Rùng mình 'chiêu' hô biến thịt heo nái thối thành thịt bò tươi

Suốt nhiều năm qua, cơ sở bán thịt này đã đánh lừa người tiêu dùng khi "hô biến" những miếng thịt heo nái bốc mùi tanh tưởi thành thịt bò tươi ngon.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo báo Pháp Luật TP.HCM, tin tức mới nhất từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, hôm qua (14/10) đơn vị đã phối hợp với Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) và các ngành chức năng kiểm tra về an toàn thực phẩm tại điểm kinh doanh của ông Nguyễn Đình Tân ở chợ Phan Thiết (phường Đức Thắng, TP Phan Thiết).
 
Rùng mình mẹo hô biến thịt heo nái thối thành thịt bò tươi của cơ sở bán thịt suốt nhiều năm liền
Thịt heo nái được ông Tân lưu trữ. 
 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện địa điểm kinh doanh của Tân đang bán hơn 80kg thịt heo nái nhưng lại quảng cáo là thịt bò để đánh lừa người tiêu dùng. Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 13/10, số thịt trên đã bốc mùi hôi và có dấu hiệu đổ nhớt. Ngay sau đó, khi tiến hành kiểm tra nhà ông Tân tại thôn Dân Phú (xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), tổ kiểm tra số 2 thuộc Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Công an huyện Hàm Thuận Nam đã phát hiện hai tủ đông đang tích trữ 364,5 kg thịt động vật, được xác định là để dành để bán dần cho người tiêu dùng. Kiểm tra cũng nghi nhận, hơn 3 tạ thịt đó cũng có dấu hiệu đổ nhớt, đã bị ôi thiu, màu sắc bị biến đổi, mùi hôi nồng nặc bốc lên.
 
Rùng mình mẹo hô biến thịt heo nái thối thành thịt bò tươi của cơ sở bán thịt suốt nhiều năm liền
"Đồ nghề" để ông Tân biến thịt lợn nái thành thịt bò. 
 
Làm việc với PV Zing.vn, ông Tân khai nhận, cơ sở của ông kinh doanh thịt động vật từ năm 2010. Chín năm buôn bán sành sỏi đã khiến người đàn ông này nghĩ ra nhiều mẹo để đánh lừa người dân, hòng thu lại lãi lớn từ việc “làm ăn bất chính”. Thấy thịt heo nái già có màu sắc và sớ thịt gần giống thịt bò, ông Tân tiến hành thu mua thịt từ các tỉnh khác như Đồng Nai, Bình Định và Quảng Ngãi về dự trữ. Sau đó, ông tiến hành sơ chế, rửa sạch cho bớt mùi mới cho vào tủ đông. Phần móng và giò ông Tân luộc sơ, dùng đèn khò làm sạch lông rồi cũng cho vào dự trữ.
 
Trước khi bày bán, ông trộn thịt heo nái già với huyết bò để có màu tươi cũng như mùi giống thịt bò. Ông Tân còn “đầu tư” mua thêm cả dung dịch tạo mùi hương thịt bò từ chợ Kim Biên (TP.HCM) về để trộn thêm vào. Giá thịt “bò tươi nhà làm” sẽ được ông Tân bán với mức giá dao động trong khoảng 130.000 đến 160.000 đồng.
 
Rùng mình mẹo hô biến thịt heo nái thối thành thịt bò tươi của cơ sở bán thịt suốt nhiều năm liền
Những túi thịt đã bốc mùi hôi thối. 
 
Trước đó không lâu, chiều 9/7 Đội 4 Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, công an Hà Nội) phối hợp với các đơn vị chức năng đã kiểm tra kho hàng của một công ty TNHH thuê bên đường Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân), thu giữ hơn 150kg phụ gia thực phẩm đóng gói. Những gói này đều không có tem nhãn phụ, không in ngày sản xuất và hạn sử dụng, được xác định có tác dụng làm mềm thịt bò. Lực lượng chức năng nghi ngờ đây là mặt hàng nhập lậu.
 
Thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp này cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ nhằm chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa cũng như chất lượng sản phẩm. Dù kinh doanh thực phẩm nhưng doanh nghiệp này cũng không có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại diện doanh nghiệp cho biết, những gói phụ gia thực phẩm này dùng để bán cho các nhà hàng và cơ sở kinh doanh ăn uống, đây đều là những sản phẩm do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, qua quan sát lại thấy trên bao bì những gói phụ gia này chủ yếu in chữ Hàn Quốc. Nếu tẩm ướp loại gia vị này, thịt bò dù đun lâu trong nước sôi vẫn trở nên mềm hơn; còn tẩm ướp với thịt lợn hoặc thịt nạc có màu đỏ sẽ biến thịt thành thịt bò Úc. Cơ quan chức năng đã tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xác minh, gửi mẫu phân tích và kiểm định chất lượng.
 
Cách phát hiện “thịt bò” hô biến từ lợn sề của “đồ tể”. Nguồn: ANTV
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục