Hậu ra quân, phường Trung Phụng (Đống Đa) tiếp tục tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Vài năm gần đây, phường Trung Phụng (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) được coi là địa bàn phức tạp về trật tự đô thị và xây dựng của quận Đống Đa, ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc cho người dân trong khu vực.
Vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 Sở ngành, bao gồm: Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu tăng kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành cho đến khi xử lý xong vi phạm.
 

Mới đây nhất, 19/5 và ngày 20/5 UBND phường Trung Phụng đã phối hợp với Công an, Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Đống Đa kiểm tra, xử lý nghiêm nhiều vi phạm về dừng, đỗ xe trái phép trên vỉa hè, dưới lòng đường xung quanh khu vực hồ Ba Mẫu – điểm nóng vi phạm.

 

Tuy nhiên, PV Báo Sức Khỏe Cộng đồng vẫn nhận được phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm diễn ra ở nhiều địa điểm trong phường, tràn lan sau dịp ra quân, phản ánh sự buông lỏng quản lý đô thị đã diễn ra thời gian dài, không có sự quyết liệt thường xuyên của cơ quan chức năng phường Trung Phụng.
 

Trật tự đô thị “nhếch nhác”

Điển hình tại tuyến phố Trung Phụng thuộc địa bàn phường Trung Phụng, quang cảnh đầu tiên đập vào mắt phóng viên là thực trạng quán ăn, bàn ghế để trên vỉa hè, lối vào những con ngõ vô cùng lộn xộn, mất trật tự. Không những thế, xe cộ để tràn lan trên vỉa hè và dưới lòng đường, bất chấp biển các báo là cấm đỗ xe. Khiến cho người đi bộ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.

 

Theo dọc dãy quán trên con phố này, tình trạng để xe máy tràn ra vỉa hè, khiến người đi bộ mất luôn lối đi của mình. Sự vi phạm diễn ra cả ngày lẫn đêm nhưng lực lượng chức năng hầu như chỉ đi qua lấy lệ. Chú Đức, một người làm nghề chạy Grap hay đi qua đây cho hay: “Tôi đi lái xe khắp địa bàn Hà Nội này, nhưng cứ qua phường Trung Phụng lại có nhiều chỗ người dân thiếu ý thức để cả vật liệu ra đường rất nhếch nhác, các điểm đỗ xe chủ yếu là lề đường và vỉa hè, khiến người dân phải xuống đường để đi lại rất nguy hiểm."

 

lấn chiếm lòng đường ở trung phụng

Cảnh lấn chiếm lòng lề đường để xe mà không ai nhắc nhở, xử phạt

 

vi phạm trật tự đô thị ở trung phụng

Lấn chiếm lòng lề đường diễn ra thường xuyên trên tuyến phố Trung Phụng

 

Trật tự xây dựng càng lộn xộn

Bên cạnh đó, ngoài vấn đề trật tự đô thị ở tuyến phố diễn biến phức tạp thì các công trình trên địa bàn cũng được xây lên méo mó, lồi lõm gây mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra một số công trình đang trong quá trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Một số công trình đang thi công, chủ đầu tư cho công nhân xây dựng công trình thản nhiên chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để tập kết sắt thép, cát sỏi, gạch... gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

 

vi phạm trật tự đô thị ở trung phụng

Vật liệu xây dựng để tràn lan ngay giữa lòng đường đề phục vụ cho xây dựng công trình 

 

Trao đổi với cô Huyền (người dân sống trên tuyến phố Trung Phụng) cho hay: “Nhiều nhà dân ở đây xây dựng vô cùng thiếu ý thức, vật liệu xây dựng vô tư để tràn hết cả ra đường. Con đường vốn nhiều người qua lại mỗi lúc tan tầm, rất nhiều xe cộ trên tuyến này nên việc để cát sỏi, sắt thép, gạch như vậy gây ùn tắc, nguy hiểm đến tính mạng cho người tham gia giao thông.”

vi phạm đô thị

Vỉa hè bị ngăn bởi bức tường, cản trở đi lại

 

vi phạm xây dựng

Công trình được xây dựng méo mó, lồi lõm gây mất mỹ quan cả tuyến phố

 

vi phạm xây dựng

Rác sinh hoạt và xây dựng đổ tràn lan ngay trên đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân xung quanh.

Mặc dù những vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; trật tự xây dựng trên địa bàn phường Trung Phụng là rất rõ ràng, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trách nhiệm quản lý của UBND, Công an phường Trung Phụng, Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận Đống Đa ở đâu? Liệu có sự buông lỏng quản lý của các ban ngành chức năng?

 

Đề nghị UBND, các ban ngành chức năng quận Đống Đa vào cuộc, xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; trật tự xây dựng trên địa bàn phường Trung Phụng.

Đoàn Dự

Tin nổi bật cùng chuyên mục