Quyết không chở lợn chưa có dấu kiểm dịch, người đàn ông bị chém gần đứt gân tay phải

Chì vì từ chối chở lợn do dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, cơ quan chức năng kiểm soát nghiêm ngặt mà anh T. bị khách hàng chém trọng thương.
Thu Nga Thu Nga
Sáng 10/10, ông Nguyễn Ngọc Hoán, Chủ tịch UBND xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ xô xát nghiêm trọng. Hậu quả là một người đàn ông bị chém trọng thương. Hiện nạn nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện.
 
Theo nguồn tin ban đầu, khoảng 5h sáng ngày 10/10, anh T. cùng mẹ (quê Thạch Hà, Hà Tĩnh) điều khiển xe bán tải loại nhỏ, chở cá từ biển về chợ Bộng để đổ buôn, còn lại thì bán lẻ.
 
Quyết không chở lợn chưa có dấu kiểm dịch, người đàn ông bị chém gần đứt gân tay phải
Hà Tĩnh đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả của dịch tả lợn châu Phi
 
Bình thương, sau khi xuống hàng xong, anh T. sẽ điều khiển xe bán tải của mình đi chở thịt lợn thuê cho những mối làm ăn có từ trước đó. Trong đó có dịch vụ chở thịt lợn thuê cho anh Võ Tiến Duẫn (SN 1973, làm nghề giết mổ lợn, trú thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Theo giao dịch từ trước đến nay, anh T. sẽ chở thịt lợn từ cơ sở giết mổ của Duẫn lên thị trấn Vũ Quang để giao cho khách lẻ.
 
Thế nhưng, sáng nay, do biết thông tin dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, cơ quan chức năng kiểm soát nghiêm ngặt việc giết mổ và vận chuyển, hơn nữa thịt lợn nhà Duẫn chưa có dấu kiểm dịch nên anh T. từ chối vận chuyển lợn.
 
Nghe thấy thế, Duẫn tỏ ra rất bực bội vì nếu anh T. không vận chuyển thì thịt lợn bị tồn đọng, không thuê được người khác chuyển. Từ lý do trên, hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến mâu thuẫn. Bức tức, Võ Tiến Duẫn đã xuống khu mổ lợn lấy một con dao lên chém nhiều nhát nhưng anh T. tránh được. Tuy nhiên, đến phát cuối cùng, anh T. bị Duẫn chém gần đứt gân tay.
 
Quyết không chở lợn chưa có dấu kiểm dịch, người đàn ông bị chém gần đứt gân tay phải
Những người vứt xác lợn ra ao hồ, sông suối có thể bị xử lý nghiêm
 
Nghe thấy tiếng anh T. kêu cứu, nhiều người đã chạy đến xem và ngay lập tức đưa nạn nhân đi bệnh viện băng bó vết thương. Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành xử lý, khâu vết thương.
 
Một số người chứng kiến vụ việc đã trình báo lên cơ quan điều tra. Công an xã Đức Bồng ngay lập tức có mtajw tịa hiện trường, phối hợp với Công an huyện Vũ Quang và Ban quản lý chợ Bộng để điều tra nguyên nhân sự việc.
 
Hiện vết thương của anh T. đã ổn định; cơ quan chức năng đề nghị Duẫn về trụ sở làm việc, đồng thời lấy lời khai từ các nhân chứng liên quan.
 
Liên quan đến việc ngăn chặn, phòng chống dịch lợn tả châu Phi tại Việt Nam, cuối tháng 5, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi ở các tỉnh miền Nam do bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.
 
Bên cạnh việc báo cáo con số dịch bệnh, đưa ra các giải pháp, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về công tác kiểm soát hoạt động giết mổ lợn. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần điều tra và xử lý hình sự đối với những cơ sở cố tình giết mổ lợn nhiễm dịch, cố tình vứt xác lợn chết xuống sống, suối tại các địa phương. Những người có tình vận chuyển lợn dịch từ địa phương này sang địa phương pháp cũng nên xử lý nghiêm.

 
Dịch tả lợn châu Phi từng lan rộng ở nhiều tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh
 
Thu Nga (t/h)             

Tin nổi bật cùng chuyên mục