Sơ cứu khi bị bỏng: Tuyệt đối không làm những điều này kẻo nhiễm trùng khó chữa

Bất kỳ nguyên nhân nào gây ra bỏng cũng không nên xem nhẹ. Vì thế, chẳng may gặp phải tai nạn này, bạn nên có những bước sơ cứu ban đầu đúng cách, tránh để vết bỏng lan rộng, khiến vết thương nghiêm trọng hơn.
Minh Tú Minh Tú

Xác định mức độ bỏng

 
Cuộc sống hằng ngày đôi khi khó tránh khỏi những tai nạn không mong muốn. Một trong những tai nạn hay gặp đó là bỏng, và đối tượng thường mắc phải là trẻ nhỏ. Ở bất kể trường hợp nào, nguyên nhân ra sao thì bỏng không nên xem nhẹ. Khi bị bỏng, bạn phải có những kỹ năng sơ cứu đúng cách, nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của vết bỏng, giảm nhẹ cơn đau rát và tránh để lại sẹo xấu.
 
Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc đánh giá mức độ bỏng là điều cần thiêt điều trị kịp thời. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bỏng có 3 mức độ khác nhau. 
 
Bị bỏng nên sơ cứu thế nào mới đúng?
Bỏng có 3 cấp độ khác nhau (Ảnh Internet)

Ở mức độ 1: Vết bỏng chỉ có màu đỏ, không có mụn nước nổi rộp, có nghĩa là bạn chỉ bị tổn thương lớp biểu bì bên ngoài da, vế thương này tương đối nhẹ. Thường thì vết bỏng này 3-6 ngày sẽ lành.
 
Mức độ 2: Là biểu hiện vết thương phỏng rộp, da mặt ngoài bị bong lột hay trôi mất, có thể nhìn tháy màu hồng của thịt bên trong, nhiều chất lỏng chảy ra ngoài.
 
Mức độ 3 Khi thịt bên trong có màu nâu đỏ hoặc xám, hoặc nhợt nhạt, không có nhiều chất lỏng chảy ra. Đây là mức độ rất nghiêm trọng. Bỏng ở cấp độ này cần phải đến các cơ sở y tế kịp thời.

Các bước sơ cứu khi bị bỏng


Cởi bỏ quần áo

 
Khi bị bỏng, cần cởi ngay quần áo nếu nó đang làm che vết bỏng. Có người sợ nếu cởi quần áo sẽ chạm vào vết bỏng làm cho vết thương nặng hơn. Thực tế, khi bị bỏng trên người thông qua lớp quần áo, nếu không cởi, nước nóng thấm vào quần áo sẽ làm cho vết bỏng ngấm lâu và nóng thêm.
 
Giả sử ban đầu vết bỏng tiếp xúc với da chỉ với mức bỏng độ 1, nếu không cởi quần áo ra, nước tiếp xúc lâu hơn sẽ làm vết bỏng nặng lên mức độ 2 hoặc hơn.
 

Ngâm nước lạnh

 
Đối với những vết bỏng có diện tích nhỏ, hoặc chưa nghiêm trọng, nên nhanh chóng ngâm hoặc chườm nước lạnh, điều này có thể làm nguội, giảm nhiệt gây hại cho da, đồng thời còn làm giảm đau hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể vừa cởi quần áo, vừa ngâm nước lạnh cho tay chân xả dưới vòi nước, ngâm từ 30-90 phút, với nhiệt độ nước từ 15-20 độ. Tránh dùng nước bẩn gây nhiexm trùng bạn nhé!
 
Bị bỏng nên sơ cứu thế nào mới đúng?
Xả trực tiếp vết thương bằng nước lạnh để làm giảm nhiệt độ (Ảnh Internet)
 

Che đậy vết thương trước khi đưa đến viện 

 
Khi vết thương nặng phải vào viện điều trị, bạn nên che vết thương trong quá trình di chuyển để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương trên đường đi.
 
Khi vết bỏng bị rộp, cần xử lý khử trùng rồi nặn nước dịch ra. Nếu vết phồng rộp có nước nhỏ, có thể nó sẽ tự tiêu theo thời gian, bạn không phải vào viện can thiệp.
 
Nhưng khi vết phồng rộp to, có cảm giác đau rõ ràng, thì phải xử lý diệt khuẩn và chích cho nước chảy ra, băng bó và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuyệt đối không nên dùng kéo cắt đi những phần da phồng rộp. Cứ để 5-7 ngày, sau khi vết thường lành hẳn bạn mới dùng các biện pháp khắc phục da chết và làm đẹp cho vết thương.

Sơ cứu không đúng cách có thể gây hại

 

Tuyệt đối không được tự bôi dầu, các loại thuốc nước

 
Có nhiều người bị bỏng thì cuống lên, tìm thấy có gì xung quanh cũng lấy bôi vào như dầu ăn, kem đánh răng, nước hoa, nước muối… Điều này thật sự cần phải nhắc nhở bạn là không nên tiếp tục xử lý theo cách này, nó không những không đỡ mà còn có thể khiến vết bỏng càng trầm trọng hơn.
 
Nhiều người còn tự ý xử lý bằng việc bôi thuốc đỏ hoặc thuốc tím, không những dễ bị nhiễm trùng thêm mà còn gây khó khăn cho bác sĩ khi chẩn đoán đánh giá mức độ bỏng.

Xử lý khi bị bỏng theo hướng dẫn để hạn chế bị sẹo

 
Cho dù bỏng nhẹ hay nặng thì ít nhiều vẫn để lại dấu vết, hay còn gọi là sẹo. Mức độ của sẹo liên quan đến mức độ bỏng nông hay sâu.
 
Thông thường, khi vết bỏng sâu ở cấp độ 2, tức là đã ảnh hưởng sâu vào thịt, làm mất lớp biểu bì thì mới để lại sẹo. Còn nếu vết bỏng ở cấp độ 1, chỉ trầy da hoặc ửng đỏ lớp biểu bì thì cơ hội phục hồi của da sẽ cao và gần như sẽ không để lại sẹo.
 
Muốn giảm bị sẹo, sau khi bị bỏng, quan trọng nhất là điều trị cấp cứu thích hợp và quan tâm đến cách bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng.
 
Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của vết thương bỏng, trên thực tế, sẽ thay đổi theo thời gian, nên không thể đánh giá sẽ bị sẹo hay không ngay khi vừa bị bỏng.Khi bị bỏng có khả năng để lại sẹo, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để điều trị một cách thích hợp, tránh lơ là sẽ phải hối tiếc vì những vết sẹo đã hình thành thì sẽ khó khăn để tẩy xóa.
 
Bị bỏng nên sơ cứu thế nào mới đúng?
Tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc gần khu vực bếp (Ảnh Internet)
 

Phòng tránh bị bỏng

 
Bỏng là tình huống bất ngờ nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh. Hãy tìm hiểu và học các kỹ năng để không gây ra các tình huống có thể gây bỏng. Cẩn thận khi nấu nướng, tiếp xúc với nguồn lửa, những công việc có thể gây bỏng.
 
Trẻ nhỏ thường hiếu động, để đảm bảo an toàn, bạn hãy cho trẻ tránh xa những đồ vat, dụng cụ gây bỏng và ngăn trẻ tiếp xúc với khu vực nhà bếp.
 
 3 bước sơ cứu khi bị bỏng- PLO 
 
Xem thêm:  Cập nhật tình hình Sức Khỏe 3 cháu bé mầm non bị bỏng do cồn

Minh Tú (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục