Quảng Ninh: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới

Khi đang bế một bé sơ sinh 14 ngày tuổi qua biên giới bán, đối tượng Duyên bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.
Thu Nga Thu Nga
Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 18/7, tại khu vực biên giới thuộc thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Pò Hèn (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng đang có hành vi buôn bán trẻ sơ sinh (14 ngày tuổi) từ Việt Nam sang Trung Quốc.
 
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới 
Hai đối tượng (áo trắng), bị lực lượng chức năng bắt giữ
 
Tại cơ quan điều tra, Duyên khai đã nhận một cháu bé từ tay người phụ nữ tên Phương (khoảng 30 tuổi, không rõ họ tên, địa chỉ) tại bến xe khách Móng Cái. Sau đó, Duyên đưa em bé lên taxi di chuyển đến khu vực trường tiểu học xã Hải Sơn.
 
Tại địa điểm này sẽ có 1 thanh niên chờ để đưa Duyên và em bé sơ sinh qua biên giới Trung Quốc. Sau khi vượt biên thành công, Duyên sẽ đưa em bé cho đối tượng tên Lan (khoảng 40 tuổi, phụ nữ Việt lấy chồng Trung Quốc, hiện đang sống ở Trung Quốc).
 
Nếu giao dịch diễn ra trót lọt, Lan sẽ trả công cho Duyên 5 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản. Mọi việc giao nhận em bé sẽ do Lan điều hành, Duyên không hề được biết trước.
 
 Quảng Ninh: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới
Tình trạng buôn bán trẻ sơ sinh diễn ra ngày càng nhiều với các mánh khóe tinh vi
 
Sau khi được giải cứu, cháu bé 14 ngày tuổi đã được Đồn Biên phòng Pò Hèn giao cho Trung tâm Y tế TP Móng Cái để theo dõi và chăm sóc Sức Khỏe tạm thời, Đồng thời, đơn vị đang tiếp tục hoàn tất thủ tục, hồ sơ, tang vật để xử lý theo quy định của Pháp luật.
 
Trước đó, vào tháng 2/2019, Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) cũng phát hiện và ngăn chặn kịp thời một đường dây buôn bán Trẻ em sơ sinh sang Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây là các đối tượng đã dùng thủ đoạn, phương thức mới. Chúng dùng cách giả nhận nuôi các trẻ nhỏ sau đó tìm cách mang đem bán sang Trung Quốc lấy tiền tiêu xài.
 

Theo quy định của pháp luật hình sự, những người có hành vi vi phạm đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 120 của Bộ luật Hình sự:

Điều 120 : Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em:

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt nhiều trẻ em;

đ) Để đưa ra nước ngoài;

e) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;

g) Để sử dụng vào mục đích mại dâm;

h) Tái phạm nguy hiểm;

i) Gây hậu quả nghiêm trọng;

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc phạt quản chế từ 1 năm đến 5 năm.

 
 
Nữ sinh viên cầm đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia
 
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục