Siêu bão Hagibis kết hợp động đất cùng lúc tàn phá Nhật Bản

Suýt chút nữa Nhật Bản phải hứng chịu thảm họa kép khi cùng lúc siêu bão Hagibis đổ bộ vào đất liền kết hợp với một trận động đất mạnh 5,7 độ.
Hà Ly Hà Ly
Ngay trước lúc siêu bão Hagibis đổ bộ vào bờ, người dân Nhật Bản phải đón nhận một trận động đất khiến người dân vô cùng bất an.
 
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất mạnh 5,7 độ (trên thang đo 7 độ) xảy ra vào lúc 18h22 ngày 12/10 giờ địa phương (30 phút trước khi siêu bão đổ bộ). Trận động đất có tâm chấn ở độ sâu khoảng 80km, vị trí 34,7 vĩ độ Bắc và 140,7 kinh độ Đông ngoài khơi tỉnh Chiba, phía Nam đảo Honsu, Nhật Bản. Trận động đất đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo và khu vực miền Trung Nhật Bản. Đã không có cảnh báo sóng thần nào được phát đi sau trận động đất.
 
Nhật Bản 'vật lộn' với siêu bão Hagibis kết hợp động đất xảy ra cùng lúc
Sóng to ập vào bờ thị trấn Kiho, tỉnh Mie ngày 12-10. Ảnh: EPA-EFE
 
Đến 19h cùng ngày (giờ địa phương), mắt bão Hagibis đã đổ bộ vào bán đảo Izu, tây nam thủ đô Tokyo. Trước đó, JMA đã đưa ra cảnh báo mức 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục mà cơn bão gây ra. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.
 
Nhật Bản 'vật lộn' với siêu bão Hagibis kết hợp động đất xảy ra cùng lúc
Mưa lớn gây ngập lụt ở thành phố ven biển Ise, tỉnh Mie - Ảnh: Kyodo

Các khu vực được cảnh báo thiên tai là thủ đô Tokyo và 6 tỉnh gồm Kanagawa, Saitama, Gunma, Shizuoka, Yamanashi và Nagano, theo báo Japan Times.

Theo giới chức địa phương, đã có phát hiện 1 người tử vong do ảnh hưởng của bão. Nạn nhân là một người đàn ông khoảng 50 tuổi ở Ichihara, tỉnh Chiba. Nạn nhân thiệt mạng do mắc kẹt bên trong một chiếc xe hơi bị lật do lốc xoáy.
 
Lốc xoáy cũng làm lật một chiếc xe hơi ở thành phố Ichihara và giết chết một người đàn ông kẹt bên trong

Theo NHK, một người đàn ông ở độ tuổi 60 ở thị trấn phía Đông Nhật Bản cũng được ghi nhận tử vong. Nguyên nhân do lở đất đổ ập vào ngôi nhà của ông bên vách núi. 11 trường hợp bị thương khác cũng đã được ghi nhận tại các địa phương khác trên cả nước.
 
Tại tỉnh Chiba, mất điện diện rộng đã ảnh hưởng đến khoảng 770.000 người. Trong ngày 12/10 đã có khoảng 1.600 chuyến bay bị hoãn và đường sắt buộc phải dừng hoạt động.
 
Nhật Bản tơi bời vì siêu bão Hagibis kết hợp động đất xảy ra cùng lúc
Xe ngập trong biển nước tại miền trung Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
 
Trước đó, hơn 188.000 người dân ở Hachioji (thành phố nằm phía tây Tokyo) và 432.000 người dân ở khu Edogawa thuộc Tokyo đã được yêu cầu sơ tán. JMA kêu gọi người dân sinh sống trong các khu vực này, đặc biệt là các địa phương gần sông, biển và núi, cần có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ tính mạng của mình.

"Hagibis" trong tiếng Philippines có nghĩa là “tốc độ” đổ bộ Nhật Bản với sức gió mạnh tối đa 162 km/h và lượng mưa lên tới 0,5 m. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đánh giá đây có thể là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Nhật Bản kể từ năm 1958. Trang stuff.co.nz đánh giá, siêu bão Hagibis là siêu bão mạnh thứ hai hình thành trên Trái Đất trong năm 2019.
 
Video: Zing.vn/AFP
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục