Rối loạn cương dương có biểu hiện gì?

Theo Tạp chí Y học Giới tính Mỹ, có đến 1/4 nam giới bị rối loạn cương dương. Bệnh lý này khiến quý ông mặc cảm, tự ti dẫn đến chán nản trong công việc, cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, hôn nhân,...
Minh Tú Minh Tú
Rối loạn cương dương đang ngày càng phổ biến. Bệnh không gây tử vong, không cần xử trí cấp cứu, nhưng qua đó phản ánh tình trạng Sức Khỏe cũng như làm ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của phái mạnh. Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khiến nam giới luôn ám ảnh nỗi mặc cảm bất lực dẫn đến chán nản trong công việc, sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày,… thậm chí gây tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Rối loạn cương dương là gì?


Rối loạn cương dương (Erectile dysfunction - ED) là cụm từ được Hội Nam học thế giới dùng để thay thế cho các từ bất lực, liệt dương, thiểu năng sinh dục nam giới… từ năm 1997. Nếu hiểu một cách đơn giản thì rối loạn cương dương là tình trạng nam giới không có khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng của dương vật để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn.

Rối loạn cương dương có biểu hiện gì?

Nguyên nhân do đâu?

 
Rối loạn cương dương là bệnh chịu ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân như rối loạn vận mạch (bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch vùng chậu); nghiện bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích, thần kinh (stress, căng thẳng); biến dạng, dị tật ở cơ quan sinh dục... Trong đó, nội tiết nam thấp được xem là nguyên nhân phổ biến ở nam giới sau tuổi 30.

Nội tiết nam là hormone nam được sản xuất tại tế bào Leydig ở tinh hoàn dưới sự kiểm soát của Luteinizing hormone do tuyến yên tiết ra. Ở mức 10 - 35 nanomol/l, nội tiết nam giữ vai trò quan trọng tác động đến vỏ não để làm tăng chất dẫn truyền thần kinh NANC (non-noradrenergic, non-cholinergic transmitters), trong đó có chất NO (oxyd nitric ) trong máu - là chất sinh học giúp mạch máu giãn nở khởi phát hiện tượng cương theo cơ chế sinh lý bình thường.

Rối loạn cương dương có biểu hiện gì?

Sau tuổi 30, nồng độ nội tiết nam bắt đầu sụt giảm, cộng hưởng với thói quen thức khuya, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá… khiến cho nội tiết nam sụt giảm nhanh và mạnhKhi lượng nội tiết nam giảm dưới ngưỡng cho phép, chức năng tình dục sẽ bị hạn chế, nam giới mất khả năng kiểm soát hoạt động cương của “chú lính”, thường xuyên bị rối loạn cương dương, đồng thời hay bị mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, dễ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Ngoài ra, tâm lý cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh. Nguyên nhân này thật muôn màu, muôn vẻ. Có thể bệnh nhân bị một tai nạn bất kỳ hoặc một chấn động về tinh thần trong cuộc sống rồi bị ám ảnh bởi một mặc cảm bất lực.

Triệu chứng


Rối loạn cương dương có 4 nhóm triệu chứng:

- Hoàn toàn mất hẳn sự khao khát đòi hỏi về tình dục, dương vật hoàn toàn mềm xìu không thể đáp ứng được những nhu cầu sinh lý bình thường của người bạn đời.

- Vẫn có ham muốn khát khao tình dục nhưng khi tiếp xúc với phụ nữ, dù dùng đủ mọi phương pháp kích thích nhưng dương vật vẫn không thể nào cương được.

- Dương vật cương cứng nhưng không đúng lúc. Lúc cần cương thì chùng, lúc cần chùng thì cương.

-Dương vật cương cứng, đưa được vào cơ thể phụ nữ nhưng nó tự mềm xìu ngay trong đó và mọi hưng phấn lặng lẽ mất dần.

Rối loạn cương dương có biểu hiện gì?

Để đời sống tình dục trọn vẹn, hạnh phúc vợ chồng viên mãn, các quý ông nên có biện pháp ngăn ngừa, phòng chống bệnh bằng cách:

- Tham gia một môn thể thao hàng ngày để rèn luyện thể chất.

- Giữ tinh thần lạc quan, tránh buồn phiền, lo nghĩ.

- Sinh hoạt, ăn uống điều độ.

- Hạn chế hút thuốc lá, uống 
rượu bia.

- Tìm được sự đồng cảm với người phối ngẫu.

- Nên đi khám sớm nếu thấy triệu chứng. Tùy vào nguyên nhân mà tham vấn bác sỹ để có hướng điều trị hợp lý.

Vấn đề rối loạn cương dương. VTV2
 


Minh Tú (t/h)

 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục