Phương thuốc bí truyền gìn giữ nhan sắc của Từ Hy Thái Hậu

Từ Hy là người thống trị đất nước nhà Thanh, từ triều Đông Trị đến Quang Trị. Bà là một người không chỉ giỏi về mưu kế thao lược, quyền hành mà còn là một người lưu giữ những phương thuốc bí truyền gìn giữ sắc đẹp.
Minh Tú Minh Tú
Nhan sắc xinh đep, trẻ trung của Từ Hy Thái Hậu nổi tiếng là không ai sánh bằng. Sử sách ghi nhận, làn da của bà ở tuổi 60 vẫn "mềm mại, nõn nà như thiếu nữ". Điều này cũng được Kaer - nữ họa sĩ người Mĩ, có vinh dự được phác hoạ chân dung cho Thái hậu nhân tuổi 70 thừa nhận:
 
"Tôi đang ở phía trước Hoàng Thái hậu, một người phụ nữ rất đẹp, gương mặt thân thiện, không quá 40 tuổi (trên thực tế, Thái hậu năm nay đã gần 70 tuổi). Mắt nhìn long lanh, đôi bàn tay thon gọn, nuột nà không chút tỳ vết của nếp nhăn hay chấm đồi xuất hiện, cơ thể thanh mảnh, mái tóc dài đen bóng, tạo ra một sự hoàn hảo".
 
Vậy, bí quyết gì giúp Từ Hy Thái Hậu giữ gìn nhan sắc đến vậy? Chúng ta cùng tham khảo các phương thuốc bí truyền dưới đây của bà:
 
phương thuốc bí truyền gìn giữ nhan sắc của Từ Hy Thái Hậu

Từ Hy Thái Hậu người phụ nữ nổi tiếng giữ được tuổi thanh xuân rất lâu nhờ được sử dụng nhiều bài thuốc quý do các ngự y tìm kiếm và nghiên cứu được. 

1.Cúc hoa diên cao

Bài thuốc này khá đơn giản, chỉ cần đem chưng những cánh hoa cúc tươi đổ ngập nước, nấu còn một nửa, lọc bỏ bã, lấy nước cô lại cho đặc. Trộn nước thuốc này với mật ong để nấu thành cao. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần dùng 12 - 15g pha với nước sôi để nguội, uống vào lúc đói bụng.
 
Nếu thêm mật ong trắng cho cô lại thành cao thì càng tăng cường tác dụng, khiến cơ thể nhẹ nhàng mà không có cảm giác đói, trẻ lâu, kéo dài tuổi thọ vì mật ong có tính vị cam bình, bổ trung ích khí, nhuận phế, giải độc hết đau, thanh nhiệt, lọc máu…
 
Dùng cao này thường xuyên có thể làm da dẻ hồng hào tươi mịn, tóc xanh… Bởi thế mà ngày xưa Từ Hy Thái Hậu đặc biệt yêu thích dùng cao Cúc hoa để được trường sinh bất lão.
 
Theo sử sách, đây là phương thuốc do Trương Trọng Nguyên và Đào Bảo Sinh chế cho Từ Hy Thái Hậu uống để sống lâu và giữ sắc đẹp lâu bền .

2.Bột cúc hoa tăng sắc đẹp (theo sách “Bảo Phác Tử” của Cát Hồng đời Tần)

Hoa Cúc trắng 500g , lưu ý là phải hái vào ngày 9 tháng 9 âm lịch; Phục Linh 500g. Hai vị tán bột, trộn đều. Mỗi lần uống 6g với rượu ấm, ngày 3 lần. Uống lâu ngày sắc mặt sẽ hồng nhuận, mịn màng diễm lệ. Bài thuốc này ở sách “Phố tế phương” của Chu Túc, đời Minh. Gọi là trường thọ cúc hoa tán, có tác dụng tăng tuổi thọ.
 
phương thuốc bí truyền gìn giữ nhan sắc của Từ Hy Thái Hậu

 

- Dưỡng thọ đơn (Theo sách "Ngự dược viên phương" của Hứa Quốc Trinh)

Cúc hoa, Câu kỷ tự, Viễn chí, Thạch xương bồ, Ba kích, Bạch truật, Phục linh, Địa cốt bì, Tục đoạn, Tế tân,Thục địa, Xa tiền tử, Hà thủ ô, Nhục thung dung, Thỏ ty tử, Phúc bồn tử. Mỗi thứ 30g, tán bột, luyện với mật ong, viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 10g, ngày 2 lần, lúc bụng đói.
Phương thuốc này bổ ngũ tạng, làm đẹp dung nhan, uống lâu càng khỏe và lâu già.

- Cam cúc phương:

Mầm cúc lấy vào thượng tuần tháng 3, lá cúc hái vào tháng 6, hoa cúc hái vào tháng 9, nhổ cả cây, rễ vào tháng 12, cả 4 thứ phơi trong râm cho khô, số lượng bằng nhau tán nhỏ. Liều dùng 1 đồng cân/lần, ngày 3 lần, hoặc luyện với mật ong, làm viên bằng hạt ngô, liều 7 viên mỗi lần, ngày 3 lần. Uống liền trong 100 ngày sẽ kéo dài tuổi thọ.

- Rượu Cúc:

Người xưa thường dùng hoa cúc kèm với nếp để cất rượu, gọi là "rượu cúc" hay còn gọi là "Hoàng
hoa tửu". Kinh Thi có câu "Thu ẩm hoàng hoa tửu" - mùa thu uống rượu hoa cúc.
 
Những ai không dùng được rượu có thể thưởng trà cúc, theo cách đơn giản như sau: Trà không ướp, bạch cúc (hoa cúc trắng khô), cam thảo; sau khi hãm rót trà ra chén, lấy một bông cúc trong bình trà thả vào chén trà, thì cũng sẽ có đủ "vị, hương, sắc" của bạch cúc hoa.
 
 
phương thuốc bí truyền gìn giữ nhan sắc của Từ Hy Thái Hậu
 
Ngoài ra, Từ Hy Thái Hậu còn dùng bột trân châu bọc vải vào rồi đem nấu với đậu phụ khoảng 2h, vớt trân châu ra nghiền lại thành bột mịn, để khô dùng dần. Cách làm này không những giúp bà trẻ hóa làn da, mà còn kéo dài tuổi thọ.
 
Không chỉ chú trọng làm đẹp, Từ Hy Thái Hậu còn chú trọng đến việc bảo vệ Sức Khỏe. Sau mỗi bữa ăn, Từ Hy Thái hậu đều truyền các cung nữ trong cung hộ giá đi bộ. Tản bộ giúp dưỡng tâm, an thần, dưỡng nhan sắc rất hiệu quả. Hơn thế, việc này giúp tránh bệnh đau dạ dày, đầy bụng sau ăn no.
 

Minh Tú (t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục