Số người chết ở Tây Ban Nha vượt Trung Quốc, các bệnh viện đối mặt với nguy cơ sụp đổ

Tây Ban Nha trở thành "nước Ý thứ hai" là một tương lai không còn xa khi số ca nhiễm và tử vong ở nước này đã tăng đột biến, gây áp lực nặng nề lên nền y tế.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo South China Morning Post, tính đến sáng 26/3 tổng số người mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới hơn 430.000 người với hơn 20.000 ca tử vong. Trong khi đó, số người tử vong cao nhất vẫn là Ý với 7.503 ca và 74.386 người nhiễm bệnh.

Số người tử vong vượt Trung Quốc, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính với SARS-CoV-2


Là ổ dịch lớn thứ 4 thế giới và thứ 2 châu Âu, Tây Ban Nha lo ngại sắp trở thành "nước Ý thứ hai" khi số ca tử vong và nhiễm mới ngày càng tăng chóng mặt. Tính đến sáng 26/3, số ca tử vong do virus corona chủng mới ở nước này đã vượt qua Trung Quốc (3.287) khi ghi nhận con số 3.647 và 49.515 người nhiễm bệnh.

Tại một số địa phương, tình hình diễn biến của dịch ngày càng phức tạp, đặc biệt là 2 trung tâm kinh tế lớn nhất Tây Ban Nha là thủ đô Madrid và vùng Catalonia. Trong đó, thủ đô Madrid là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở nước này khi chiếm gần 1/3 ca nhiễm bệnh trên toàn quốc và trên 50% số ca tử vong trên cả nước.
 
Số người chết ở Tây Ban Nha vượt Trung Quốc, các bệnh viện đối mặt với nguy cơ sụp đổ
Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo.

Số ca tử vong tại tại Tây Ban Nha gia tăng chóng mặt khi nước này đang bước vào ngày thứ 11 của cuộc phong tỏa toàn quốc chưa từng có trong tiền lệ nhằm ngăn cản và không chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực từ 14/3, dự kiến kéo dài 2 tuần nhưng đã tiếp tục được gia hạn đến 11/4.

Hôm qua ngày 25/3, chính phủ Tây Ban Nha thông báo, nữ Phó Thủ tướng Tây Ban Nha là bà Carmen Calvo đã dương tính với COVID-19 sau khi được tiến hành xét nghiệm ngày 24/3.

Trước đó, bà Calvo cũng đã được xét nghiệm một lần nhưng âm tính. Tuy nhiên, sau khi được tư vấn về y tế và biết kết quả trên được xác định không phải kết quả cuối cùng nên bà Calvo được cho xét nghiệm lại.

Bệnh viện đối mặt với nguy cơ sụp đổ, lấy sân trượt băng làm nhà xác tạm thời


Theo Asiaone, số người mắc và tử vong tăng nhanh khiến nhà xác và Bệnh viện đều quá tải. Các y bác sĩ không có đủ lượng thiết bị dự trữ y tế cần thiết, họ phải làm việc trong tình trạng thiếu hụt khẩu trang, găng tay và các thiết bị y tế cần thiết khác, đồ bảo hộ cũng không đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt hơn 5.400 y bác sỹ và các nhân viên y tế trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha đã nhiễm bệnh, gây áp lực nặng nề lên nền y tế nước này. Con số này đã tăng thêm gần 400 ca chỉ trong một ngày, chiếm 14% tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Tây Ban Nha. Nhiều bệnh viện ở khắp đất nước sắp sửa đối mặt với tình trạng sụp đổ do quá tải bệnh nhân.
 
Số người chết ở Tây Ban Nha vượt Trung Quốc, các bệnh viện đối mặt với nguy cơ sụp đổ
Hình ảnh một nghĩa trang thành phố ở Madrid, Tây Ban Nha. 

Tuần trước, giới chức Tây Ban Nha đã lên kế hoạch tuyển dụng khẩn cấp thêm 50.000 nhân viên chăm sóc Sức Khỏe từ sinh viên tới các bác sỹ nghỉ hưu. Quân đội nước này cũng đã thành lập một bệnh viện dã chiến ở trung tâm triển lãm Ifema (Madrid) với 1.500 giường nhưng có thể mở rộng để tiếp nhận tới 5.500 người - biến nó thành bệnh viện lớn nhất ở Tây Ban Nha.

Số người tử vong tăng nhanh cũng khiến quan chức Tây Ban Nha quyết định "biến" sân trượt băng Palacio de Hielo rộng 1.800m2 thành nhà xác tạm thời. Ngày 24/3, thi thể những bệnh nhân COVID-19 đã được lực lượng quân đội chuyển đến sân trượt băng. Sân băng này gần một trung tâm hội nghị hiện đang được dùng làm bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.
 
 

Thùy Nguyễn (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục