Hải Phòng: Doanh nghiệp xả thải, người dân khốn khổ, chính quyền chậm vào cuộc?

Người dân 2 phường Bắc Sơn và Quán Trữ (Q. Kiến An, TP Hải Phòng) sống trong cảnh hoang mang lo sợ bởi ngay cạnh nơi họ sống là cơ sở tái chế nhựa tư nhân hàng ngày vẫn “vô tư” xả khói, nước thải ra môi trường.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Người dân tập trung trước cổng cơ sở sản xuất để phản đối
 
Theo phản ánh của người dân Tổ dân phố số 16 - phường Bắc Sơn và Tổ dân phố Lê Duẩn 2 - phường Quán Trữ, cơ sở tái chế nhựa tư nhân thuê đất của Công ty cổ phần Điện cơ Hải Phòng, nằm trên địa bàn Phường Quán Trữ, có chủ là người Trung Quốc, do một người phụ nữ tên Lệ trực tiếp quản lý.
 
Cơ sở đã hoạt động được gần một năm, trong quá trình sản xuất, cơ sở này đã không tuân thủ các quy định về vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường như: Công nhân làm việc không được trang bị đồ bảo hộ lao động, nguy cơ ảnh hưởng Sức Khỏe người làm việc. Toàn bộ khối lượng nước dùng để rửa, giặt bao bì được cơ sở xả thải trực tiếp ra môi trường, không qua hệ thống xử lý nước thải. Các chất thải rắn như giấy, bao bì, nhựa, bột, hóa chất... xả thải vương vãi ra xung quanh gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan khu dân cư.
 
Mỗi khi hoạt động, tiếng máy chạy ầm ầm, cột khói đen, khói vàng, khói đục cuồn cuộn bốc lên theo hướng gió thổi vào khu dân cư với mùi hóa chất nồng nặc gây khó thở, tức ngực, buồn nôn. Nhiều người trong xóm đã có biểu hiện mắc các bệnh về đường hô hấp do hít phải khói thải độc hại do cơ sở sản xuất này thải ra.

Một người dân ở Tổ dân phố 16 - Phường Bắc Sơn cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo Tổ dân phố, Lãnh đạo phường Bắc Sơn và UBND Quận Kiến An, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy hồi âm? Cơ sở tái chế nhựa của bà Lệ vẫn ngang nhiên hoạt động? Kể từ khi người dân chúng tôi kiến nghị và vào tận trong cơ sở sản xuất phản đối, cơ sở này đã chuyển sản xuất từ ban ngày sang ban đêm. Điều này thực sự nguy hiểm đến tính mạng người dân: trong khi người dân đang ngủ thì cơ sở này vô tư xả thải, những tưởng sau một ngày làm việc mệt nhọc về nhà được nghỉ ngơi, ai ngờ lại hít phải khí thải độc hại mà không hay biết?

21 giờ 45 tối ngày 11/11/2019, trong vai trò một người dân đi tìm hiểu, phóng viên đã “tận mục sở thị” hoạt động sản xuất, xả thải của cơ sở tái chế nhựa của bà Lệ. Tiếng máy chạy ầm ầm xé tan sự im ắng của màn đêm, từng cột khói bốc cao kèm theo là mùi khét, mùi hóa chất nồng nặc, khó chịu, gây tức ngực, buồn nôn. Hàng chục người dân, do không ngủ được bởi tiếng máy chạy ầm ầm, khói thải, mùi hóa chất độc hại như những lớp sương mù dầy đặc bao chùm khu dân cư đã kéo về cổng công ty phản đối.

Một người dân bức xúc: chúng tôi đã đề nghị làm cái barie để chắn không cho xe của cơ sở này vào, tuy nhiên lãnh đạo địa phương chưa đồng ý. Hàng đêm, xe congtainer chở các chất phế thải về, sau đó cơ sở này đã tiến hành tẩy rửa bằng hóa chất, sau đó cho vào nấu chế biến thành hạt nhựa. “Nó đốt nhựa nên cộng với hóa chất cho nên mùi nó mới thế này chứ, rất là khét, rất là tức ngực, buồn nôn, chịu không nổi được. Chúng tôi đã vào nhiều lần rồi nhưng họ vẫn ngang nhiên hoạt động, không biết có ai chống đỡ đằng sau không? Chúng tôi đã làm đơn gửi lên Tổ dân phố, gửi lên Phường, lên Quận, nhưng chưa ăn thua gì.”, một người dân nói.

Đề nghị các cơ quan chức năng Quận Kiến An, Thành phố Hải Phòng sớm can thiệp, để ngăn chặn tình trạng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân của cơ sở này để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất...

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục phản ánh.
 

Văn Vũ - Kim Cương

Tin nổi bật cùng chuyên mục