Số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng mạnh: Đừng để chết về chủ quan

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước. Số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng đột biến hầu hết đều xuất phát từ tâm lý chủ quan của người bệnh.
Hà Ly Hà Ly
Thời điểm này dịch sốt xuất huyết đang bước vào cao điểm. Thống kê trên cả nước đã ghi nhận hơn 125.000 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong. Một nửa số ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP.HCM.

Không chết vì bệnh mà chết vì chủ quan


Qua số liệu thống kê, hầu hết trường hợp người bệnh tử vong do sốt xuất huyết là người trẻ, tử vong vì chủ quan nhập viện muộn.

Mới đây nhất hôm 12/8, bệnh nhân là chị Vũ Lê Thu H. (36 tuổi, ngụ xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tử vong chỉ sau 2 ngày nhập viện. Đáng nói bệnh nhân nhập viện quá muộn trong tình trạng sốt xuất huyết nặng dẫn tới choáng không hồi phục do xuất huyết nội, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu.

Một trường hợp khác hồi đầu tháng 8, bệnh nhân Lưu Minh P., 37 tuổi được đưa tới Bệnh viện Trưng Vương trong tình trạng sốt cao, đau đầu dữ dội, mất tri giác.
 
Số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng mạnh: Không chết vì bệnh, chết vì chủ quan
Bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não do sốt xuất huyết, lượng tiểu cầu xuống thấp, não không ngừng chảy máu. Dù được tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi chỉ sau 2 ngày nhập viện.
 
Tương tự, anh Hoàng Đình B., 25 tuổi ở huyện Cư M’gar, Đắk Lắk bị sốt cao kèm mệt mỏi, ăn uống kém, buồn nôn 3 ngày liền nhưng không chịu nhập viện. Đến ngày thứ 4 bệnh nhân tìm tới một cơ sở y tế tư nhân nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Phải tới ngày thứ 6, bệnh nhân được chuyển tiếp đến BV đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm mạnh, chảy máu chân răng, đi ngoài ra máu... Dù được tích cực cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, bệnh nhân bị suy đa tạng dẫn tới tử vong sau 8 ngày mắc sốt xuất huyết.
 
Số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng mạnh: Không chết vì bệnh, chết vì chủ quan
Hầu hết trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tuổi đời còn rất trẻ.

Một trường hợp khác tử vong do sốt xuất huyết cũng tại Đắk Lắk là bé gái Nguyễn Thị Khánh L., 15 tuổi nhập viện khi mắc sốt xuất huyết ở ngày thứ 7 gây biến chứng suy đa phủ tạng, không thể cứu chữa. Do đó, bệnh nhi tử vong chỉ sau 12 tiếng được đưa vào viện.

Từ đầu năm đến nay số ca mắc sốt xuất huyết tại Đắk Lắk đã tăng gấp 15 lần so với 2018. Đáng nói, 2 trường hợp tử vong đều rất trẻ.

Khi nào người bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện


Tại TP.HCM từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận gần 32.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 165% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số 7 ca tử vong có 5 người lớn và 2 thiếu niên.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết: “Người lớn mắc bệnh, tâm lý chủ quan không theo dõi sát diễn biến, không đi khám bệnh để được bác sĩ hướng dẫn cách tự chăm sóc tại nhà; trong khi bệnh có thể trở nặng rất nhanh chóng rất dễ nguy hiểm đến tính mạng”.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhận định giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh có nhiều biểu hiện sốt rất khó phân biên với sốt virus. Người bệnh sốt cao, có đáp ứng thuốc hạ sốt nhưng sốt cao trở lại sau 3-4 tiếng.

Do đó, để biết chính xác người bệnh mắc sốt xuất huyết hay sốt virus chỉ có cách xét nghiệm máu. Dù vậy người bệnh phải chọn đúng loại xét nghiệm máu tương ứng với thời gian bị sốt để chẩn đoán đúng bệnh.
 
Số ca tử vong do sốt xuất huyết tăng mạnh: Không chết vì bệnh, chết vì chủ quan
Sốt xuất huyết giai đoạn đầu có biểu hiện giống sốt virus khiến người bệnh dễ nhầm lẫn.

Người bị sốt từ ngày thứ 1 - 3 làm xét nghiệm NS1: Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm này là ngày 1 -2 kể từ khi bị sốt. Sang đến cuối ngày thứ 3 hoặc từ ngay thứ 3 trở đi, người bệnh có thể bị sốt xuất huyết thật nhưng do nồng độ kháng nguyên trong máu đã giảm thấp nên xét nghiệm này có thể cho kết quả âm tính.

Người bị sốt từ ngày thứ 6 trở đi làm xét nghiệm kháng thể IgM: Xét nghiệm này xác định kháng thể của cơ thể người bệnh chống lại virus sốt xuất huyết trong giai đoạn cấp tính. Do đó, tùy thuộc vào mật độ kháng thể sẽ cho kết quả âm tính hay dương tính.

Những người bị sốt từ ngày thứ 3-5 dù thực hiện xét nghiệm nào cũng cho kết quả âm tính. Do đó, thực tế nhiều trường hợp làm xét nghiệm sốt xuất huyết nhiều lần vẫn cho kết quả âm tính. Những trường hợp này chỉ có thể phát hiện qua biểu hiện lâm sàng, nếu không xử trí kịp thời sẽ gây biến giảm tiểu cầu, xuất huyết ồ ạt.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi nhận thấy có dấu hiệu sốt cao liên tục kèm nôn mửa, đau bụng dữ dội, chân tay lạnh, rối loạn ý thức... cần nghĩ ngay tới sốt xuất huyết.

Đặc biệt khi có biểu hiện nổi ban đỏ trên da, chảy máu chân răng, đi ngoài phân đen... không chủ quan, cần nhập viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết là diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Người dân cần tích cực loại bỏ các vật dụng chứa nước trong nhà, đậy kín nắp lu, hồ, phuy khi không sử dụng… tránh làm nơi muỗi sinh sôi.

Dùng bình xịt muỗi, nhang muỗi; bôi kem chống muỗi. Ngay cả ngủ ban ngày cũng cần buông màn đề phòng muỗi đốt.

Hà Nội xuất hiện chủng virus sốt xuất huyết hiếm gặp. Video: VTC14

 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục