Sau sự cố trên sân Hàng Đẫy, người đốt pháo sáng và ban tổ chức trận đấu có thể bị xử phạt thế nào?

Tối 11/9, một CĐV nữ bị pháo sáng rơi vào dẫn đến bỏng nặng, tiên lượng phải tiến hành phẫu thuật 2 lần. Vậy, kẻ đốt pháo sáng khiến nạn nhân bị thương sẽ bị xử phạt ra sao?
Thu Nga Thu Nga

Có thể bị xử lý hình sự 

Tối 11/9, trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) diễn ra trận đầu bù vòng 22 V-League giữa đội Hà Nội FC và Nam Định. Tuy nhiên, trong trận đấu xảy ra sự cố ở khu vực khán đài B, một nữ CĐV không may bị 1 quả pháo sáng rơi trúng đùi. Hậu quả, phần đùi bị tổn thương nghiêm trọng, lực lượng chức năng phảu đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Saint Paul. Nạn nhân phải tiến hành phẫu thuật tẩy hóa học do pháo sáng có chứa chất lưu huỳnh cực mạnh.
 
Tại Việt Nam, loại pháo sáng thường được các CĐV sử dụng là pháo sáng chuẩn. Loại này có sức sát thương cực lớn. Nó có nhiệt độ đến 1600 độ C và có thể cháy kéo dài trong 60 giây. Khi đốt ở nơi đông người, nó sẽ dễ làm tổn thương nặng ở mắt, ngực, tay, cổ, đùi…
 
Liên quan đến vụ việc này, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: đây là hành vi của CĐV quá khích. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức việc sử dụng pháp sáng bắn vào người khác là hành vi vi phạm Pháp luật dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Người gây ra hành vi đó phải chịu trách nhiệm.
 
Sự cố trên sân Hàng Đẫy tối qua khiến nữ CĐV bị bỏng nặng
 
Việc CĐV bắn pháo sáng từ khán đài B sang khán đài A làm một nữ CĐV khác bị bỏng và khiến một cảnh sát vào dập pháo bị thương đã gây mất trật sự trên sân vận động, dảnh hưởng đến sức khỏe người khác. Hành vi của người bắn pháo đã có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích".
 
Tội phạm và hình phạt được quy định trong điều 134 Bộ luật Hình sự. Khung phạt gồm cải tạo không giam giữ đến năm hoặc tù chung thân. Tùy theo tỷ lệ thương tích để căn cứ lượng khung hình phạt.
 
Cũng theo luật sư Thơm, theo  Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định, pháo sáng không được phép sử dụng vì tính chất khó dập tắt, gây bỏng cấp độ 4. Ngoài ra, Khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm, thì cổ động viên sử dụng pháo sáng đốt hay bắn trên sân khi xem bóng đá sẽ bị xử phạt.
 
Theo đó, hành vi sử dụng các loại pháo sáng không được phép thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. 

Ban tổ chức trận đấu cũng bị xử phạt 

Đây không phải lần đầu tiên các CĐV quá khích có hành động đốt pháo sáng gây thương tích cho CĐV khác và cho chiến sĩ cơ động bảo vật trật tự trên sân. Và theo quy định của pháp luật, cả người đốt pháo sáng và ban tổ chức đều phải chịu trách nhiệm khi sự cố xảy ra.
 
Các cầu thủ cũng có thể trở thành nạn nhân
 
Vậy pháp luật nói chung và VFF nói riêng có những chế tài nào để ngăn chặn hành vi đốt pháo sáng trên sân bóng đá?
 
Tại Điều 5 Nghị định 36/ 2009/NĐ-CP quy định chỉ những loại pháo, sản phẩm pháo sau được sử dụng: pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép; pháo hoa do tổ chức, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép để mang vào Việt Nam dự thi bắn pháo hoa; Pháo hiệu dùng trong hoạt động thông báo khẩn cấp như bão lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự; các sản phẩm như pháo hoa từ giấy, que hương phát sáng… được dùng trong hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây tiếng nổ.
 
Như vậy, pháp luật không cho phép đốt pháo sáng trên sân vận động. Nếu CĐV cố tình mang pháo sáng vào đốt, ban tổ chức có thể bị phạt đến 70 triệu đồng.
 
Theo khoản 2 Điều 68 Quyết định 72/QĐ-LĐBĐVN ngày 05/03/2018 của Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam quy định: Ban tổ chức trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác bị phạt 20 triệu đồng.
 
Cả ban tổ chức trận đấu cũng phải chịu trách nhiệm về sự cố trên
 
Sẽ phạt tiền từ 30 đến 70 triệu đồng trong các trường hợp sau: Vi phạm nhiều lần trong trận đấu; vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu; Vi phạm bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.
 
Trong trường hợp, nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi từ VFF, nhiều năm nay các cổ động viện quá khích nước nhà vẫn liên tục đem pháo sáng vào sân đấu để cổ vũ, ăn mừng. Và hậu quả khiến rất nhiều người khác bị thương.
 
Trên thế giới, pháo sáng là biểu tượng của bóng đá cuồng nhiệt. Nhưng, chính pháo sáng là nguyên nhân khiến các trận cầu đỉnh cao trên thế giới kém phần hấp dẫn, thậm chí nhiều trận đấu người hâm mộ đích thực không dám đến sân vì sợ sự cố pháo sáng có thể xảy ra.
 
Một trong những sự cố nổi tiếng nhất lịch sử diễn ra tại trận tử kết Champions League 2004/05. Các CĐV Inter Milan phản đối trọng tài bằng cách ném thẳng pháo sáng vào vai cầu thủ AC Milan.
 
Bởi vậy, trong các trận đấu quốc tế, pháo sáng bị cấm hoàn toàn. Những trường hợp để lọt pháo sáng vào sân sẽ bị xử phạt rất nặng.

Toàn cảnh sự cố đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 11/9
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục