Kỳ lạ quy trình tạo âm đạo từ… da cá rô phi

Maju được biết đến là người phụ nữ chuyển giới đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca tái tạo âm đạo bằng da cá rô phi. Đây thực sự là bước tiến vượt bậc của ngành y.
Trở thành “phụ nữ đích thực”
 
Maju (sinh ra tại Brazil) phát hiện ra mình thực sự là một cô gái mang hình hài của người đàn ông khi đang ở độ tuổi thiếu niên. Vậy nên cô quyết tâm thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển giới đầu tiên vào năm 1999, để tìm lại giới tính thật của mình. Khi đó, cô mới 15 tuổi.
 
Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện phẫu thuật, bộ phận sinh dục của cô thu hẹp và đau đớn mỗi khi quan hệ tình dục. Điều đó khiến cô đau khổ, tự ti và buộc phải chia tay với người chồng 12 năm đầu gối tay ấp cùng mình.
 
Sau khi ly hôn, Maju chuyển đến sống cùng mẹ ở Sao Paulo. Tại đây, cô được nghe về một bác sĩ phẫu thuật ở Fortaleza, phía Đông Bắc Brazil. Vị bác sĩ này đã thực hiện tái tạo bộ phận sinh dục cho những người phụ nữ sinh ra không có bộ phận sinh dục bằng da cá nước ngọt.
 
Giáo sư Bezerra (trái) và nhóm phẫu thuật đã giúp Maju (phải) trở thành phụ nữ đích thực
 
Ca phẫu thuật cấy ghép âm đạo bằng da cá rô phi được thực hiện bởi nhóm chuyên gia tại Đại học Liên Bang Ceará (Brazil). Vào ngày 23/4/2019, cô chính thức bước vào cuộc phẫu thuật tạo hình âm đạo. Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ.
 
Các bác sĩ rạch một đường ở bộ phận sinh dục của Maju, sau đó chèn một khuôn hình ống với da cá rô phi được bọc bên ngoài. Tiếp đến, một vật dài làm bằng silicone sẽ được chèn vào âm đạo mới để tránh da cá dính vào nhau.
 
Da cá được quấn quanh chiếc khuôn có hình dáng như bộ phận sinh dục
 
Trước đó, miếng da cá đã được chiếu xạ diệt virus, tẩy mùi và xử lý kỹ lưỡng. Khi tiếp xúc với cơ thể, da cá hấp thu được và chuyển hóa thành mô tế bào bên trong đường ống. Hình thành nên âm đạo nhân tạo.
 
Ba tuần sau ca phẫu thuật, Maju có tiến triển tốt. Bác sĩ cho biết, vài tháng sau nữa, cô hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường. Lúc này Maju được xem như một người phụ nữ thực sự.
Trước đó đã được chiếu xạ diệt khuẩn
Giáo sư Bezerra – Trưởng nhóm phẫu thuật cho biết: “Chúng tôi đã tái tạo một âm đạo có chiều dài, độ dày và độ co giãn như âm đạo bình thường. Bệnh nhân hồi phục rất tốt. Cô ấy có thể đi lại dễ dàng, không đau và đi tiểu bình thường”.
 
Ứng dụng da cá rô phi trong y tế
 
“Phương pháp da cá” được coi là ít xâm lấn hơn so với kỹ thuật truyền thống khi tái tạo âm đạo bằng da ghép từ đầu. Việc lấy da trên cơ thể bệnh nhân sẽ khiến họ đau đớn và lâu phục hồi hơn. Hơn nữa, khả năng cao sẽ làm mất thẩm mỹ vì để lại sẹo.
 
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh da cá rô phi giàu độ ẩm và collagen loại 1. Đây là một protein giúp chữa lành viết thương hiệu quả. Ngoài ra, da cá có khả năng kháng bệnh, khỏe và đàn hồi tốt như da người.
 
Bởi vậy, ngoài việc dùng để cấy ghép âm đạo nhân tạo, da cá rô phi từ lâu đã được ngành tế chọn để thực hiện phương pháp điều trị bỏng. Đây cũng là bước tiến mới mang nhiều dấu ấn tích cực.
Phương pháp điều trị bỏng bằng da cá rô phi là công trình nghiên cứu của nhóm bác sĩ Viện bỏng José Frota (Brazil). Điều trị bỏng bằng da thủy sản được kỳ vọng là phương pháp điều trị mới trị bỏng hiệu quả với giá rẻ.
 


Quy trình lấy da cá để tạo âm đạo
 
Các nhà nghiên cứu giải thích về việc lựa chọn phương pháp điều trị bỏng bằng da cá rô phi:
Kháng bệnh: Cá rô phi là thực phẩm phổ biến ở Brazil, có khả năng kháng bệnh tốt.
Giảm hiện tượng mất nước, mất huyết tương cho vết thương: Trong da cá rô phi có hàm lượng collagen và độ ẩm cao.
Chữa lành vết thương: Da cá cung cấp lượng protein cần thiết để đẩy nhanh quá trình chữa lành viết thương do bỏng.
Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng: Điều trị bỏng bằng da cá hạn chế tối đa sự cọ xát, giảm đau rõ rệt cho người bệnh.
Tiết kiệm chi phí: Chi phí cho dụng cụ thực hiện phổ biến nên chi phí điều trị cũng sẽ được giảm thiểu.
Trước khi áp dụng vào trường hợp cụ thể, da cá sẽ được khử độc, khử tanh, bỏ mô cơ thừa, làm mát và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt, kỹ lưỡng.
 
Da cá còn được dùng điều trị bỏng rất hiệu quả
 
Ứng dụng của da cá rô phi trong ngành y tế được coi là những bước tiến vô cùng đột phá và đem lại hiệu quả tích cực, an toàn, hiệu quả, chi phí, giúp mọi đối tượng đều có cơ hội được thực hiện phẫu thuật.
 
Như Quỳnh (theo UFC, Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục