[Ảnh] Điểm neo thuyền lớn nhất Đà Nẵng ngập trong rác

Thọ Quang - điểm neo thuyền lớn nhất TP Đà Nẵng từ lâu bị "tấn công" bởi các thứ rác thải như bao ni lông, hộp nhựa, chai nhựa… ngập ngụa khiến chính quyền "đau đầu" xử lý.
Lan Chinh Lan Chinh
Điểm neo thuyền Thọ Quang, thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà TP Đà Nẵng, với 4ha mặt đất và khoảng 55ha mặt nước. Đây được xem là điểm neo thuyền lớn nhất của TP Đà Nẵng, neo đậu nhiều loại ttàu thuyền của ngư dân khi vào trú bão hoặc mua bán thủy hải sản và tiếp nhiên liệu, thực phẩm để tiếp tục vươn khơi.
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-vi-tri-au-thuyen-Tho-Quang
Vị trí điểm neo giữ thuyền Thọ Quang ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng
 
Theo ghi nhận, chính vì lượng tàu thuyền neo đậu nơi đây nhiều, nên rác thải tấp về rât nhiều như: túi ni lông, chai nhựa, hộp nhựa, thùng xốp…thậm chí có vải áo quần, trông rất nhếch nhác.
Ông Phạm Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý hạ tầng và môi trường điểm neo thuyền cảng cá Thọ Quang - cho biết, rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước có 3 nguồn, do hoạt động của ngư dân trên tàu xả ra; do các cơ sở đóng sửa tàu thuyền ở bờ Tây điểm neo thuyền và rác sinh hoạt của người dân theo các cửa xả tràn vào điểm neo thuyền khi mưa lớn (hiện xung quanh điểm neo thuyền có 8 cửa xả). Theo ông Thành - BQL điểm neo thuyền và cảng cá Thọ Quang thường xuyên tuyên truyền bằng loa phát thanh, phát tờ rơi hoặc tuyên truyền thông qua các cuộc họp, đối thoại với người dân. Ngoài ra, BQL cũng có gắn bảng báo cấm xả rác ở quanh khu vực điểm neo thuyền.
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-1
Đây là nơi neo đậu số lượng lớn thuyền của ngư dân

“BQL có 12 công nhân, hàng ngày thực hiện việc vớt rác ở dưới mặt nước, bờ kè điểm neo thuyền Thọ Quang và chợ đầu mối Thủy sản . Trung bình mỗi ngày công nhân dọn khoảng hơn 4 m3 rác tại khu vực này. Về xử lý vấn đề xả rác, BQL chỉ tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vứt xả rác bừa bãi trên mặt nước, chứ không có thẩm quyền quyền xử phạt các hành vi này, do BQL chỉ là đơn vị sự nghiệp không có chức năng xử phạt. ”, ông Thành cho biết
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-2
Hằng ngày, thuyền cập cảng khoảng 40-45 chiếc. Neo đậu thường xuyên thì 300-350 chiếc.

Theo ông Thành, “Hiện nay BQL đã ban hành Nội quy quản lý điểm neo thuyền và đang xây dựng Quy chế phối hợp của các cơ quan chức năng trong quản lý điểm neo thuyền và Cảng cá Thọ Quang gửi Sở NTPTNT trình lên UBND TP Đà Nẵng ban hành, trong đó có nội dung về bảo vệ môi trường. Nếu quy chế được ban hành thì hi vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này”.
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-3.JP
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-4.JP
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-5.JP
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-7.JP
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-8.JP
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-9.JP
 
diem-neo-thuyen-thuyen-lon-nhat-da-nang-ngap-trong-rac-6.JP
Biển cấm của Ban Quản lý không phát huy được tác dụng trước ý thức của người dân
 
Theo Thanh niên

Tin nổi bật cùng chuyên mục