Saffron có dùng được trong kỳ 'đèn đỏ' hay không?

Lương y Phùng Tuấn Giang - Phòng khám Thọ Xuân Đường trả lời câu hỏi của độc giả liên quan cách sử dụng Saffron.
SKCĐ SKCĐ

Ở số báo trước, tôi có đọc bài phỏng vấn tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang về công dụng của “vàng đỏ” Saffron rất nhiều thông tin lý thú. Xin hỏi thêm là Saffron có dùng được khi phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hay không?

Lê Hồng V.(chung cư Times City, Hà Nội)

Saffron có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, giảm đau, chống viêm, an thần, giảm cholesterol máu, kháng khuẩn, kháng nấm, điều hòa huyết áp, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ (các trường hợp bế kinh, kinh thường có máu cục, đau bụng kinh)…

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng các loại dược liệu có tác dụng hoạt huyết, phá huyết, hành khí, phá khí, đại nhiệt. Những vị thuốc này có thể gây ra tình trạng rong kinh, rong huyết.

Lương y Phùng Tuấn Giang

Saffron có tính hoạt huyết mạnh, do đó phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng. Nhiều trường hợp người đang trong kỳ đèn đỏ sử dụng Saffron phải đi cấp cứu vì rong kinh gây mất máu. Một số chịem khi sử dụng saffron trước có hiện tượng ra kinh sớm hơn bình thường. Do đó, khi có những hiện tượng bất thường về kinh nguyệt thì tạm thời ngưng sử dụng saffron, tốt nhất nên gặp thầy thuốc để được tư vấn cụ thể và đưa ra hướng điều trị.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần kiêng kỵ loại dược liệu này, tác dụng hoạt huyết sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tin nổi bật cùng chuyên mục