Quảng Ninh: Rúng động đường dây 'mang thai hộ', đưa trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Lực lượng chức năng Quảng Ninh mới triệt phá một đường dây gần khoảng 10 người phụ nữ dưới danh nghĩa mang thai hộ nhưng thực chất là buôn bán trẻ sơ sinh.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Ngày 14/8, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Ba (sinh năm 1991, trú tại phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) về hành vi "Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại", tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Nga Linh (sinh năm 1988, trú tại phường Cẩm Thạch, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh).
 
Quảng Ninh: Rúng động đường dây 'mang thai hộ', đưa trẻ sơ sinh sang Trung Quốc
Đối tượng Linh và Ba. Ảnh: TTXVN
 
Ngoài 2 đối tượng trên, còn có 8 phụ nữ khác được xác định liên quan đến đường dây mang thai hộ nhằm mục đích thương mại hay gọi cách khác là buôn bán trẻ sơ sinh này.
 
Được biết, qua quá trình điều tra, theo dõi từ trước, hôm 7/8 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an TP.Hạ Long ập vào kiểm tra căn phòng 501 thuộc chung cư mini Cao Thắng (số 58B, khu 6, phường Cao Thắng, TP.Hạ Long) - nơi chung sống của các đối tượng.
 
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Trần Thị Ba (SN 1991, trú tại tổ 72, khu 8, phường Cao Thắng) và 8 phụ nữ khác cùng chung sống, có nhiều biểu hiện nghi vấn.
 
8 người phụ nữ đến từ các địa phương khác nhau, cùng sinh hoạt trong căn phòng 501 gồm: Mai Thị Thanh V. (SN 1992, Đắk Nông); Nguyễn Phạm Minh T. (SN 1993, Tiền Giang); Nguyễn Huỳnh Anh T. (SN 1987, Long An); Nguyễn Thị S. (SN 1989, Gia Lai); Nguyễn Thu H. (SN 1984, Nghệ An); Nguyễn Thị Hoa (SN 1986 Lâm Đồng); Võ Minh Q (SN 1991, Đồng tháp); Hồ Thị Kim T. (SN 1995, TP.Cần Thơ).
 
Đặc biệt, trong số đó có 3 phụ nữ đang mang thai là Nguyễn Phạm Minh T. (mang thai 7 tuần tuổi), Nguyễn Thị S. (mang thai 14 tuần tuổi) và Nguyễn Thị Hoa (mang thai 20 tuần tuổi). Xác định nhóm đối tượng có thể là một đường dây mua bán bào thai, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ để điều tra.
 
Qua quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra sau đã bắt thêm được một đối tượng nữa trong đường dây là Vũ Nga Linh (SN 1988, trú phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả).
 
Quảng Ninh: Rúng động đường dây 'mang thai hộ', đưa trẻ sơ sinh sang Trung Quốc
Nhóm phụ nữ mang thai hộ cư trú bất hợp pháp, không đăng ký với địa phương. Ảnh minh họa
 
Bảo vệ của chung cư mini nơi các đối tượng trong đường dây mua bán bào thai, đưa trẻ sơ sinh sang Trung Quốc nói với PV Đất Việt, nhóm đối tượng chuyển đến chung cư ở từ giữa tháng 7. Người phụ nữ tên Ba đứng ra thuê nhà và nói thuê cho nhân viên ở vì nhà đang xây ở Cao Thắng. Tuy nhiên, nhóm phụ nữ này thường xuyên ở trong phòng không ra ngoài, chỉ có chị Ba mang đồ ăn thức ăn đến phòng.
 
Hàng xóm cùng chung cư cũng cho biết, nhóm phụ nữ này thường đóng chặt cửa, không tiếp xúc với hàng xóm. Thỉnh thoảng, chỉ có người phụ nữ này xách sữa dành cho bà bầu mang về phòng.
 
Quảng Ninh: Rúng động đường dây 'mang thai hộ', đưa trẻ sơ sinh sang Trung Quốc
Nhóm người phụ nữ mang thai hộ, sinh con, sau đó giao con cho các Ba, Linh mang sang Trung Quốc
 
Thông tin với báo chí, bà Nguyễn Thị Vĩnh - Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Quảng Ninh cho biết "Theo lời khai của đối tượng cầm đầu, những người phụ nữ sống tại chung cư là những người đang mang thai hộ. Mỗi một trường hợp mang thai thành công họ được 30 triệu đồng. Các cháu bé sau khi sinh sẽ được chuyển sang Bệnh viện ở Trung Quốc". Theo lời bà Vĩnh, đối tượng cầm đầu Trần Thị Ba cũng khai nhận đến thời điểm hiện tại đã có 3 trường hợp mang thai và sinh con.
 
Vì tính chất phức tạp của vụ việc nên các cơ quan vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ. Còn nhóm 8 phụ nữ đang được theo dõi, tư vấn tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục