Sau chính sách đền bù mới, người dân dỡ bỏ chướng ngại vật mở đường cho xe vào bãi rác Nam Sơn

Khoảng 20h ngày 5/7, hàng chục người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã dỡ bỏ lều bạt, chướng ngại vật ngăn xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn sau khi nhận chính sách mới.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Khoảng 20h ngày 5/7, hàng chục người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã dỡ bỏ lều bạt, chướng ngại vật ngăn xe rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.
 
Động thái này diễn ra sau khi chiều tối cùng ngày, chính quyền huyện Sóc Sơn gặp gỡ người dân và thông báo chính sách của thành phố Hà Nội về việc tháo gỡ vướng mắc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác.
 
Xe rác đã lưu thông được trong bãi rác Nam Sơn.
 
Ông Vũ Tiến Lực, Trưởng thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn) xác nhận việc đường vào bãi rác Nam Sơn đã thông xe và cho hay, "giá đền bù giải phóng mặt bằng vùng di dân (bán kính 500 m tính từ tường bãi rác) theo thông báo mới là phù hợp với kiến nghị của người dân; chúng tôi mong sớm nhận được tiền hỗ trợ đề di dời đến nơi ở mới". 
 
Ông Vũ Cường - Phó tổng giám đốc Công ty môi trường đô thị Hà Nội cho hay, đơn vị huy động cán bộ, công nhân viên thay ca làm việc suốt đêm (5/7) để tiếp nhận rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.
 
"Số rác tồn đọng trong các bãi tạm của nội thành Hà Nội trong hơn 4 ngày qua khoảng 15.000 tấn. Chúng tôi cố gắng để hoạt động thu gom rác của thành phố trở lại bình thường sau 3 ngày nữa", ông Cường nói.
 
Sau khi họp bàn, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng đã ra công văn hỏa tốc nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng các hộ dân tổ chức chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; đồng thời sớm hoàn thành công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
 
Người dân Nam Sơn sau khi nhận chính sách bồi thường mới đã ngừng chặn chốt xe chở rác.
 
Theo đó, đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định; thành phố cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000đ/m2.
 
Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai năm 2013.
 
Đối với các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên: UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ nêu trên.
 
Đối với giá thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn theo vị trí 4 đường 35 là 2.700.000đ/m2.
 
Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1.957.508đ/m2.
 
Trường hợp đã tuyên truyền vận động nhưng các hộ vẫn cố tình vi phạm, UBND huyện Sóc Sơn có các biện pháp hành chính để xử lý nghiêm theo đúng quy định của Pháp luật; báo cáo Công an Thành phố để thống nhất phương án và lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.
 

Nỗi bức xúc của người dân Sơn Tây đã lên đến đỉnh điểm, khi rác thải bị ùn ứ đã quá lâu, vượt sức chịu đựng.

Xem thêm: Khi nào mức giá đền bù đất thay đổi, người dân Nam Sơn mới ngưng chặn xe rác?

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục