Tại sao sinh 3 cùng trứng lại cực kỳ hiếm gặp?

Trong 200 triệu ca sinh mới có 1: Cả ba bé đều có chung bộ gen.
Ca mổ phức tạp
Mới đây, một bà mẹ 9x ở Tuyên Quang đã gây xôn xao cả nước khi hạ sinh thành công 3 bé trai giống nhau y hệt do cùng trứng. Đó là chị Âu Thị T. (SN 1990) ở huyện Yên Sơn. Chị T. nhập khoa Phụ sản, BVĐKTuyên Quang vào trưa ngày 13/05 trong tình trạng đau bụng, vỡ ối dù thai mới được 35 tuần, trong đó có 2 ngôi thai ngược.
Thông tin từ BS Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK Tuyên Quang cho biết, chị T. nhập viện trong tình trạng nguy hiểm nên phải mổ cấp cứu lấy thai ngay. Tuy nhiên, đây là ca mổ sinh khá phức tạp vì sản phụ đã có tiền sử sinh mổ 2 lần, nay lại mang thai 3 nên có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng.
Các bác sĩ BVĐK Tuyên Quang đã thực hiện thành công ca mổ khó, giúp 3 bé trai chào đời khỏe mạnh
Trong quá trình mổ, các bác sĩ phải chủ động dùng thuốc tăng co bóp tử cung để hạn chế nguy cơ đờ tử cung. Ngoài ra, 2 lần mổ đẻ trước khiến tử cung sản phụ bị dính vào thành bụng nên vừa mổ phải vừa gỡ dính. Với sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, các phẫu thuật viên vừa gỡ dính từ vết mổ cũ của thai phụ vừa mổ lấy thai. Sau 40 phút, 3 bé trai giống hệt nhau chào đời với cân nặng là nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg. Cả 3 bé được chuyển sang Khoa Nhi để chăm sóc. Sức khoẻ sản phụ sau mổ ổn định.
 
Đa thai cùng trứng là gì?
Đa thai là thuật ngữ được sử dụng đối với những người phụ nữ mang nhiều hơn một em bé trong tử cung ở cùng một lần mang thai. Đối với con người, hiện tượng đa thai chiếm tỷ lệ rất nhỏ, phần lớn những trường hợp sinh đôi hoặc sinh ba. Trong đó, sinh ba cũng chủ yếu là sinh ba khác trứng. Theo đó, em bé được hình thành bởi 3 trứng khác nhau và thụ tinh bởi 3 tinh trùng riêng biệt. Những em bé được sinh ra đó cũng có những điểm giống nhau với các anh chị em khác trong gia đình. Giới tính của chúng cũng có thể giống nhau hoặc khác nhau.
Sinh ba cũng có thể xảy ra trường hợp hai thai nhi cùng trứng còn em bé thứ ba được hình thành từ trứng và tinh trùng riêng biệt. Do đó, hai em bé đầu tiên sẽ giống nhau nhưng em bé thứ ba sẽ khác. Còn trường hợp 3 em bé cùng trứng và tinh trùng như trên là vô cùng hiếm gặp. Xác suất được các chuyên gia đánh giá là cực thấp: 1/200 triệu.
Sự khác biệt giữa đa thai cùng trứng và đa thai khác trứng
Sinh ba cùng trứng hình thành khi một trứng duy nhất được thụ tinh bởi một tinh trùng duy nhất và hợp tử đã được thụ tinh này phân chia thành ba hợp tử riêng biệt. Một khả năng khác là trứng đã được thụ tinh phân chia thành hai và sau đó một trong hai phần đó tự phân chia một lần nữa. Quá trình phân tách này xảy ra ngay sau khi thụ tinh, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi người mẹ hay người cha.
Siêu âm sẽ giúp xác định chính xác việc mang thai ba nhưng rất khó để xác định các phôi thai này có giống hệt nhau hay không, nhất là ở giai đoạn đầu tiên. Dấu hiệu đáng chú ý nhất là chúng cùng có chung một nhau thai.
 
Mẹ cũng không thể phân biệt
Với một sản phụ mang thai ba, việc chăm sóc rất quan trọng. Bởi những căng thẳng về trao đổi chất cho cơ thể của người mẹ mang thai ba cùng trứng là rất lớn. Sự căng thẳng và nguy hiểm cũng tăng lên cùng với sự phát triển của thai kì. Theo đó, sản phụ phải đối mặt với các nguy cơ: Tăng huyết áp và tiền sản giật, nhau tiền đạo, đẻ non và sẩy thai, băng huyết trước khi sinh, băng huyết sau sinh, bệnh tiểu đường thai kỳ, các rủi ro khi mổ lấy thai…
Điều đặc biệt nhất của sinh 3 cùng trứng chính là 3 em bé sẽ giống nhau như đúc, ngay cả cha mẹ cũng khó mà phân biệt. Như trường hợp của 3 cậu bé Roman, Rocco và Rohan - con của bà mẹ Becki-Jo Allen tại Liverpool, Anh. Khi sinh, Becki-Jo Allen chưa hề biết được điều này. Nhưng khi các con 10 tháng tuổi, không thể phân biệt được, cô đã phải gửi DNA của ba con đi kiểm tra và vô cùng bất ngờ trước thông tin cả ba bé có bộ gen giống hệt nhau.
3 cậu bé Roman, Rocco và Rohan khiến mẹ cũng không thể nhận ra
“Khi còn bé, thật khó để phân biệt được cả ba đứa. Cả ba đều có vết bớt đen giữa lông mày. May ra có Roman thì tối hơn một chút còn Rohan thì có một cái bớt nhỏ ở chân. Lúc đầu, khi còn ở bệnh viện, bác sĩ nào cũng bảo mấy đứa trẻ này không giống nhau. Nhưng khi về nhà rồi thì chẳng ai phân biệt được ba đứa. Tôi rất ngạc nhiên. Tôi không hề nghĩ là các bé giống nhau như vậy. Nhưng ít nhất sau này nếu cần thì tôi chỉ cần giới thiệu một nhóc với mọi người là đủ rồi”, cô Becki-Jo Allen cho biết.
Theo quỹ Tổ chức đa sinh, cách duy nhất để xác định sinh đôi hoặc sinh ba có giống nhau hoàn toàn về hệ gene hay không là thông qua xét nghiệm DNA.
Phạm Ngọc (t/h)
                                                                                                         

Tin nổi bật cùng chuyên mục