Sét đánh nhà cháy rụi, gia đình 5 người lâm cảnh khốn cùng

Trong một trận mưa rào, sét đánh cháy rụi ngôi nhà của vợ chồng anh Đinh Trọng Hà (Thôn 7, Hương Lâm, Hương Khê, Hà Tĩnh) trong lúc anh chị đang đi chữa bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Trong một trận mưa rào, sét đánh cháy rụi ngôi nhà của vợ chồng anh Đinh Trọng Hà (Thôn 7, Hương Lâm, Hương Khê, Hà Tĩnh) trong lúc anh chị đang đi chữa bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, ba đứa con nhỏ dại ở nhà chỉ biết van khóc chờ cha mẹ về.

Sau hai ngày vụ hỏa hoạn thiêu rụi ngôi nhà anh Đinh Trọng Hà (1976) và vợ Nguyễn Thị Sen (1983) chúng tôi đến thăm gia đình cũng là lúc hai vợ chồng vừa từ Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh về. Nhìn ngôi nhà cháy xơ xác, còn lại đống tro tàn, vợ chồng anh Hà chỉ biết khóc gào thảm thiết.
 
Gia đình anh Hà chị Sen khóc nức nở bên đống tro tàn.

Ngôi nhà được làm từ năm 2009, sau khi thành vợ chồng anh Hà chị Sen ra ở riêng, do hoàn cảnh bố mẹ nông dân nghèo không có nhiều chỉ có gian nhà tạm dựng lên cho vợ chồng…Bố của anh Đinh Trong Hà đã từng tham gia cách mạng bị nhiễm chất độc da cam, những lúc trái gió trở trời người đổ bệnh không làm được gì, hai năm nay bệnh nằm một chỗ. Mẹ thì gần 30 năm nằm liệt giường, không đi lại được. Cuộc sống của gia đình không thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Bản thân anh Hà từ lúc mới sinh ra cũng bị nhiễm chất độc da cam nên đau yếu thường xuyên, không làm được việc nặng. Chị Sen cũng không được khỏe mạnh lắm, thường bị ốm đau lặt vặt. Cả nhà sống bằng nghề làm thuê cuốc mướn. Vợ chồng anh Hà có ba đứa con. Em đầu là Đinh Quốc Cường đã học lớp 3, hai em sau còn nhỏ. Ba đứa con ngày một lớn, một gian nhà không đủ sinh hoạt nên vợ chồng anh Hà đã chạy vạy vay mượn ngân hàng, vay bà con làng xóm mỗi nhà một ít gom vào làm thêm hai gian nhà.
 
 
Cháu Cường năm nay lên lớp 4 nhưng sách vở đồ dùng cháy hết.

Thời gian gần đây, anh Hà bệnh nặng, mắt mờ không nhìn rõ, nên vợ chồng đã quyết định bán con trâu cơ nghiệp của cả nhà để lấy tiền đi chữa bệnh. Ba đứa con thơ dại gửi lại cho ông bà ngoại già yếu trông nom, hai vợ chồng anh Hà khăn gói vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.
“Bản thân tôi đau yếu lâu rồi nhưng không có tiền chữa trị nên cứ ráng ở nhà lấy vài lá cây sắc uống. Nhưng nay, bệnh nặng hơn, mắt tôi không còn nhìn rõ, hai vợ chồng đành bán con trâu để đi chữa bệnh. Hai vợ chồng đi đến nay gần hai tháng, bệnh chưa thuyên giảm nhưng khi nghe tin ở nhà báo sét đánh cháy nhà cửa hết rồi, hai vợ chồng lại khăn gói ra về. Về đến nơi nhìn thấy cảnh tượng nhà cửa tan hoang, còn lại một đống tro tàn xót xa lắm, đau lòng lắm cô ơi”, anh Đinh Trọng Hà chia sẻ.

Một người hàng xóm kể lại “Vào lúc trời đổ cơn giông thì nghe tiếng sét đánh rất to, bỗng nhiên thấy nhà vợ chồng anh Hà bốc cháy dữ dội. Tôi chạy ra hô hoán xóm làng và nghĩ bụng có lẽ mấy đứa con đang ở trong nhà, chết to rồi bà con ơi. Nhưng trong cái rủi có cái may là các cháu ở nhà ông bà ngoại. Nhà cháy sạch, trong nhà được mỗi hai tạ lúa giá trị cũng cháy mất, thật là tội nghiệp cho vợ chồng đã nghèo khổ lại còn gặp tai họa thế này. Thương nhất vẫn là những đứa trẻ, nhà cháy hết sách vở, quần áo, đồ dùng rồi các cháu biết làm sao?”.

Chiếc xe đạp tuy cũ kỹ nhưng cũng là phương tiện duy nhất đồng hành cùng con trai đầu của vợ chồng anh Hà mỗi ngày đến lớp đã bị lửa thiêu rụi. Những cuốn sách vở, tấm giấy khen của cháu Cường cũng cháy thành tro. Nhìn thấy cháu Cường nước mắt ngắn dài tiếc nuối bên chiếc xe đạp cháy trơ khung và những mảnh giấy sót lại khiến ai cũng quặn lòng.
 
Chiếc xe đạp đến trường cùng cháu Cường bị cháy trơ khung.

“Cháu lo lắm cô ơi, nhà cháy, cháy luôn cả cặp sách vở, cháy hết cả đồ đạc trong nhà. Không biết cháu có còn được đi học nữa không? Bố mẹ không có tiền để nuôi chúng cháu nữa, chúng cháu sẽ phải nghỉ học thôi cô ơi…”, cháu Cường khóc nức nở khiến chúng tôi không thể cầm lòng.

Cháu Cường 3 năm đều là học sinh xuất sắc, năm học vừa qua cháu đạt 3 điểm mười môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh…Những lo lắng của một đứa trẻ còn tuổi học sinh tiểu học làm biết bao người nghẹn đắng và cũng xoáy vào nỗi đau của anh Hà chị Sen. “Chị ơi, sao gia đình em lại khổ thế này chị ơi. Không biết rồi đây gia đình em sẽ sống thế nào trong cảnh không nhà không cửa đây. Nhà vừa mới vay mượn về để cất lên, nợ nần còn chưa trả được mà nhà cháy hết sạch rồi. Gia đình em không biết phải làm sao đây?”, chị Sen òa khóc.
 
Chị Sen khóc vật vã bên ngôi nhà cháy rụi.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Vinh, Phó chủ tịch xã Hương Lâm, huyện Hương Khê cho biết “gia đình vợ chồng anh Hà chị Sen thuộc diện khó khăn, vừa mới thoát nghèo. Bản thân anh Hà bị ảnh hưởng chất độc da cam thường xuyên đau ốm, các con thì còn nhỏ dại. Trong lúc hoạn nạn thì huyện, xã cũng cử người đến động viên và kêu gọi mỗi người trong cơ quan cũng như thôn xóm ủng hộ người một ít để giúp đỡ, chia sẻ cùng gia đình.

Qua kênh báo Sức Khỏe cộng đồng, mong mọi người mở rộng tấm lòng ủng hộ, chia sẻ với gia đình để cùng địa phương sớm làm căn nhà cho vợ chồng có chỗ ăn ở, đi về, nhất là mấy cháu nhỏ phải có chỗ ở để ổn định học hành, có một cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn”.
 

Thu Hoài


Tin nổi bật cùng chuyên mục