Sách do ông Trương Minh Tuấn chủ biên có bị thu hồi sau khi có quyết định truy tố?

“Cuốn sách là minh chứng cho thái độ thiếu trung thực, lừa dối của ông Trương Minh Tuấn, bộc lộ trước đảng viên và người dân”, Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lực Bộ Công an) nhận định.
Thu Nga Thu Nga
Hôm qua (3/9), cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã gửi Kết luận điều tra số 73/C03-P14 đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).
 
Kết luận điều tra chỉ rõ, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn không chỉ vi phạm quy định Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng mà còn có hành vi nhận hối lộ. Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 2 cựu lãnh đạo Bộ TT&TT về 2 tội danh đặc biệt nghiêm trọng trên.
 
 
Bị can Trương Minh Tuấn bị đề nghị truy tố hôm 3/9 cùng với 13 bị can khác
 
Theo tờ Công an TP Hồ Chí Minh, ở thời điểm còn giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Trương Minh Tuấn đã nhận hối lộ 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ tại phòng làm việc riêng của mình. Số tiền nhận hối lộ này ông Trương Minh Tuấn sử dụng vào việc cá nhân. Sau khi bị bắt nhận thấy đây là khoản tiền thu lợi bất chính nên đã làm đơn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
 
Điều đáng chú ý, trong thời gian tại vị ông Trương Minh Tuấn làm chủ biên biên soạn cuốn sách “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay.
 
Sau khi bị bắt, cuốn sách này được đưa ra “bàn tròn” bàn luận. Có nhiều ý kiến khác nhau, có người cho rằng nên thu hồi cuốn sách, có người cho rằng cuốn sách không liên quan gì đến việc ông Tuấn bị truy tố…
 
Nhận định về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an) cho rằng, cuốn sách đã bộc lộ bản chất không thật thà và thiếu trung thực của ông Trương Minh Tuấn.
 
“Cuốn sách là sản phẩm trí tuệ của ông thì Nhà nước không nên đụng đến làm gì. Không có cơ chế nào để thu hồi cuốn sách này cả nhưng chính cuốn sách đã thể hiện sự nói một đằng, làm một nẻo. Cuốn sách là minh cho thái độ thiếu trung thực, lừa dối của ông Trương minh Tuấn, bộc lộ trước đảng viên và người dân. Theo tôi, không cần thiết phải thu hồi, cứ để như vậy bởi chẳng có ai đọc làm gì và tự khắc cuốn sách sẽ chết," tướng Cương nhấn mạnh.
 
 
Bìa cuốn sách Phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay do ông Trương Minh Tuấn làm chủ biên.
 
Cùng quan điểm với Thiếu tướng Lê Văn Cương, ông Nguyễn Túc (nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) cho rằng, đến thời điểm hiện tại dù thu hồi hay không thu hồi thì cũng không còn ai đọc cuốn sách này. “Tính ra nó đã là vết nhơ, thu hồi hay không thu hồi đấy là quyền của cơ quan phát hành và quản lý”, Báo VTCnews dẫn lời ông Túc.
 
Cũng nói về vấn đề trên, ông Trần Chí Đạt (Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông – đơn vị xuất bản cuốn sách cho ông Tuấn) cho biết, thời điểm xuất bản cuốn sách, ông Tuấn là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nên cũng là chủ biên. “Thực tế, về nội dung đề tài nghiên cứu khoa học thì từ năm 2013, đến năm 2014 thì Ban Tuyên giáo nghiệm thu, năm 2015 xuất bản. Giả sử nội dung trong cuốn sách có vấn đề thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét thu hồi, còn hiện tại về mặt pháp lý thì luật không cấm phát hành cuốn sách đó”, ông Đạt nói.
 
Nói về việc thu hồi cuốn sách khi ông Tuấn bị truy tố, ông Đạt cho rằng, nếu cuốn sách sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thu hồi. Đây là công trình nghiên cứu tập thể, nếu chỉ vì một cá nhân đứng tên trên bìa sách mà thu hồi cả cuốn sách đã phát hành thì ảnh hưởng đến quyền lợi của bao nhiêu người khác, của tập thể tác giả.
 
Còn dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình – Đoàn luật sưu TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo quy định của pháp luật, không có trường hợp tác giả sau khi có tác phẩm được xuất bản nếu bị kết án (bản án có hiệu lực Pháp luật) thì sẽ bị thu hồi tác phẩm”.
 
Như vậy, nếu cuốn Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” do ông Trương Minh Tuấn làm chủ biên không phổ biến nội dung gây thiệt hại lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì sẽ không bị thu hồi. Việc ông Trương Minh Tuấn bị truy tố là sai phạm do ông gây ra.
 
 
Cuối tháng 7/2018, ông Trương minh Tuấn bị đình chỉ công tác Bộ TT&TT theo quyết định của Chủ tịch nước
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục