Lý giải khoa học về "khối u não bất ngờ mọc răng" của cậu bé 4 tháng tuổi

Việc khối u trong não của bé trai 4 tháng tuổi tại Mỹ mọc thêm răng hoàn chỉnh khiến các bác sĩ phẫu thuật hết sức bất ngờ. Đây được coi là trường hợp đầu tiên trên thế giới mắc dạng u não này.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn

Mới đây, báo Dailymail thông tin về một bé trai 4 tháng tuổi bất ngờ mọc thêm răng hoàn chỉnh trong não. Cậu bé chưa được đặt tên sinh ra tại Maryland, Mỹ bị mắc một dạng u não hiếm gặp có thể mọc thêm răng.

Ảnh chụp X-quang khối u. Ảnh: The New England Journal of Medicine.

Mọi chuyện bắt đầu khi các bác sĩ nhận thấy rằng đầu của cậu bé đang phát triển nhanh hơn dự kiến trong một cuộc kiểm tra Sức Khỏe định kì. Các bác sĩ cho cậu bé đi chụp cộng hưởng và phát hiện một khối u lớn kì lạ trong đầu cậu bé. Một cuộc phẫu thuật đã được tiến hành ngay sau đó để loại bỏ khổi u.

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u, các bác sĩ bất ngờ phát hiện một chiếc răng người đã hình thành đầy đủ mọc bên trong đó. Theo kết quả chụp MRI, kích thước của khối u gần tuyến yên cậu bé lên tới 4,1cm x 4cm x 3,5cm. Sau khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán rằng khối u đó là u sọ hầu (adamantinomatous craniopharyngioma). Đây là một dạng khối u lành tính thường có tích tụ canxi bên trong, chứa các tế bào sẽ phát triển thành răng. 

Chiếc răng mọc trong khối u của cậu bé. Ảnh: The New England Journal of Medicine.

Theo tạp chí y khoa hàng đầu thế giới New England Journal of Medicine, đây được coi là trường hợp đầu tiên trên thế giới mắc dạng u não này mà các bác sĩ phát hiện một chiếc răng nguyên vẹn trong đó. Tiến sĩ Narlin Beaty, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, người tham gia cuộc phẫu thuật chia sẻ các chuyên gia đã nghi ngờ các tế bào răng có liên quan đến sự hình thành khối u. Trường hợp ccuar cậu bé 4 tháng tuổi đã củng cố thêm niềm tin của họ về giả thiết này. Beaty cũng chia sẻ rằng thông thường loại u này có chứa canxi bên trong nhưng việc phát hiện một chiếc răng hoàn chỉnh như vậy là một trường hợp rất đặc biệt.

 
Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khối u não khi đang phẫu thuật cho cậu bé. Clip: Fox News

Thông thường, các khối u sọ hầu thường phát triển rất chậm nên hiếm khi được phát hiện đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Khối u thường được hình thành gần tuyến yên trung tâm bộ não. Khối u sọ hầu sẽ cản trở quá trình tiết hoóc môn ở tuyến yên, đồng thời cũng gây ra một số vấn đề về thị lực.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành 5 ca phẫu thuật, đồng thời điều trị bằng hoóc môn tuyến giáp và tuyến thượng thận để thay thế sự sụt giảm hoóc môn do khối u gây ra. Đến nay, khoảng 1 năm sau các cuộc đại phẫu thuật thì sức khỏe cậu bé đang tiến triển tốt, tuy nhiên cậu vẫn cần một ống nối để rút chất dịch não và tủy sống ra khỏi đầu, Báo Thanh Niên thông tin.

Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục