Phút cả giận mất khôn của gã đàn ông sát hại con thơ vì mâu thuẫn với vợ

Sau khi sát hại con trai, Khanh viết lá thư tuyệt mệnh dài mấy trang rồi tự đâm 5 nhát vào người tự sát nhưng không thành.
Thu Nga Thu Nga
Khi hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Nguyễn Ái Khanh (55 tuổi) chọn cách giải quyết mất nhân tính là giết chết con nhỏ để vợ phải ân hận suốt đòi, sau đó tự đâm nhiều nhát tự tử nhưng không thành. Hậu quả, gia đình tan nát, đứa con thơ mãi mãi không được nhìn thấy mặt trời nữa. Còn Khanh thì phải chịu sự trừng phạt thích đáng từ Pháp luật và bản án lương tâm.
 

Giận vợ, đè chết con thơ

 
Nguyễn Ái Khanh (55 tuổi) ngụ tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Khanh sinh ra và lớn lên ở thành phố Hải Phòng (tỉnh Hải Phòng). Với hy vọng đổi đời, năm 1989, Khanh cùng nhiều khác tìm cách vượt biên trái phép sang Hong Kong làm ăn. Sau 3 năm ở Hong Kong, người đàn ông nay tiếp tục vượt biên sang Anh sinh sống. Trong thời gian làm việc ở đây, Khanh lấy vợ và có hai người con. Tuy không thể nhập được quốc tịch Anh nhưng Khanh vẫn xin được việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống.
 
Khi cuộc sống dư giả hơn Khanh liền nghĩ đến việc về Việt Nam thăm gia đình, họ hàng. Và trong những lần đi đi về về như vậy đã giúp người đàn ông tuổi tứ tuần quen biết chị Trương Thị Thu Xuân. Với cái mác Việt kiều Anh thành đạt, Khanh nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người phụ nữ này. Chỉ bằng vài câu nói đưa đẩy thế là ông ta tán đổ được chị Xuân. Khi đó, chị Xuân được xếp vào hàng phụ nữ xinh đẹp được nhiều đàn ông để ý, nhưng chị lại say như điếu đổ người đàn ông luống tuổi có cái mác Việt kiều sang trọng.
 
Phút cả giận mất khôn của gã đàn ông sát hại con thơ vì mâu thuẫn với vợ
Chỉ vì giận vợ mà Khanh xuống tay đè chết con trai tại phòng khách sạn
 
Đến năm 2005, chị Xuân sinh cho Khanh cậu con trai kháu khỉnh và đặt tên là Trương Nguyễn Khoa. Sau khi có cậu quý tử Khanh liền đòi về Việt Nam sống với nhân tình mặc cho người vợ ở Anh ra sức cầu xin. Khanh đẩy vali ra thẳng sân bay về thành phố Hồ Chí Minh chung sống như vợ chồng với chị Xuân. Vài năm sống chung, Khanh và chị Xuân lúc nào cũng ríu rít như một cặp chim sẻ. Năm 2009, chị Xuân hạ sinh con trai thứ hai cho Khanh, đặt tên là Nguyễn Hữu Phong.
 
Những tưởng cuộc sống với Khanh như thế là quá viên mãn khi ở tuổi xế chiều có một người vợ trẻ xinh đẹp cùng hai đứa con trai thông minh bên cạnh. Nhưng mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh kể từ khi chị Xuân phát hiện ra người chồng Việt kiều chị từng hết mực yêu thương là một kẻ lười biếng. Cạy có ít tiền mang từ nước ngoài về nên Khanh lười làm, cả ngày chỉ nằm dài ở nhà tìm cách hưởng thụ rồi tiền theo gió theo mây bay hết.
 
Thời điểm đó, chị Xuân mở một thẩm mỹ viện nên cũng có đồng ra đồng vào nhưng mình chị làm không đủ để trang trải cuộc sống, lo cho hai con thơ và gã chồng gà lười làm. Hơn nữa, cuộc sống “chồng già, vợ trẻ” cùng những bất đồng khiến cho hai người xảy ra nhiều mâu thuẫn. Vào năm 2011, chị Xuân và Khanh đường ai nấy đi. Sau ly hôn, chị Xuân được quyền nuôi hai con nhỏ. Mất vợ, mất con, trong túi chẳng có tiền nên Khanh phải xin làm bảo vệ chung cư kiếm sống qua ngày.
 
Vào tối một ngày đầu năm, Khanh đến nhà chị Xuân ở quận Phú Nhuận xin đưa cháu Phong (con trai út) đi chơi. Đến khoảng gần 22h thì đưa cháu đến khách sạn ở đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) ngủ qua đêm. Khoảng 5h hôm sau, Khanh trở mình thức dậy quay sang nhìn con trai thì bỗng những ký ức không vui vẻ với chị Xuân ùa về. Khanh tức tối chuyện chị Xuân thường xuyên ngăn cản ông đến thăm các con và chợt nảy sinh ý định giết con trai để vợ phải ân hận cả đời. Nghĩ là làm, Khanh vơ vội cái gối đặt bên cạnh rồi đè lên mặt cháu Phong cho đến khi cháu ngừng giẫy giụa. Gây án xong, Khanh bình thản gọi điện thông báo cho người thân rồi ngồi viết lá thư tuyệt mệnh và cuối cùng hắn rút dao đâm nhiều nhát vào người để tự sát.
 
Biết chuyện Khanh gây tội với con trai, chị Xuân chạy bán sống bán chết đến khách sạn cứu con. Chị cùng nhân viên khách sạn đưa cả hai đi cấp cứu nhưng đã quá muộn, cháu Phong đã tử vong. Sau đó sự việc được trình báo lên cơ quan Công an. Sau khi Sức Khỏe bình phục, Khanh bị áp giải về trụ sở Công an làm việc và hắn khan nhận toàn bộ tội ác.
 

Những giọt nước mắt ân hận

 
Sau gần 9 tháng điều tra, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh đưa Nguyễn Ái Khanh ra xét xử sơ thẩm tội Giết người. Đứng trước bục khai báo, người đàn ông tuổi xế chiều không dám ngẩng mặt nhìn ai. Có lẽ hành động ác độc trong phút nóng giận đã khiến ông ta vô cùng hối hận. Suốt phiên xử, nước mắt bị Khanh rơi lã chã không chịu dừng. Trước quan tòa Khanh khai, bản thân nghĩ mâu thuẫn vợ chồng bắt nguồn từ việc bị cáo ngày càng già còn vợ ngày càng trẻ trung. Bị cáo tủi thân nên nảy sinh ý định giết con trai rồi tự sát để cho vợ đi tìm hạnh phúc mới.
 
Nhưng cũng đúng lúc ấy những kỷ niệm thân thương về đứa con trai xấu số chợt ùa về, vừa khóc Khanh vừa nói: “Nó ngoan lắm, hôm nào tôi về nó cũng đòi đưa đi siêu thị chơi. Hôm đó mới nhận lương xong tôi chiều con đưa nó đến một trung tâm thương mại chơi. Nhưng ma xui quỷ khiến thế nào lại xảy ra chuyện đau lòng này”.
 
Chủ tọa ngắt lời bị cáo và nghiêm giọng hỏi: “Nó ngoan như vậy sao bị cáo lỡ xuống tay giết con? Mâu thuẫn giữa vợ chồng thì phải tự giải quyết chứ sao lại lôi con thơ vào? Giờ bị cáo còn cơ hội đứng đây khóc lóc nhưng con bị cáo đã phải chết oan uổng”.
 
Phút cả giận mất khôn của gã đàn ông sát hại con thơ vì mâu thuẫn với vợ
Chân dung người cha mất nhân tính sát hại con thơ để vợ ân hận
 
Nghe nhưng lời đanh thép của chủ tọa Khanh lại càng hối hận hơn về hành động thú tính của mình. Khanh nói, những ngày ở trong tại tạm giam, vào đêm khuya khi bạn tù đã say giấc thì hình ảnh đứa con thơ lại ùa về ám ảnh khiến bị cáo không thể ngủ nổi. Thế nhưng khi được cho phân trần thêm lần nữa, Khanh vẫn cố xin quan tòa đưa ra mức án khoan hồng để bản thân được quay trở lại hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời.
 
Sau thời gian nghị án, HĐXX nhận thấy chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng mà bị cáo đã chọn cách giải quyết không có tính người là giết đứa con đẻ của mình để vợ phải ân hận. Đây là hành vi độc ác cần phải xử phạt nghiêm minh. Trong vụ án này, Khanh có hai tình tiết tăng nặng là giết trẻ em và giết người có động cơ. Vì thế, HĐXX tuyên án chung thân về tội Giết người. Vừa nghe xong bản án Khanh buông thõng đôi tay xuống. Nhưng điều khiến người đàn ông tuổi xế chiều này phải đau khổ suốt phần đời còn lại chính là bản án lương tâm.
 
Giận vợ/chồng rồi quay ra sát hại con đang xuất hiện nhiều trong xã hội Việt Nam. Theo đại tá, tiến sĩ Đỗ Cảnh Thìn – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm thì đây là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Như vụ án trên, nguyên nhân sâu xa là do tính ích kỷ. Con người sống trong xã hội luôn có xu hướng “yêu mình nhất”, muốn những gì tốt đẹp, có lợi cho mình nhất – đó cũng là lẽ thường tình của đời sống con người. Nhưng cũng vì thế mà người ta thường có xu hướng vì “cái tôi” của mình mà sinh ra ích kỷ, ghen tức, đố kỵ, thậm chí là thù hằn với những người gây thiệt thòi cho mình kể cả người đó là vợ hay chồng.
 
Cũng theo chuyên gia Thìn, hành vi giết con để trả thù vợ như trên còn là sự thiếu giáo dục về đạo đức; kiến thức xã hôi, kiến thức và ý thức pháp luật rất thấp và không có kỹ năng sống cần thiết nên đã hành động rất bản năng. Người đàn ông đó đã để tự ghen tức, thù hận lấn át cả tình cha con, đạo đức xã hội, sự trừng phạt của pháp luật và sự lên án của xã hội.
 
Từ những vụ án như trên cho thấy một hiện tượng đáng quan ngại đó là lương tâm, đạo đức con người ở một bộ phận dân chúng đã suy thoái nghiêm trọng; đó là ý thức và nhận thức về pháp luật còn hạn chế, thiếu kỹ năng sống, không thể tự điều chỉnh hành vi. Từ đó dẫn đến con đường phạm tội.
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục