Siết cổ giết mẹ già không lý do, người đàn ông được đưa đi giám định tâm thần

Thừa nhận siết cổ mẹ già 70 tuổi đến chết rồi đặt thi thể lên giường, để trong nhà cả đêm, tuy nhiên nghi can không thể giải thích được lý do sát hại mẹ ruột của mình.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin từ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mới đây đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Anh Tuấn (36 tuổi, trú xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) về hành vi "giết người".
 
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 14 giờ ngày 12/7, Tuấn ở nhà với mẹ ruột là bà Vũ Thị Cúc (70 tuổi, trú xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Khi bà Cúc đang rửa tay chân trong nhà tắm, Tuấn bất ngờ dùng sợi dây dù siết cổ bà Cúc từ phía sau. Thấy bà Cúc đã ngã xuống sàn nhà, Tuấn tiếp tục dùng tay bóp cổ bà Cúc đến chết. Gây án xong, Tuấn đặt bà Cúc lên giường, rồi mang sợi dây dù để lên kệ chén bát.
 
Sáng 13/7, thi thể bà Cúc được những người hàng xóm xung quanh phát hiện. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy bà Cúc tử vong do ngạt thở vì bị siết cổ. Khi Công an huyện Châu Đức cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành điều tra vụ án, lấy lời khai người thân; công an nhận thấy con trai bà Cúc có những biểu hiện bất thường nên đã tiến hành bắt giữ để điều tra.
 
Siết cổ giết mẹ già không lý do, người đàn ông được đưa đi giám định tâm thần
Nghi can Vũ Anh Tuấn tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Niên
 
Tại cơ quan công an, Tuấn thừa nhận hành vi dùng dây siết cổ bà Cúc ngày 12/7. Tuy nhiên khi được hỏi, nghi can không giải thích được vì sao lại hành động như vậy.
 
Thông tin từ người nhà nạn nhân cho biết Tuấn có biểu hiện tâm thần đã 2 năm nay. Tuy nhiên gia đình không xuất trình được bất cứ giấy chứng nhận tâm thần hay hồ sơ bệnh án nào.
 
Hiện cơ quan công an đang chuẩn bị củng cố hồ sơ để đưa bị can sát hại mẹ ruột đi giám định tâm thần theo đúng quy định của pháp luật.
 
Điều 21 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, mắc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Điều đó có nghĩa là nếu kết quả giám định cho thấy Tuấn mắc bệnh tâm thần thì nghi can sẽ được đưa vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục