền hình K+ từ vài năm nay đã mua bản quyền độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh, giải bóng đá vô địch CLB châu Âu UEFA Champions League trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong các thỏa thuận của mình, đại diện phía châu Âu đã cấp quyền khai thác độc quyền đối với mọi luồng phát trực tiếp cũng như các video tổng hợp lại diễn biến của các trận đấu. Tuy nhiên, họ cũng yêu cầu K+ tự quản lý tính độc quyền này trong khai thác. Thậm chí, họ sẽ phạt K+ nếu có bất kỳ đơn vị nào sử dụng các video bản quyền mà không được cấp phép, tức là sẽ phạt K+ nếu bản quyền bị vi phạm.
 
Cũng từ đó, các bản tin tổng hợp trận đấu của các đài truyền hình khác, trong đó có cả VTV, chỉ có thể sử dụng ảnh chụp diễn biến trận đấu trên bản tin của mình, thay vì sử dụng các đoạt video tổng hợp. Bất kỳ ai xem các bản tin thể thao của Truyền hình cáp Việt Nam hay VTV đều nhận ra điều này. Do vậy, việc đơn vị mua bản quyền cả quyền tác giả "Độ ta không độ nàng" tiến hành gỡ bỏ toàn bộ các bản cover cũng như yêu cầu trả phí là quyền lợi và cũng là trách nhiệm theo luật sở hữu trí tuệ.
 
Phuong-Thanh-phan-bac-don-vi-ban-quyen-do-ta-khong-do-nang-lieu-co-thuc-su-vi-Phat-Phap-bai-dang-cua-phuong-thanh-sac-mui-dau-chien-thang-phat
Một người tâm niệm theo Phật liệu có phát ngôn như thế này?
 
Còn về hành vi kêu gọi người hâm mộ "tấn công" lại đơn vị sở hữu bản quyền cũng như liên tục đăng tải thông tin về "cuộc đấu tranh" đó, có lẽ không ít người đặt câu hỏi về "Chánh Pháp" mà Phương Thanh luôn rao giảng. Luôn tự nhận mình là người thấu hiểu và sống vì đạo pháp, nhưng sự sân si của cô ca sĩ với biệt danh đầy "chua ngoa" - Chanh - này dường như vẫn còn rất nặng. Mặc dù tuyên bố với báo chí mình sẵn sàng buông bỏ bản cover triệu view trên kênh youtube nhưng lại không ngừng "chánh niệm" trên trang cá nhân những nội dung gây phản ứng cực đoan cho người hâm mộ của mình.
 
Chính vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi: Phương Thanh phản bác đơn vị nắm bản quyền có phải thật sự vì... Phật pháp?
 
Ca khúc mà Phương Thanh tuyên bố dùng để truyền bá Phật pháp
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục